Chỉ điểm 5 nhóm yếu tố nguy cơ bệnh giãn tĩnh mạch là gì?

Yếu tố gây bệnh giãn tĩnh mạch là gì? Cần phải biết rõ để chủ động có biện pháp phòng ngừa và thăm khám sớm nhất. Không thể coi thường tình trạng suy giãn tĩnh mạch bởi đây là bệnh lý tiến triển âm thầm và mang đến nhiều biến chứng. Cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Chú ý kiểm tra xem mình có yếu tố nguy cơ giãn tĩnh mạch hay không!

Cơ chế hình thành bệnh giãn tĩnh mạch là gì?

bệnh giãn tĩnh mạch là gì
Cơ chế hình thành bệnh giãn tĩnh mạch là gì?

Trước khi tìm hiểu xem yếu tố gây bệnh giãn tĩnh mạch là gì, cùng tìm hiểu xem tại sao bệnh lý này lại xuất hiện.

Tĩnh mạch là loại mạch máu trở về tim, mang máu giàu CO2 và các chất cặn từ các cơ và các bộ phận khác của cơ thể. Tĩnh mạch có tính linh hoạt và nằm chủ yếu trong lớp mô dẻo mềm ở dưới da. Tĩnh mạch sở hữu có van, có nhiệm vụ cho phép máu đi về phía tim và ngăn chặn máu trở lại khi đã đi qua.

Vậy bệnh giãn tĩnh mạch từ đâu mà có?

Bệnh giãn tĩnh mạch là một tình trạng khi tĩnh mạch bị giãn ra, mất đi sự đàn hồi và khả năng đẩy máu hiệu quả. Gây tích tụ máu ở các tĩnh mạch, giãn nở rộng. Biểu hiện thường thấy nhất chính là các tĩnh mạch phình to nổi lên trên da.

Yếu tố nguy cơ gây bệnh giãn tĩnh mạch là gì? Chỉ điểm 5 nhóm điển hình

Cơ chế hình thành suy giãn tĩnh mạch liên quan đến nhiều yếu tố, bao gồm cả yếu tố di truyền, thói quen sống và yếu tố môi trường. Rất nhiều yếu tố có thể riêng lẻ hoặc chúng kết hợp lại với nhau để gây ra tình trạng suy giãn tĩnh mạch.

Các yếu tố nguy cơ gây bệnh giãn tĩnh mạch là gì? Dưới đây, các chuyên gia hàng đầu về tĩnh mạch đã tổng hợp lại các yếu tố nguy cơ suy giãn tĩnh mạch và tỷ lệ của từng nhóm như sau:

Tuổi tác

bệnh giãn tĩnh mạch là gì?
Yếu tố nguy cơ bệnh giãn tĩnh mạch là gì?

Yếu tố nguy cơ bệnh giãn tĩnh mạch là gì? Đầu tiên phải kể đến việc bệnh suy giãn tĩnh mạch thường xuyên xuất hiện ở người cao tuổi. Tỷ lệ cụ thể như sau:

 • Dưới 35 tuổi: Nguy cơ suy giãn tĩnh mạch là 15%, thường xuyên do sự giãn nở và giảm đàn hồi tự nhiên của mô.
 • Trên 50 tuổi: Nguy cơ tăng đáng kể, lên đến 60%, do sự mất đàn hồi và sức bền của của tĩnh mạch bị “bào mòn”. Đồng thời song song với quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể.

Yếu tố nguy cơ di truyền

Tiếp tục, yếu tố nguy cơ bệnh giãn tĩnh mạch là gì? Đó chính là gen di truyền của gia đình. Theo một số nghiên cứu thống kê rằng, có cả cha và mẹ mắc bệnh thì nguy cơ bị suy giãn tĩnh mạch lên đến 90%, thể hiện tác động mạnh từ yếu tố di truyền.

Nếu chỉ một trong hai cha mẹ mắc bệnh, nguy cơ giảm xuống còn 45%, nhưng vẫn là một yếu tố nguy cơ quan trọng.

Phụ nữ mang thai

Tỷ lệ phụ nữ mang thai bị suy giãn tĩnh mạch có cao không? Theo các chuyên gia cho biết, càng sinh nở nhiều hoặc mang đa thai thì càng dễ bị giãn tĩnh mạch. Cụ thể như sau:

 • Sinh 1 con: Nguy cơ suy giãn tĩnh mạch là 15%, có thể do áp lực tăng lên trên tĩnh mạch trong thời kỳ mang thai.
 • Sinh 2 con: Nguy cơ tăng lên 30%, có thể do áp lực và căng trở nên lớn hơn với mỗi thai kỳ mới.
 • Sinh 3 con: Nguy cơ cao nhất, đạt 60%, có thể là do áp lực liên tục và căng cơ liên quan đến số lượng thai kỳ.

Giới tính

bệnh giãn tĩnh mạch là gì?
Cảnh báo tình trạng suy giãn tĩnh mạch ở nữ giới gấp 3 lần nam giới

Yếu tố tiếp theo tăng nguy cơ bệnh giãn tĩnh mạch là gì? Sự chênh lệch giới tính là một yếu tố quan trọng và phụ nữ thường có nguy cơ cao hơn do tác động của hormone, đặc biệt trong thời kỳ mang thai.

Báo cáo cho biết, số lượng bệnh nhân nữ nhiều gấp 3 lần bệnh nhân nam giới.

Đặc thù công việc

Yếu tố nguy cơ quan trọng nhất đóng góp vào bệnh giãn tĩnh mạch là gì? Chính là thói quen đứng ngồi. Mà thói quen này thường do đặc thù công việc ảnh hưởng đến.

 • Đứng lâu: Nguy cơ suy giãn tĩnh mạch là 65%. Áp lực liên tục lên tĩnh mạch khi đứng có thể làm tăng khả năng giãn nở và giảm đàn hồi.
 • Ngồi nhiều: Nguy cơ là 30%. Duy trì một tư thế ngồi lâu có thể ảnh hưởng đến sự tuần hoàn máu và làm tăng áp lực lên tĩnh mạch.
 • Thường xuyên di chuyển: Chỉ 5%. Hoạt động di chuyển thường xuyên giúp duy trì sự linh hoạt và giảm áp lực lên tĩnh mạch.

Các bệnh lý liên quan

Nguyên nhân giãn tĩnh mạch chân có thể đến từ các bệnh lý khác. Điển hình các bệnh lý như viêm mạch máu, hội chứng huyết khối hoặc các vấn đề về tim mạch cũng có thể tăng nguy cơ làm suy giãn tĩnh mạch.

Dùng thuốc hormone

Việc sử dụng thuốc tránh thai chứa hormone hoặc các loại hormone khác có thể ảnh hưởng đến đàn hồi của tĩnh mạch.

Yếu tố môi trường

bệnh giãn tĩnh mạch là gì?
Thăm khám bác sĩ để xác định bệnh giãn tĩnh mạch là gì?

Xem thêm: >> nguyên nhân giãn tĩnh mạch

Các yếu tố môi trường như thói quen sống, uống nước và chế độ dinh dưỡng khác cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của tĩnh mạch.

Biết được nguyên nhân gây ra bệnh giãn tĩnh mạch là gì, bệnh nhân cần chủ động hơn. Những thông tin này là quan trọng để cảnh báo và thúc đẩy việc duy trì lối sống lành mạnh, cũng như tìm kiếm cơ sở y tế uy tín khi cần thiết để đối mặt với nguy cơ suy giãn tĩnh mạch.

Triệu chứng bệnh giãn tĩnh mạch là gì?

Bệnh giãn tĩnh mạch là một trạng thái nơi các tĩnh mạch trở nên giãn ra, suy giảm chức năng và không thể đẩy máu hiệu quả về tim. Bệnh này có thể phát triển qua ba giai đoạn, mỗi giai đoạn có những triệu chứng riêng biệt. 

Suy giãn tĩnh mạch chia làm 3 giai đoạn từ nhẹ đến nặng khác nhau. Dưới đây là các dấu hiệu giãn tĩnh mạch đặc trưng cảnh báo bạn có đến 80% bị bệnh:

Giai đoạn 1

bệnh giãn tĩnh mạch là gì?
Triệu chứng giai đoạn 1 bệnh giãn tĩnh mạch là gì?

Triệu chứng giai đoạn 1 bệnh giãn tĩnh mạch là gì?

 • Đau và chuột rút, đặc biệt là vào buổi tối, là một trong những triệu chứng suy giãn tĩnh mạch đầu tiên.
 • Cảm giác mỏi và nặng chân sau khi đứng lâu hoặc ngồi lâu.
 • Sưng chân, nóng rát đặc biệt ở khu vực bắp chân và mắt cá ở cuối ngày.

Giai đoạn 2

Ở giai đoạn 2 thì dấu hiệu bệnh giãn tĩnh mạch là gì? Triệu chứng được thể hiện rõ hơn giai đoạn 1 như sau:

 • Sưng chân và tình trạng trong bắp chân trở nên nặng hơn, có thể lan rộng lên đùi.
 • Da có thể trở nên mất màu hoặc xám do sự tích tụ của chất cặn trong máu.
 • Ngứa, đau và cảm giác châm chích trên da, đặc biệt là ở vùng bắp chân.

Giai đoạn 3

bệnh giãn tĩnh mạch là gì?
Ảnh hưởng của bệnh giãn tĩnh mạch là gì?

Triệu chứng ở giai đoạn 3 bệnh giãn tĩnh mạch là gì, có nguy hiểm không? Đây được coi là giai đoạn biến chứng với nhiều biểu hiện suy giãn tĩnh mạch không thể lơ là:

 • Da trở nên dày và có thể xuất hiện các vùng đen hay nâu.
 • Tĩnh mạch có thể trở nên nhô lên nguồn ngoèo, chạm vào bị đau, vị trí van có thể bị tổn thương.
 • Trên da xuất hiện vết loét.

Lưu ý:

Trong cả ba giai đoạn, triệu chứng có thể tăng lên sau một ngày dài đứng hoặc ngồi, và giảm đi sau khi nghỉ ngơi và nâng chân lên.

Bạn đã nắm được triệu chứng bệnh giãn tĩnh mạch là gì  và nếu có đang lo lắng về các triệu chứng suy giãn tĩnh mạch, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được chẩn đoán chính xác và bắt đầu lên phác đồ điều trị thích hợp.

Chẩn đoán bệnh giãn tĩnh mạch là gì?

bệnh giãn tĩnh mạch là gì?
Bác sĩ đang thăm khám lâm sàng cho bệnh nhân

Xem thêm: >> điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới

Chẩn đoán suy giãn tĩnh mạch thường đòi hỏi một quy trình toàn diện, kết hợp giữa tiền sử bệnh, kiểm tra lâm sàng và các phương pháp hình ảnh. Dưới đây là một tổng quan về cách chẩn đoán suy giãn tĩnh mạch:

 • Bác sĩ sẽ thu thập thông tin về các triệu chứng mà bạn đang trải qua, thời gian xuất hiện của bệnh và xác định liệu các triệu chứng có tăng lên sau khi bạn đứng lâu hay ngồi lâu không.
 • Tiên sử gia đình cũng được xem xét để đánh giá nguy cơ di truyền.
 • Tiếp tục, bác sĩ có thể thực hiện kiểm tra lâm sàng bao gồm kiểm tra tình trạng của tĩnh mạch, đánh giá độ đàn hồi và kiểm tra vùng bị sưng.
 • Kiểm tra những triệu chứng như chuột rút, đau, ngứa và phù nề là dấu hiệu cực kỳ quan trọng để chẩn đoán suy giãn tĩnh mạch chính xác.
 • Chẩn đoán suy giãn tĩnh mạch có thể sử dụng siêu âm Doppler để xem xét tình trạng của tĩnh mạch và van, đánh giá áp suất và dòng chảy của máu.
 • Có thể sử dụng công nghệ hình ảnh để nâng cao độ chi tiết hình ảnh giãn tĩnh mạch và giúp bệnh nhân hiểu rõ hơn bệnh giãn tĩnh mạch là gì .

Phác đồ điều trị bệnh giãn tĩnh mạch là gì?

Dựa trên kết quả của các bước trên, bác sĩ sẽ xác định phương pháp điều trị thích hợp. Điều trị có thể bao gồm việc đeo bảo hộ, thuốc điều trị tĩnh mạch hoặc các phương pháp phẫu thuật nếu cần thiết.

Chẩn đoán suy giãn tĩnh mạch thường đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ giữa bác sĩ và bệnh nhân để xác định chính xác tình trạng và tìm phương hướng điều trị phù hợp. 

Thăm khám suy giãn tĩnh mạch MIỄN PHÍ tại An Viên

bệnh giãn tĩnh mạch là gì?
An Viên tặng MIỄN PHÍ bản đồ điều trị suy giãn tĩnh mạch

Sau khi nắm rõ được các yếu tố nguy cơ bệnh giãn tĩnh mạch là gì và các triệu chứng điển hình, bệnh nhân vẫn nên đi thăm khám càng sớm càng tốt. Với tâm niệm này, An Viên Tĩnh mạch đã tổ chức thăm khám MIỄN PHÍ hàng tháng cho 100 bệnh nhân đặt lịch online.

Khi thăm khám tại An Viên, bệnh nhân sẽ được cung cấp đầy đủ hơn các thông tin về bệnh giãn tĩnh mạch là gì, cách điều trị đúng hướng ra sao và được tiếp cận dịch vụ y tế cao cấp.

Đến với phòng khám An Viên, bệnh nhân sẽ nhận được những trải nghiệm hết sức tuyệt vời vì:

 • Đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế nhiệt tình, chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm.
 • Thiết bị công nghệ tiên tiến hiện đại đảm bảo trả kết quả chính xác.
 • Công nghệ điều trị suy giãn tĩnh mạch tiên tiến và hiệu quả cao.
 • Cam kết bảo hành kết quả điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng văn bản.
 • Tặng bản đồ điều trị suy giãn tĩnh mạch cho bệnh nhân đăng ký thăm khám.

Hy vọng với thông tin về yếu tố nguy cơ bệnh giãn tĩnh mạch là gì cho người cao tuổi đã giúp bệnh nhân nằm rõ thêm nhiều kiến thức mới. Hãy gửi ảnh tình trạng chân của mình cho các bác sĩ chuyên khoa tĩnh mạch An Viên tư vấn trực tuyến 24/24. 

HỆ THỐNG CHUYÊN KHOA TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH AN VIÊN

Cơ sở Sài Gòn: 765 Lê Hồng Phong – Quận 10

Cơ sở Hà Nội: Số 1 Trường Chinh – Thanh Xuân

Cơ sở Đà Nẵng: 100 Lê Đình Lý, Vĩnh Trung, Thanh Khê, Đà Nẵng

Cơ sở Nha Trang: 16 lô STH39 Thích Quảng Đức – Phước Hải

[HỎI-ĐÁP] SUY GIÃN TĨNH MẠCH KHÁM Ở KHOA NÀO?

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN