Bệnh giãn tĩnh mạch có nguy hiểm không? Bác sĩ chỉ ra 3 cách khắc phục

Bệnh giãn tĩnh mạch có nguy hiểm không? Suy giãn tĩnh mạch đã trở thành một bệnh lý phổ biến mà rất nhiều người phải đối mặt. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng đây là một bệnh lý có thể chung sống được mà không cần điều trị. Liệu điều này có thực sự đúng? Đáp án sẽ có trong bài viết sau đây.

Suy giãn tĩnh mạch xuất phát từ đâu?

Trước khi tìm hiểu xem bệnh giãn tĩnh mạch có nguy hiểm không thì cần thiết phải nắm rõ một số kiến thức về bệnh lý này.

Nguyên nhân suy giãn tĩnh mạch

bệnh giãn tĩnh mạch có nguy hiểm không
Nguyên nhân giãn tĩnh mạch chân

Suy giãn tĩnh mạch là một tình trạng y tế mà các tĩnh mạch trong cơ thể hoạt động không đúng cách, dẫn đến sự ứ đọng của máu do quá trình tuần hoàn bị trì trệ. Dưới đây là một số nguyên nhân giãn tĩnh mạch chân theo các chuyên gia hàng đầu:

Tiền sử gia đình: Có thể có yếu tố di truyền góp phần vào việc phát triển suy giãn tĩnh mạch. Nếu trong gia đình bạn có người mắc bệnh này, thì nguy cơ mắc suy giãn tĩnh mạch của bạn cao hơn người khác.

Tuổi tác: Tuổi tác là một yếu tố nguy cơ cao, vì tĩnh mạch có thể mất tính đàn hồi và dần bị suy giảm chức năng tốt hơn do quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể.

Béo phì: Góp phần tiếp theo vào sự phát triển của suy giãn tĩnh mạch, bao gồm béo phì, thừa cân hoặc các tình trạng y tế khác như tiểu đường, viêm nhiễm,….

Đứng lâu ngồi nhiều: Nếu như áp lực kéo dài trên tĩnh mạch, chẳng hạn như làm việc đứng lâu hoặc ngồi lâu, có thể gây suy giãn tĩnh mạch. Điều này thường xảy ra ở người làm công việc văn phòng, lễ tân, thu ngân,….

Thay đổi hormone: Một số thay đổi trong hormone, chẳng hạn như thời kỳ mang thai hoặc sử dụng thuốc tránh thai, có thể tác động đến tĩnh mạch và gây ra suy giãn tĩnh mạch.

Thói quen sống và môi trường: Môi trường và thói quen sống cũng có thể góp phần vào bệnh suy giãn tĩnh mạch, bao gồm hút thuốc lá, uống nhiều cồn, và thiếu vận động.

Biểu hiện của suy giãn tĩnh mạch

bệnh giãn tĩnh mạch có nguy hiểm không
Biểu hiện suy giãn tĩnh mạch

Xem thêm: >> suy giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không

Muốn biết bệnh giãn tĩnh mạch có nguy hiểm không thì cần xem các biểu hiện của bệnh. Suy giãn tĩnh mạch có thể thể hiện qua một loạt các triệu chứng và biểu hiện, nhưng không phải người mắc bệnh nào cũng có tất cả các triệu chứng. Dưới đây là những biểu hiện phổ biến của suy giãn tĩnh mạch:

Đau và mỏi chân: Đau mỏi ở chân là triệu chứng phổ biến nhất. Đau thường có cảm giác đi kèm như nhức, căng tức hoặc nặng nề. Đặc biệt, thường tăng sau một ngày dài đứng hoặc đi lại nhiều.

Sưng chân và bàn chân: Sưng chân và bàn chân thường xảy ra vào cuối ngày và giữa buổi tối. Sưng có thể ảnh hưởng đến khu vực chân và bàn chân. Hơn nữa, đây có thể là một triệu chứng không thoải mái và gây cản trở trong việc di chuyển.

Ngứa và nóng rát: Ngứa và cảm giác nóng ở chân là một triệu chứng khá phổ biến của suy giãn tĩnh mạch. Người mắc bệnh có thể cảm thấy ngứa và nóng ngay cả khi không có bất kỳ vết thương hoặc dấu vết nào.

Thay đổi màu da: Da ở vùng chân và bàn chân có thể thay đổi màu sắc, trở nên xám xanh hoặc nâu đậm. Đây là dấu hiệu của sự kém hoạt động của tĩnh mạch và là một trong những biểu hiện tiêu biểu của suy giãn tĩnh mạch.

Tĩnh mạch nổi ngoằn ngoèo: Tĩnh mạch nổi rõ, các tĩnh mạch dưới da trở nên rõ ràng và bị phình lên. Chúng thường xuất hiện như những dải tím hoặc xanh dưới da.

bệnh giãn tĩnh mạch có nguy hiểm không
Cần phải nhận biết rõ các dấu hiệu suy giãn tĩnh mạch để sớm có biện pháp điều trị

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào liên quan đến suy giãn tĩnh mạch hoặc nghi ngờ mình mắc bệnh này, nên thăm bác sĩ để được tư vấn về phương pháp điều trị thích hợp. Suy giãn tĩnh mạch có thể được tầm soát thông qua biện pháp không phẫu thuật hoặc phẫu thuật, tùy thuộc vào mức độ và triệu chứng của bệnh.

Bệnh giãn tĩnh mạch có nguy hiểm không?

Câu hỏi tiếp theo quan trọng chính là bệnh giãn tĩnh mạch có nguy hiểm không. Biết được sự nguy hiểm và những biến chứng tiêu cực của bệnh sẽ giúp bệnh nhân nhanh chóng can thiệp điều trị sớm.

bệnh giãn tĩnh mạch có nguy hiểm không
Bị bệnh giãn tĩnh mạch có nguy hiểm không? Các biến chứng đáng lo ngại của bệnh

Suy giãn tĩnh mạch có thể gây ra nhiều biến chứng và ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống của bệnh nhân. Dưới đây là một số biến chứng phổ biến và tác động của suy giãn tĩnh mạch:

Viêm nhiễm và loét tĩnh mạch: Bệnh giãn tĩnh mạch có nguy hiểm không? Trong các trường hợp nghiêm trọng, suy giãn tĩnh mạch có thể dẫn đến viêm nhiễm và loét tĩnh mạch. Các vết thương này khó lành, dễ nhiễm trùng, và có thể gây đau đớn và giới hạn khả năng di chuyển của bệnh nhân.

Viêm nhiễm da: Bệnh giãn tĩnh mạch có nguy hiểm không? Da ở vùng bị suy giãn tĩnh mạch có thể trở nên viêm nhiễm và gây ra sưng, đỏ, và đau đớn. Viêm nhiễm da có thể là một biến chứng phức tạp và cần được điều trị kịp thời.

Huyết khối tĩnh mạch sâu: Suy giãn tĩnh mạch tăng nguy cơ tạo cục máu đông trong các tĩnh mạch sâu, một tình trạng được gọi là viêm tĩnh mạch sâu. Nếu cục máu đông lưu thông đến phổi, có thể xảy ra biến chứng thuyên tắc phổi rất dễ tử vong. Do đó, bệnh giãn tĩnh mạch có nguy hiểm không đã có câu trả lời và bệnh nhân cần hết sức lưu ý đến các biến chứng này.

Giảm chất lượng cuộc sống: Suy giãn tĩnh mạch có thể làm giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Điển hình các triệu chứng như đau, sưng, ngứa và mỏi chân có thể gây khó chịu và hạn chế khả năng tham gia vào các hoạt động hàng ngày, chẳng hạn như đi lại, làm việc hoặc tận hưởng các hoạt động giải trí.

Biết được bệnh giãn tĩnh mạch có nguy hiểm không và việc nó sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống sẽ khiến bệnh nhân nhanh chóng có kế hoạch điều trị đúng hướng.

Tâm lý và tinh thần: Suy giãn tĩnh mạch có thể ảnh hưởng đến tâm lý và tinh thần của bệnh nhân. Cảm giác tự ti về ngoại hình, sự khó chịu do triệu chứng và hạn chế trong sinh hoạt cuộc sống hàng ngày có thể gây ra căng thẳng và lo âu.

bệnh giãn tĩnh mạch có nguy hiểm không
Không nên chủ quan trước các biến chứng suy giãn tĩnh mạch

Có thể bạn quan tâm: >> Biến chứng suy giãn tĩnh mạch

Biết được bệnh giãn tĩnh mạch có nguy hiểm không, bệnh nhân cần lên phương án điều trị hợp lý. Để đối phó với suy giãn tĩnh mạch và tránh các biến chứng, quá trình chẩn đoán và điều trị sớm rất quan trọng. 

Nếu bạn đang bị hoặc nghi ngờ mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch, hãy trao đổi với bác sĩ để tìm hiểu về các tùy chọn điều trị và cách tầm soát bệnh tốt nhất cho từng trường hợp cụ thể.

Cách điều trị giãn tĩnh mạch

bệnh giãn tĩnh mạch có nguy hiểm không
Các phương pháp can thiệp điều trị suy giãn tĩnh mạch

Về bệnh giãn tĩnh mạch có nguy hiểm không đã có đáp án với những biến chứng đáng chú ý, gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống bệnh nhân.

Thêm nữa, có một câu hỏi mà nhiều bệnh nhân quan tâm chính là bệnh suy giãn tĩnh mạch có chữa khỏi được không? Trên thực tế, hoàn toàn có thể điều trị khỏi bệnh nếu như có hướng điều trị đúng đắn. Các phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch đã có nhiều tiến bộ trong những năm gần đây. Một trong số những phương pháp này bao gồm tiêm xơ tĩnh mạch, laser tĩnh mạch và bơm keo sinh học. 

Dưới đây là một số thông tin chi tiết về mỗi phương pháp này:

Tiêm xơ tĩnh mạch 

Nguyên lý hoạt động: Tiêm xơ tĩnh mạch là một đáp án giúp bệnh nhân an tâm hơn khi đề cập đến câu hỏi bệnh giãn tĩnh mạch có nguy hiểm không.

Đây là một phương pháp điều trị tập trung vào các tĩnh mạch nhỏ bị suy giãn. Bác sĩ sẽ tiêm vào các tĩnh mạch bị giãn một chất dung dịch xơ làm đóng kín các tĩnh mạch.

Ưu điểm: Tiêm xơ tĩnh mạch thường hiệu quả và ít đau đớn hơn so với phẫu thuật truyền thống. Không cần phẫu thuật và thời gian hồi phục nhanh chóng hơn.

Nhược điểm: Có thể cần phải thực hiện tiêm xơ tĩnh mạch một số lần để đạt được kết quả tốt nhất. 

bệnh giãn tĩnh mạch có nguy hiểm không
Điều trị công nghệ laser suy giãn tĩnh mạch

Laser tĩnh mạch

Nguyên lý hoạt động: Laser tĩnh mạch sử dụng ánh sáng laser để gây nhiệt cho tĩnh mạch. Một sợi laser được đưa vào tĩnh mạch để đốt, từ đó đóng lại các tĩnh mạch bị giãn. Câu hỏi bệnh giãn tĩnh mạch có nguy hiểm không sẽ không còn đáng lo ngại nếu điều trị bằng Laser.

Ưu điểm: Laser tĩnh mạch thường là một phương pháp an toàn và hiệu quả. Không yêu cầu can thiệp “dao kéo” và thời gian hồi phục nhanh chóng.

Nhược điểm: Đôi khi, cần thực hiện nhiều lần để đạt được kết quả tốt nhất.

Bơm keo sinh học 

bệnh giãn tĩnh mạch có nguy hiểm không
Bơm keo sinh học trị suy giãn tĩnh mạch

Nguyên lý hoạt động: Bơm keo sinh học sử dụng chất keo sinh học để đóng kín các tĩnh mạch bị suy giãn. Chất keo này làm cho tĩnh mạch đóng lại và ngăn máu chảy ngược. Câu hỏi bệnh giãn tĩnh mạch có nguy hiểm không sẽ được giải quyết và ngăn chặn biến chứng.

Ưu điểm: Phương pháp này thường ít đau đớn hơn và không để lại sẹo. Cách này được chỉ định ở một số trường hợp đặc biệt hoặc khi người bệnh không phù hợp với các phương pháp khác.

Nhược điểm: Chưa phải lúc nào cũng phù hợp cho tất cả trường hợp suy giãn tĩnh mạch. Sự thành công có thể thay đổi tùy thuộc vào mức độ suy giãn và vị trí của tĩnh mạch.

Mỗi phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch có ưu điểm và nhược điểm riêng. Chính vì vậy, quyết định chọn phương pháp nào phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Bác sĩ chuyên khoa sẽ thăm khám và đưa ra lời khuyên về phương pháp điều trị tốt nhất cho từng trường hợp cụ thể.

Về bệnh giãn tĩnh mạch có nguy hiểm không và có cách chữa nào tại nhà nhanh chóng thì bệnh nhân có thể sử dụng thuốc điều trị giãn tĩnh mạch chân. Tuy nhiên, cách uống và liều lượng hợp lý nên hỏi ý kiến tư vấn từ bác sĩ chuyên môn để đảm bảo an toàn nhất.

Cách trị giãn tĩnh mạch chân tại nhà

bệnh giãn tĩnh mạch có nguy hiểm không
Cách phòng bệnh suy giãn tĩnh mạch tại nhà

Câu hỏi bệnh giãn tĩnh mạch có nguy hiểm không sẽ không còn đáng lo ngại với 3 phương pháp trên. Tuy nhiên, không chỉ áp dụng công nghệ y khoa mà còn nên kết hợp sử dụng một số biện pháp tại nhà.

Một số cách hỗ trợ suy giãn tĩnh mạch tại nhà bao gồm:

  • Tập thể dục đều đặn
  • Đeo vớ y khoa
  • Bổ sung Vitamin C và E
  • Ngâm chân và massage
  • Nâng cao chân khi nghỉ ngơi
  • Hạn chế đứng ngồi lâu

Trên đây là các thông tin về bệnh giãn tĩnh mạch có nguy hiểm không do chuyên gia chia sẻ. Hãy gửi hình ảnh tình trạng suy giãn tĩnh mạch qua zalo 092.462.5678 để được các bác sĩ An Viên tư vấn sớm nhất. 

HỆ THỐNG CHUYÊN KHOA TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH AN VIÊN

Cơ sở Sài Gòn: 765 Lê Hồng Phong – Quận 10

Cơ sở Hà Nội: Số 1 Trường Chinh – Thanh Xuân

Cơ sở Đà Nẵng: 100 Lê Đình Lý, Vĩnh Trung, Thanh Khê, Đà Nẵng

6+ DẤU HIỆU SUY GIÃN TĨNH MẠCH KHÔNG THỂ BỎ QUA

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN