4 hậu quả suy giãn tĩnh mạch nguy hiểm

Hàng triệu người đang sống chung với chứng giãn tĩnh mạch không được chẩn đoán và điều trị. Một trong những mối nguy hiểm lớn nhất của chứng giãn tĩnh mạch là chúng diễn ra chậm và thầm lặng. Đến khi hậu quả suy giãn tĩnh mạch xảy ra mới can thiệp thì quá trình điều trị rất khó khăn. Những thông tin cần biết về các biến chứng bệnh lý sẽ có ngay trong bài viết sau đây.

Nguy cơ phát triển chứng giãn tĩnh mạch là gì?

hậu quả suy giãn tĩnh mạch
Tại sao lại bị suy giãn tĩnh mạch?

Trước khi tìm hiểu về hậu quả suy giãn tĩnh mạch nguy hiểm như thế nào, chúng ta cần hiểu cơ chế hình thành bệnh lý và nguyên nhân giãn tĩnh mạch chân ra sao.

Nhiều người mắc bệnh này hoàn toàn không gặp phải bất kỳ triệu chứng nào, mặc dù tĩnh mạch của họ bị tổn thương và ảnh hưởng đến các tế bào và mô xung quanh họ.

Bạn có thể có nhiều khả năng phát triển tình trạng này nếu bạn:

 • Béo phì, thừa cân
 • Ít hoặc không hoạt động
 • Từ 45 tuổi trở lên
 • Có tiền sử gia đình di truyền bị giãn tĩnh mạch
 • Bị huyết áp cao
 • Ngồi hoặc đứng trong thời gian dài

Dấu hiệu suy giãn tĩnh mạch

hậu quả suy giãn tĩnh mạch
Biểu hiện bệnh lý SGTM

Để nắm được hậu quả suy giãn tĩnh mạch nghiêm trọng không thì cần phải biết được dấu hiệu của bệnh lý này.

Mặc dù các dấu hiệu rõ ràng của chứng giãn tĩnh mạch có thể phát triển chậm theo thời gian, tình trạng này sẽ gây ra các triệu chứng đau đớn, khó chịu như: 

 • Đau nhức, nặng chân, tăng nặng về cuối ngày.
 • Bị nhói
 • Chuột rút cơ bắp
 • Sưng tấy, đi giày dép chật hơn bình thường
 • Ngứa châm chích
 • Thay đổi màu da 
 • Đau hoặc bị tê bì sau khi một thời gian dài ngồi hoặc đứng 

Cho dù bạn có xuất hiện những triệu chứng này hay không, chứng giãn tĩnh mạch không được điều trị có thể gây ra một số hậu quả suy giãn tĩnh mạch rất nghiêm trọng. Các biến chứng này tiềm ẩn có thể khiến bạn đau đớn, phải nhập viện hoặc trong trường hợp nghiêm trọng là tử vong.

4 hậu quả suy giãn tĩnh mạch đáng chú ý

Giãn tĩnh mạch làm hỏng một hệ thống thiết yếu trong cơ thể bạn: các mạch máu. Hậu quả suy giãn tĩnh mạch không được điều trị có thể rất nghiêm trọng, thậm chí một số có thể gây tử vong. 4 hậu quả suy giãn tĩnh mạch nghiêm trọng bao gồm:

1. Cục máu đông

hậu quả suy giãn tĩnh mạch
Cục máu đông là hậu quả suy giãn tĩnh mạch

Khi bạn bị giãn tĩnh mạch, máu của bạn không thể quay trở lại tim một cách chính xác và dồn xuống phần dưới cơ thể, thường là ở chân. Điều này tạo ra “dòng máu ứ đọng”. Có hai loại cục máu đông: cục máu đông bề mặt (hoặc viêm tĩnh mạch) và cục máu đông tĩnh mạch sâu được gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu. 

Cục máu đông trong tĩnh mạch sâu có thể di chuyển theo dòng máu đến phổi, gây ra các vấn đề có khả năng đe dọa tính mạng như thuyên tắc phổi, có thể dẫn đến tử vong. Đây là một trong những hậu quả suy giãn tĩnh mạch nghiêm trọng nhất nếu bệnh lý không được điều trị.

Nếu bạn gặp các dấu hiệu của cục máu đông sâu hoặc nông, đừng chủ quan. Hãy kiểm tra kỹ lưỡng, để ngăn ngừa cục máu đông mở rộng và có khả năng gây tử vong. 

2. Chảy máu

hậu quả suy giãn tĩnh mạch
Chảy máu là hậu quả suy giãn tĩnh mạch tiếp theo

Hậu quả suy giãn tĩnh mạch tiếp theo không thể bỏ qua là bị chảy máu khi giãn tĩnh mạch gần bề mặt da vỡ ra. Mặc dù đây thường không phải là một rủi ro nghiêm trọng nhưng điều quan trọng là phải tìm kiếm sự trợ giúp và can thiệp y tế để nó không tiếp diễn. Nếu giãn tĩnh mạch chảy máu, hãy cầm máu nhanh chóng bằng cách làm như sau:

 • Nâng cao chân của bạn:  Nằm xuống bằng phẳng và nâng cao chân của bạn. Có thể sử dụng một vài chiếc gối chuyên dụng để hỗ trợ. 
 • Ép chặt:  Đặt một miếng vải hoặc khăn sạch lên vùng bị chảy máu. Sau đó, ấn mạnh trong tối thiểu 10 phút.

Nếu chảy máu liên tục hoặc không ngừng, hãy đi thăm khám chuyên khoa ngay lập tức.

3. Loét

hậu quả suy giãn tĩnh mạch
Loét là hậu quả suy giãn tĩnh mạch

Một nghiên cứu chỉ ra rằng, hơn 70% các vết loét ở chân là do các vấn đề về tĩnh mạch, đặc biệt là do hậu quả suy giãn tĩnh mạch . Các triệu chứng bao gồm sưng, phát ban và đổi màu nâu trên các vùng bị ảnh hưởng. Tình trạng suy nhược này có thể đảo lộn công việc mà còn gây ảnh hưởng đến cuộc sống của bệnh nhân.

4. Da đổi màu

hậu quả suy giãn tĩnh mạch
Hậu quả suy giãn tĩnh mạch là da đổi màu

Giãn tĩnh mạch là một chứng bệnh mang đến cho người mắc bệnh này thường cảm thấy đau đớn. Không chỉ có thế, da cứng lại, da thay đổi màu sắc, sưng tấy và thon dần ở chân phía trên mắt cá chân. 

Da đổi màu là một tình trạng y tế thực sự có nghĩa là “sẹo da và mỡ”. Nó được mô tả như một bệnh về da và mô liên kết. 

Nếu không được điều trị, bệnh xơ cứng bì mỡ có thể dẫn đến loét tĩnh mạch mãn tính ở chân rất khó chữa lành. Mặt khác, tình trạng da đổi màu do hậu quả suy giãn tĩnh mạch cũng hạn chế nghiêm trọng khả năng đi bộ hoặc chạy của một người và có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tổng thể của người đó. 

Điều trị chứng giãn tĩnh mạch ngay hôm nay

hậu quả suy giãn tĩnh mạch
Bác sĩ đang hướng dẫn bệnh nhân đeo vớ y khoa

Những hậu quả suy giãn tĩnh mạch này nghe có vẻ đáng sợ – và đúng là như vậy. Vì vậy, càng sớm điều trị chứng giãn tĩnh mạch sẽ giúp ngăn ngừa nhiều vấn đề biến chứng này hoặc ít nhất là kìm hãm chúng nếu chúng đã phát triển. 

Một số phương pháp ngăn ngừa hậu quả suy giãn tĩnh mạch tại nhà là:

 • Bài tập giãn tĩnh mạch chân là đi bộ, chạy nhẹ, yoga,..
 • Tư thế ngủ cho người suy giãn tĩnh mạch nằm sang bên trái
 • Điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý
 • Ngâm chân trong nước ấm cùng với xoa bóp giãn tĩnh mạch
 • Nâng cao chân bằng gối kê chuyên dụng
 • Mang vớ y khoa

Nếu bạn hoặc người thân bị phù chân, phát ban hoặc loét, hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa tĩnh mạch nhanh chóng. Nếu bạn không có triệu chứng nhưng tiềm ẩn các yếu tố nguy cơ gây giãn tĩnh mạch, hãy đi khám bác sĩ. Một xét nghiệm siêu âm đơn giản sẽ xác định xem bạn có bị giãn tĩnh mạch hay không. 

Đừng lãng phí thời gian đợi chờ. Khi chứng giãn tĩnh mạch được điều trị, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn khi không còn lo lắng về những hậu quả suy giãn tĩnh mạch.

hậu quả suy giãn tĩnh mạch
Phòng khám An Viên chuyên trị giãn tĩnh mạch

Tại phòng khám Tĩnh mạch An Viên, lực lượng y tế của chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm điều trị những người bị giãn tĩnh mạch và tĩnh mạch mạng nhện. Phòng khám rất vui được chào đón gia đình những bệnh nhân đến để trải nghiệm các dịch vụ hài lòng của chúng tôi. 

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để lên lịch tư vấn MIỄN PHÍ và đánh giá tĩnh mạch.

Trên đây là những thông tin chi tiết về dấu hiệu nhận biết bệnh suy giãn tĩnh mạch chân. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn đọc rút ra được các kiến thức cần thiết trong việc phát hiện ra bệnh lý và điều trị sớm nhất có thể. An Viên là điểm đến uy tín dành cho bệnh nhân có nhu cầu.

HỆ THỐNG PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH AN VIÊN

[ Chuyên khoa điều trị giãn tĩnh mạch lớn nhất Việt Nam ]

Cơ sở Sài Gòn: 765 Lê Hồng Phong – Quận 10

Cơ sở Hà Nội: Số 1 Trường Chinh – Thanh Xuân

Cơ sở Đà Nẵng: 100 Lê Đình Lý, Vĩnh Trung, Thanh Khê, Đà Nẵng

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BỆNH SUY GIÃN TĨNH MẠCH CHÂN

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN