Tại sao tay bị nổi gân xanh? Cách chữa trị như thế nào?

Tại sao tay bị nổi gân xanh? Đường gân xanh dưới da tay được biết là tĩnh mạch, đảm nhận nhiệm vụ quan trọng việc đưa máu từ những bộ phận cơ thể trở lại tim.

Tại sao tay bị nổi gân xanh? Cách chữa trị như thế nào?

Gân xanh tay hay xuất hiện và gây chú ý với những mọi người xung quanh và gây sự lo ngại với người người có gân xanh trên tay. Vậy bạn có biết tại sao tay bị nổi gân xanh? Bạn muốn tìm hiểu rõ hơn bạn nên theo dõi bài viết sau đây.

 

Giới thiệu về tình trạng tay bị nổi gân xanh

Tay nổi gân xanh là các tĩnh mạch dưới da nổi lên. Những tĩnh mạch là hệ thống đưa máu từ cơ quan trở về tim. Có một vài người có hệ thống tĩnh mạch nổi hơn những người khác tạo thành gân xanh nổi cao. Tay nổi gân xanh là các lý do không ảnh hưởng đến sức khỏe. Đôi lúc nó là dấu hiệu cảnh báo một bệnh về máu nếu như kèm theo các dấu hiệu khác.

Tại sao tay bị nổi gân xanh
Tại sao tay bị nổi gân xanh

Tại sao tay bị nổi gân xanh?

Tại sao tay bị nổi gân xanh? Đó là do:

Da nhạt màu

Những ai có da nhạt màu sẽ dễ bị nổi gân xanh hơn người da sẫm màu. Nguyên do là những tĩnh mạch nằm sát dưới da mang máu giàu cacbonic màu đỏ sẫm. Nó tương phản với màu da nhạt từ đấy thể hiện rõ hơn so với làn da sẫm màu. 

Hơn nữa, những ai có làn da mỏng hơn cũng không khó thấy những gân xanh hơn. Những ai cao tuổi lớp mỡ dưới da giảm đi làm lớp da mỏng hơn cũng lộ ra nhiều hơn gân xanh ra.

Tại sao tay bị nổi gân xanh
Tại sao tay bị nổi gân xanh

Bẩm sinh

Một vài tình huống bẩm sinh có bàn tay nổi nhiều gân xanh do sinh ra đã có tĩnh mạch xanh. 

Cơ thể quá gầy

Khi cơ thể quá gầy, lớp mỡ dưới da cũng giảm xuống. Từ đó nó không che phủ được gần xanh làm chúng xuất hiện ra ngay.

Tại sao tay bị nổi gân xanh
trung tâm chữa tĩnh mạch An Viên

Phụ nữ mang bầu

Đó là điều diễn ra phổ biến ở phụ nữ mang bầu và điều đó ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ. Trong thời kỳ, để nuôi dưỡng cho con thì cơ thể mẹ tạo ra nhiều máu hơn, thể tích máu tăng lên. Hệ thống tĩnh mạch cũng vì vậy mà phải có lượng máu lớn và nổi lên trên tay.

Suy tĩnh mạch

Đó là tình trạng mạch khôn tiến hành được chức năng đưa máu về tim làm máu ứ đọng lại. Tình trạng này hay gặp ở chân nhưng đôi lúc lại ở chân. Khi máu không lưu thông làm tĩnh mạch phình to ra, nổi rõ dưới da tay.

Vận động nhiều vùng tay

Những ai hay vận động, tập luyện vùng tay như gymer, người lao động chân tay gây ra nổi gân xanh. Nổi gân tay là bởi khi vận động lượng mỡ dưới da giảm xuống nhiều. Trong khi đấy, lượng máu cần cho cơ bắp hoạt động tăng lên làm máu trở về tĩnh mạch dưới da tăng lên. Và khi đó những gân xanh nổi lên trên da nhiều hơn.

Tại sao tay bị nổi gân xanh
Tại sao tay bị nổi gân xanh

 

Những cách làm hạn chế tay bị nổi gân xanh

Bạn muốn hạn chế tay nổi gân xanh, cần tiến hành những cách sau:

  • Ăn chế độ lành mạnh, đủ chất xơ, không lạm dụng đồ ăn nhanh và thực phẩm thịt đỏ. Bổ sung đủ vitamin, khoáng chất và uống đủ nước. Điều đó giúp bạn có được thân thể khỏe mạnh, đào thải tốt chất độc hại.
  • Có chế độ luyện tập thích hợp với những bài tập như đi bộ, yoga, thiền. Nó hỗ trợ cho tâm trạng thoải mái và sức khỏe tốt hơn.
  • Cần vận động các bài cơ bản trước khi tập thể dục.
  • Xoa bóp những vùng da tay bằng nước ấm.
Tại sao tay bị nổi gân xanh
Tại sao tay bị nổi gân xanh

Thực phẩm hỗ trợ cải thiện tình trạng tay nổi gân xanh

Tay nổi gân xanh nếu như không phải yếu tố bệnh lý thì không cần chú trọng lắm. Nhưng một vài thực phẩm cũng có giá trị hỗ trợ trong việc hạn chế tình trạng này.

Các chất dinh dưỡng

Bổ sung đủ là dù là bệnh lý hay sinh lý. Với ai gầy cần gia tăng lượng calo trong những món ăn và bổ sung đủ vitamin và khoáng chất.

Cam quýt

Là thực phẩm nhiều vitamin C. Đó là loại vitamin giúp làm tăng sức bền thành mạch máu và làm chúng khó bị giãn hơn. Thực phẩm này tốt cho người bị suy giãn tĩnh mạch. Chúng còn làm tăng sức đàn hồi thành mạch và giảm những gốc tự do.

Tại sao tay bị nổi gân xanh
Tại sao tay bị nổi gân xanh

Kiến thức hôm nay:

Cá hồi

Có hàm lượng Omega 3 cao tốt cho hệ tuần hoàn nói chung và các tĩnh mạch nói riêng. Nó ngăn cản hình thành Cholesterol từ đấy làm giảm viêm và những mảng xơ vữa trong mạch máu.

Việt quất

Có những chất làm hạn chế sự phá hủy liên kết giúp bảo vệ mạch máu tốt nhất. Chúng còn hạn chế hình thành những gốc tự do.

Tại sao tay bị nổi gân xanh
Tại sao tay bị nổi gân xanh

Lời kết

Bài viết này giải đáp cho bạn về tại sao tay bị nổi gân xanh và thông tin quan trọng. Khi gặp phải tình trạng này thì bạn cần phải biết cách khắc phục nó.

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN