4 tác hại của việc mang vớ y khoa +7 lợi ích mang mang lại

Suy giãn tĩnh mạch là căn bệnh liên quan đến sự suy yếu của van tĩnh mạch. Có rất nhiều cách dùng để trị căn bệnh này và sử dụng vớ y khoa là một trong số đó. Tuy nhiên bên cạnh những loại ích mang lại thì chúng ta cũng không phủ nhận những tác hại của việc mang vớ y khoa nếu sử dụng sai cách. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về cả 2 vấn đề này. 

Bài viết được cung cấp thông tin và cố vấn chuyên môn bởi Ts, Bs Nguyễn Ngọc Thành – Chuyên khoa trị giãn tĩnh Mạch An Viên chia sẻ. 

Vớ giãn tĩnh mạch là gì?

Để tìm hiểu về tác hại của việc mang vớ y khoa và lợi ích đem lại thì trước tiên bạn cần hiểu được vớ y khoa là gì?

tác hại của việc mang vớ y khoa
Vớ y khoa và tác hại của việc mang vớ y khoa – điều trị suy giãn tĩnh mạch

Vớ y khoa là một loại vớ tạo ra với thiết kế khác với các loại vớ thông thường, chúng có khả năng tạo ra áp lực và đảm bảo tạo được độ dốc áp lực đúng mực. Điều này nhằm đem lại hiệu quả trong việc đẩy máu ứ đọng và tác động tích cực đến quá trình lưu thông máu.

Đây cũng chính là yếu tố cốt lõi quyết định đây có phải là một chiếc vớ y khoa chất lượng hay không?

Các chuyên gia cho biết thêm một chiếc vớ y khoa được thiết kế chuẩn thì sẽ có thiết kế áp lực tập trung mạnh vào phần cổ chân và giảm dần về phía đùi. Chẳng hạn áp lực tập chung ở cổ chân là 100% thì áp lực đi dần về phía đùi chỉ còn khoảng 35 – 40%.

Vì vậy thiết kế về của một chiếc vớ y khoa chất lượng cao ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả mang lại. Do vậy bạn cần chọn lựa thật kỹ khi mua và tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng để tránh gặp phải tác hại của việc mang vớ y khoa không đáng có.

Xem thêm>>> 8 cách tự nhiên chữa giãn tĩnh mạch “cực nhạy”

tác hại của việc mang vớ y khoa
4 tác hại của việc mang vớ y khoa điển hình – khám suy giãn tĩnh mạch

4 tác hại của việc mang vớ y khoa điển hình

Rõ ràng vớ y khoa là một sản phẩm y tế thông dụng được sử dụng để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị giãn tĩnh mạch bằng cách tạo áp lực phù hợp lên chân. 

Tuy nhiên, dùng vớ y khoa không đúng cách hoặc sử dụng sản phẩm kém chất lượng, bạn có khả năng cao phải đối diện với 4 tác hại của việc mang vớ y khoa nêu ra dưới đây. Không phải ai cũng biết đến điều này nên hãy đọc để tránh việc mắc phải những tác hại này nhé.

Tác hại của việc mang vớ y khoa gây khó chịu, ngột ngạt

Thực tế, không ít người cho rằng việc sử dụng vớ y khoa mang lại cảm giác, khó chịu, ngột ngạt, bí bách… Đây chính là tác hại của việc mang vớ y khoa điển hình  mang lại.

Điều này có thể là do người bệnh chưa chọn được loại vớ có size phù hợp, có thể là chọn loại có kích cỡ nhỏ hơn so với chân nên gây nên sự khó chịu trên. Chưa kể đến vớ y khoa còn được thiết kế bằng vải dệt kim để chèn ép các mô tế bào cũng tĩnh mạch để đả thông máu.

tác hại của việc mang vớ y khoa
4 tác hại của việc mang vớ y khoa điển hình – điều trị suy giãn tĩnh mạch

Vì vậy nên khi mới sử dụng người bệnh sẽ có cảm giác chưa quen nên hơi ngộp. Tuy nhiên nếu xuất phát từ trường hợp này thì chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng là bạn có thể quen và không còn cảm giác khó chịu như lúc mới đeo.

Tác hại của việc mang vớ y khoa gây đau chân 

Gây đau chân là một trong những tác hại của việc mang vớ y khoa cũng thường xảy ra. Loại vớ này thường có tác dụng giảm đau, sưng phù, mệt mỏi ở chân….

Tuy nhiên nếu bạn mặc vớ có áp lực không đúng hoặc chưa đúng cách hoặc cũng có thể bạn mặc trong giai đoạn không phù hợp với bệnh sẽ gây nên tình trang đau chân. 

Ngứa da, dị ứng da là tác hại của việc mang vớ y khoa

Cũng có một số trường hợp khi đeo vớ y khoa bị ngứa da, dị ứng da. Nguyên nhân là do bạn mua phải hàng rẻ, hàng kém chất lượng trên thị trường…. Để tránh tình trạng này xảy ra bạn nên mua ở những nơi cung cấp vớ uy tín, chất lượng đạt chuẩn…

Do vớ y khoa thường có hạn sử dụng 6 tháng nên bạn nên mua hàng tốt để đạt tiêu chuẩn về thời gian sử dụng. Nếu mua vớ kém chất lượng thời gian sử dụng cũng ngắn hơn mà còn k đủ để tạo ra lực phù hợp để hỗ trợ trị bệnh. 

tác hại của việc mang vớ y khoa
Ngứa da, dị ứng da là tác hại của việc mang vớ y khoa

Bên cạnh đó chiếc vớ chất lượng cũng giúp tạo đó thoáng mát, chống nóng, chống ẩm, thoải mái dùng cả ngày mà không lo ngứa ngáy, khó chịu hay dị ứng.

Viêm da là tác hại của việc mang vớ y khoa

Viêm da cũng là tác hại của việc mang vớ y khoa, nguyên nhân cũng có thể là do bạn mua phải hàng kém chất lượng không có tạo độ thoáng, chống ẩm nên gây nên viêm da khi sử dụng trong thời gian dài. 

+7 lợi ích mang mang lại của vớ y khoa

Bên cạnh một số tác hại của việc mang vớ y khoa nhỏ mang lại thì chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích lớn lao khi sử dụng vớ y khoa với người bị suy giãn tĩnh mạch, đó là:

 • Giảm sưng chân: Vớ y khoa áp tạo ra áp lực giúp giảm sưng chân, giúp tuần hoàn máu tốt hơn và ngăn ngừa máu ứ đọng. 
 • Giảm đau chân: Áp lực mà vớ y khoa tạo ra có thể giúp giảm đau và sự nặng nề ở chân.
tác hại của việc mang vớ y khoa
+7 lợi ích mang mang lại của vớ y khoa – chữa suy giãn tĩnh mạch
 • Giảm độ phì đại của tĩnh mạch: Vì đẩy được máu lưu thông nên vớ y khoa giúp tĩnh mạch có thể trở nên bớt phì đại hơn và thúc đẩy sự linh hoạt của tĩnh mạch.
 • Phòng ngừa biến chứng: Vớ y khoa có thể được sử dụng để ngăn ngừa biến chứng huyết khối tĩnh mạch sâu, chảy máu tĩnh mạch, vỡ tĩnh mạch… hình thành.
 • Hỗ trợ sau điều trị: Vớ y khoa thường được chỉ định dùng điều trị sau can thiệp y khoa để hỗ trợ quá trình phục hồi và tránh tái phát.
 • Tăng cường lưu thông máu: Vớ y khoa giúp tăng cường tuần hoàn máu lưu loát hơn đến tĩnh mạch chi dưới. 
 • Giảm triệu chứng: Việc sử dụng vớ y khoa có thể giúp giảm các triệu chứng như đau nhức, sưng phù, ngứa da, chuột rút, tê bì.

Tuy nhiên, để tránh các tác hại của việc mang vớ y khoa mang lại và mang lại hiệu quả tối ưu nhất, bạn nên tham khảo kỹ lưỡng ý kiến bác sĩ về size, mức độ bệnh dùng phù hợp không, tần suất sử dụng, cách sử dụng…. 

Mang vớ giãn tĩnh mạch bao lâu thì có hiệu quả?

Mang vớ y khoa bao lâu thì có hiệu quả là câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Tuy nhiên mức độ hiệu quả đem lại đeo vớ tuỳ thuộc vào mức độ tiến triển của bệnh, giai đoạn bệnh, tình trạng bệnh của mỗi người… Bên cạnh đó tác dụng và hiệu quả đem lại cung phụ thuộc vào nhiều loại vớ mà bạn lựa chọn. 

tác hại của việc mang vớ y khoa
Công dụng và tác hại của việc mang vớ y khoa

Đây chính là yếu tố giúp việc mang vớ có thể mang lại hiệu quả, giúp tĩnh mạch trở lại bình thường và thuyên giảm triệu chứng một cách nhanh nhất. 

Tuy nhiên không thể chắc chắn rằng thời gian nào đeo vớ là hiệu quả. Nhưng nhìn chung người bệnh có thể cảm nhận được các triệu chứng đau nhức, tê bì sưng phù sẽ giảm xuống sau vài tuần sử dụng khá rõ ràng. 

Nên mang vớ y khoa khi nào?

Nên mang vớ y khoa khi nào? Thực tế, bạn nên đeo vớ y khoa mọi lúc mọi nơi và khi thực hiện bất cứ hoạt động nào để đạt được hiệu quả. Buổi sáng, ngay sau khi thức dậy bạn nên mang đeo vớ y khoa ngay để đảm bảo cho tĩnh mạch được bảo vệ khi sinh hoạt.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyến cáo không nên dùng vớ y khoa khi ngủ mà hãy bỏ tất để đôi chân được thoải mái. Bên cạnh đó, người bệnh hãy thay thế việc đeo tất khi ngủ bằng việc gác cao chân để giúp máu huyết lưu thông dễ dàng hơn mà không ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Đây cũng là câu trả lời cho vấn đề mang vớ thường xuyên có tốt không và có nên mang vớ y khoa khi ngủ mà nhiều người băn khoăn?

tác hại của việc mang vớ y khoa
Nên mang vớ y khoa khi nào? Và tác hại của việc mang vớ y khoa

Hướng dẫn mang vớ y khoa đúng cách

Mặc dù cách mang vớ y khoa rất đơn giản cũng tương tự như khi đeo vớ thường. Tuy nhiên để tránh xảy ra các tác hại của việc mang vớ y khoa mang lại. Bạn cần đảm bảo nắm được cách đeo vớ và thực hiện chúng đúng cách:

Cách đeo vớ y khoa:

Lộn trái và dùng tay đưa chân vào miệng vớ. Sau đó kéo dần từ gót lên chân sao cho tất ôm lấy bàn chân. Tiếp tục kéo từ đầu vớ lên đùi, nên chọn phần giữa thân vớ và tiếp tục kéo lên, kéo càng cao thì càng tốt.

Khi đeo vớ sẽ có những điểm vớ bị chùn lại bạn hãy kéo vớ được thẳng ra và tiếp tục kéo để loại bỏ những chỗ bị chùn.

tác hại của việc mang vớ y khoa
Hướng dẫn và tác hại của việc mang vớ y khoa

Có thể bạn chưa biết>>> Vớ suy giãn tĩnh mạch của Đức loại nào tốt?

Cách giặt vớ y khoa đảm bảo bớ được bền 

Để đảm bảo tuổi thọ cho vớ y khoa được lâu bền thì việc quan tâm đên cách bảo quản luôn là vấn đề được chú trọng lên hàng đầu. Vậy vớ y khoa được bảo quản và làm sạch thể nào mới đúng? Các chuyên gia đưa ra câu trả lời về vấn đề bảo quản vớ y khoa như sau:

 • Khi giặt vớ y khoa bẹn nên giặt bằng tay, tránh tuyệt đối việc sử dụng máy giặt để làm sạch. Điều này sẽ làm vớ nhanh giãn, giảm hiệu quả và khó bền.
 • Tránh xa việc dùng chất tẩy để làm sạch vớ 
 • Vò vớ ở lực nhẹ nhàng, tránh vò mạnh
 • Không ngâm và giặt vớ với đồ giặt dễ ra màu
 • Tránh để vớ tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc nhiệt độ cao
 • Nên phơi vớ ở nơi có gió để tránh ẩm mốc. 
tác hại của việc mang vớ y khoa
Cách giặt vớ y khoa đảm bảo bớ được bền

Trên đây là chia sẻ về tác hại của việc mang vớ y khoa. Hiện nay tại chuyên khoa trị giãn tĩnh mạch An Viên cung cấp sản phẩm vớ y khoa cam kết đạt tiêu chuẩn chất lượng và đạt hiệu quả cao trong khi sử dụng. Để biết được thêm thông tin chi tiết sản phẩm và mua sản phẩm. Liên hệ trực tiếp với An Viên qua hotline để được hỗ trợ. 

CHUYÊN KHOA TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH AN VIÊN

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN