Có cần phẫu thuật suy giãn tĩnh mạch chân không?

Có cần phẫu thuật suy giãn tĩnh mạch chân không là một trong những vấn đề được người bệnh quan tâm nhất. Đây là một căn bệnh tiềm ẩn nhiều rủi ro, vì vậy cần điều trị triệt để nhất nhằm ngăn ngừa các biến chứng. Dưới đây sẽ là các thông tin giải đáp thắc mắc do BS. Nguyễn Ngọc Thành, chuyên khoa tĩnh mạch An Viên trực tiếp giải đáp.

Phẫu thuật suy giãn tĩnh mạch chân và những thông tin cần biết

Trước khi tìm hiểu xem có nên sử dụng phương pháp phẫu thuật suy giãn tĩnh mạch chân không, bệnh nhân cần hiểu cơ chế và nguyên nhân hình thành bệnh lý này.

Tĩnh mạch mang máu khử oxy trở lại trái tim. Hoạt động cơ bắp của bắp chân giúp bơm máu chống lại lực hấp dẫn để trở về về tim. Van một chiều bên trong tĩnh mạch ngăn có chức năng không cho máu chảy ngược trở lại.

Nếu các van này không được đóng đúng cách, máu sẽ bị ứ trệ lại trong các tĩnh mạch nông. Theo thời gian, các tĩnh mạch sẽ chịu ảnh hưởng căng ra do máu (trở thành ‘giãn tĩnh mạch’). Giãn tĩnh mạch có hình dạng ngoằn ngoèo, xoắn và có màu xanh đậm.

Nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch 

phẫu thuật suy giãn tĩnh mạch chân
Nguyên nhân gây ra suy giãn tĩnh mạch

Tuy nguyên nhân của chứng giãn tĩnh mạch và tĩnh mạch mạng nhện chưa được công bố chính thức nhưng các bác sĩ đã chỉ ra một số yếu tố nguy cơ cao. Trong một số trường hợp, có gen di truyền từ gia đình. 

Phụ nữ dường như bị giãn tĩnh mạch nhiều hơn nam giới. Những thay đổi về nồng độ estrogen trong máu của nữ giới có thể đóng một vai trò trong quá trình hình thành của chứng giãn tĩnh mạch. Những thay đổi nội tiết tố như vậy xảy ra trong giai đoạn dậy thì, mang thai, cho con bú và mãn kinh.

Các yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ hình thành chứng giãn tĩnh mạch bao gồm:

 • Tư thế đứng hoặc ngồi trong thời gian dài
 • Ít vận động, lười tập thể dục
 • Thừa cân, béo phì.
 • Táo bón

Triệu chứng giãn tĩnh mạch

phẫu thuật suy giãn tĩnh mạch chân
Triệu chứng suy giãn tĩnh mạch

Các biểu hiện có thể xảy ra nếu các van bị lỗi nằm trong các tĩnh mạch đi qua cơ bắp chân (tĩnh mạch sâu). Cụ thể bao gồm:

 • Cảm giác đau nhức ở chân
 • Bị phát ban da như chàm
 • Xuất hiện “vết” màu nâu trên bề mặt da, gây ra bởi sự phun trào của các mao mạch
 • Loét da
 • Các cục máu đông hình thành trong tĩnh mạch (viêm tắc tĩnh mạch).

Phẫu thuật giãn tĩnh mạch thực hiện như thế nào?

Mục đích của phẫu thuật suy giãn tĩnh mạch chân là khử đi toàn bộ hệ thống tĩnh mạch giãn. Điều này kiềm chế sự gia tăng của các tĩnh mạch và ngăn chặn các giãn tĩnh mạch mới phát triển. Loại bỏ các tĩnh mạch nông không ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu về tim bởi nó vận chuyển theo hệ thống tĩnh mạch sâu (nằm sâu bên trong cơ).

Các tĩnh mạch bề mặt chính (tĩnh mạch hiển dài hoặc ngắn) bị giãn thường được điều trị bằng phẫu thuật. Thông thường, bác sĩ phẫu thuật sẽ rạch nhiều vết rạch nhỏ (vết cắt) để tiếp cận tĩnh mạch, thay vì một vết rạch lớn. Ví dụ, tùy thuộc vào vị trí của tĩnh mạch bị giãn, những vết rạch này có thể ở háng hoặc phía sau đầu gối.

Các kỹ thuật phẫu thuật bao gồm:

phẫu thuật suy giãn tĩnh mạch chân
Bác sĩ phẫu thuật suy giãn tĩnh mạch chân
 • Thắt và tước – bác sĩ phẫu thuật cắt và buộc tĩnh mạch (thủ thuật này được gọi là thắt). Tước tĩnh mạch liên quan đến việc chèn một dụng cụ nhỏ vào tĩnh mạch thông qua một vết mổ nhỏ. Sau đó, tĩnh mạch được kéo ra ngoài qua vết rạch thứ hai
 • Cắt bỏ tĩnh mạch – bác sĩ phẫu thuật rạch những đường nhỏ, sau đó loại bỏ các tĩnh mạch bằng một cái móc đặc biệt.

Các biến chứng của phẫu thuật suy giãn tĩnh mạch chân

phẫu thuật suy giãn tĩnh mạch chân
Biến chứng của bệnh suy giãn tĩnh mạch

Một số tác dụng phụ phổ biến của phẫu thuật giãn tĩnh mạch bao gồm:

 • Khả năng bị nhiễm trùng, đặc biệt nếu bạn bị loét da
 • Có cục máu đông hình thành trong tĩnh mạch sâu
 • Bị chảy máu hoặc bầm tím.
 • Sẹo
 • Tụ máu
 • Tái phát

Vậy có phương pháp nào không sử dụng phẫu thuật suy giãn tĩnh mạch chân mà vẫn giữ được hiệu quả cũng như bảo đảm an toàn cho bệnh nhân không? BS. Thành sau đây sẽ chia sẻ cách điều trị không xâm lấn mà không cần phẫu thuật suy giãn tĩnh mạch chân

Các phương pháp điều trị không cần phẫu thuật suy giãn tĩnh mạch chân

Dưới đây là một số cách điều trị không xâm lấn, chất lượng cao mà không phải phẫu thuật suy giãn tĩnh mạch chân. Hiện nay, có 3 phương pháp công nghệ y khoa hiện đại là:

Tiêm xơ tĩnh mạch IVEIN

phẫu thuật suy giãn tĩnh mạch chân
Tiêm xơ tĩnh mạch IVEIN

Đây là phương pháp điều trị phổ biến nhất cho tĩnh mạch chân. Trong những năm qua, các bác sĩ giãn tĩnh mạch đã cải thiện phương pháp tiêm xơ để nó trở nên an toàn hơn và mang lại cho bệnh nhân hiệu quả tốt hơn. Đây là một trong những cách điều trị mà không phẫu thuật suy giãn tĩnh mạch chân được khuyến khích nhiều nhất.

Can thiệp bằng laser ELVA  

Bác sĩ sẽ sử dụng tia laser để điều trị tĩnh mạch mạng nhện và giãn tĩnh mạch nhỏ. Phương pháp này đảm bảo hiệu quả, không để lại sẹo và không cần phẫu thuật suy giãn tĩnh mạch chân vẫn cho kết quả tối ưu.

Bơm keo sinh học Venaseal PLUS

phẫu thuật suy giãn tĩnh mạch chân
Bơm keo sinh học Venaseal PLUS

Keo sinh học Venaseal cũng là một trong những “con đường” điều trị an toàn mà không sử dụng phẫu thuật suy giãn tĩnh mạch chân. Bác sĩ sẽ bơm keo nhằm lấp đầy các tĩnh mạch bị bệnh, điều hướng máu di chuyển qua các tĩnh mạch khỏe mạnh khác.

3 phương pháp trên đây có ưu điểm nổi trội là không để lại sẹo, không tái phát, không biến chứng và không phải chịu bất cứ đau đớn nào trong quá trình điều trị. Hiện nay, phòng khám An Viên đang sử dụng 3 phương pháp trên và có hơn 30.000 bệnh nhân dứt điểm khỏi bệnh nhờ chúng. Nhanh tay liên hệ phòng khám đê được hỗ trợ đặt lịch nhanh nhất.

Trên đây là những thông tin chi tiết về câu hỏi có cần thiết phải phẫu thuật suy giãn tĩnh mạch chân không. Nếu như còn câu hỏi muốn giải đáp, liên hệ với An Viên để được các bác sĩ có chuyên môn tư vấn MIỄN PHÍ.

HỆ THỐNG PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH AN VIÊN

[ Chuyên khoa điều trị giãn tĩnh mạch lớn nhất Việt Nam ]

Cơ sở Sài Gòn: 765 Lê Hồng Phong – Quận 10

Cơ sở Hà Nội: Số 1 Trường Chinh – Thanh Xuân

Cơ sở Đà Nẵng: 100 Lê Đình Lý, Vĩnh Trung, Thanh Khê, Đà Nẵng

MÁY LASER ĐIỀU TRỊ SUY GIÃN TĨNH MẠCH CÓ TÁC DỤNG GÌ?

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN