Nổi tĩnh mạch ở chân căn bệnh của thời đại phát triển

Nổi tĩnh mạch ở chân diễn ra âm thầm, có thể tạo ra những biến chứng huyết khối tĩnh mạch nông và sâu gây đau, phù nề hai chân. Nếu như không được điều trị, bệnh có thể gây chảy máu, loét chân không lành… ảnh hưởng tới chất lượng của bệnh nhân.

Nổi tĩnh mạch ở chân
Bệnh suy giãn tĩnh mạch

Tìm hiểu về nổi tĩnh mạch ở chân

Giãn tĩnh mạch chân là gì? Hay còm có tên gọi khác là nổi tĩnh mạch ở chân là tình trạng máu tại hệ thống tĩnh mạch bị ứ lại ở chân, không đi lên tĩnh mạch trở về tim. Tình trạng này làm tăng áp cho phần lực thủy tĩnh trong lòng tĩnh mạch làm cho tĩnh mạch giãn ra. Nếu như không được can thiệp điều trị kịp thời, bệnh tiếp tục phát triển sẽ khiến dòng máu động mạch đến nuôi chân cũng bị giảm theo.

Hệ quả là người bệnh sẽ gặp cảm giác nặng chân, nhức mỏi, phù chân, tê bì, kiến bò, chuột rút ….Có khi nhiều tình huống nặng hơn những rối loạn tưới máu nuôi dưỡng chân có thể dẫn tới những biến chứng như chàm da, loét chân không lành…làm cho việc điều trị kéo dài và khó khăn hơn.

Nổi tĩnh mạch ở chân
Thông tin về suy giãn tĩnh mạch chân

Vì sao nổi tĩnh mạch ở chân ngày một tăng?

Tại cơ chế bình thường, dòng máu tĩnh mạch từ chân trở về tim được duy trì theo một chiều từ dưới đi lên là nhờ hệ thống van tĩnh mạch, lực hút được tạo ra bởi hoạt động của tim, cơ thành ngực và lực ép của khối cơ cẳng chân. Những tác động làm ảnh hưởng tới cơ chế duy trì dòng máu một chiều này như giữ tư thế đứng lâu, chèn ép tĩnh mạch vùng chậu….

Nổi tĩnh mạch ở chân
Vì sao nổi tĩnh mạch ở chân ngày một tăng?

Khi đó, lâu ngày sẽ khiến cho van một chiều không còn giữ được chức năng, làm cho thành tĩnh giãn ra, yếu đi và tạo ra dòng máu trào ngược qua van theo trục những tĩnh mạch hiển lớn, hiển bé hay tĩnh mạch sâu đúng theo chiều ngược xuống chân. Dòng trào ngược gây tăng áp lực trong lòng trục tĩnh mạch lớn, sau truyền qua những tĩnh mạch nhỏ làm giãn cả tĩnh mạch lớn và nhỏ.

Nổi tĩnh mạch ở chân
Lượng bệnh nhân ngày càng nhiều

Dấu hiệu của nổi tĩnh mạch ở chân

Dấu hiệu của nổi tĩnh mạch ở chân giai đoạn đầu hay bệnh giãn tĩnh mạch chân nhẹ thường không rõ ràng và thoáng qua. Bệnh nhân có cảm giác nặng chân, sẽ thấy giày dép chật hơn bình thường. Tình huống nặng hơn, bệnh nhân có thể thấy chân dễ mỏi, phù nhẹ khi đứng lâu ngồi nhiều, cảm giác như bị kim châm hay kiến bò vùng chân….

Ai bệnh cũng sẽ thấy mạch máu nhỏ li ti trên bề mặt da như mạng nhện hay lớn, sâu hơn như dạng lưới ở lớp dưới da. Những biểu hiện trên có thể mất đi khi bệnh nhân nghỉ ngơi, những tĩnh mạch giãn chưa nhiều, lúc giãn lúc không nên ai bệnh ít lưu ý và dễ bỏ qua.

Vào giai đoạn phát triển, triệu chứng giãn tĩnh mạch chân của người bệnh bắt đầu rõ ràng hơn như phù ở mắt cá hay bàn chân. Vùng cẳng chân có sự thay đổi màu da, biểu hiện của loạn lưỡng bởi máu tĩnh mạch ứ lâu ngày. Những tĩnh mạch căng giãn làm cho chân tức, máu thoát ra ngoài mạch gây phù chân.

Nổi tĩnh mạch ở chân
Biểu hiện của người mắc giãn tĩnh mạch chân

Giai đoạn phát triển của nổi tĩnh mạch ở chân

Hệ thống được vận dụng phân chia theo CAEP, trong đấy giai đoạn phát triển bệnh và mức độ nặng trên lâm sàng được phân thành C1-C6 dưới đây:

  • C1: Giãn tĩnh mạch kiểu mạng nhện hay dạng lưới.
  • C2: Giãn tĩnh mạᴄh tương đối lớn dưới da >3mm.
  • C3: Phù C4: Biến đổi ᴄấu trúᴄ da ᴠà mô dưới da (ᴄhàm).
  • C5: Loét ᴄó thể lành.
  • C6: Loét không lành
Nổi tĩnh mạch ở chân
Giai đoạn phát triển bệnh giãn tĩnh mạch chân

Giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không? Mặc dù là bệnh lý không trực tiếp đe dọa tính mạng nhưng lại mất thẩm mỹ và về lâu về dài sẽ tiến triển các biến chứng nặng hơn.

Vậy bệnh suy giãn tĩnh mạch có chữa khỏi được không? Nếu như tìm đúng phương pháp và cơ sở y tế thì đây sẽ không còn là nỗi lo với bệnh nhân nữa.

Bài viết này đã chia sẽ những thông tin quan trọng về nổi tĩnh mạch chân. Đây là bệnh nhiều người mắc phải vì xã hội ngày càng phát triển việc đi lại ngày một nhiều hơn.

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN