8 nguyên nhân của bệnh giãn tĩnh mạch xuất hiện nhiều ở người trẻ

Nguyên nhân của bệnh giãn tĩnh mạch ở người trẻ xuất hiện do đâu mà có? Nếu như khi nhắc đến cụm từ “suy giãn tĩnh mạch”, hầu hết mọi người sẽ cho rằng đây là căn bệnh chủ yếu mắc ở người cao tuổi. Tuy nhiên, ngày nay lại là xu hướng rất nhiều người trẻ bị. Cùng tìm hiểu lý do trong bài viết sau đây.

Tình trạng suy giãn tĩnh mạch ở người trẻ hiện nay

nguyên nhân của bệnh giãn tĩnh mạch
Tình trạng suy giãn tĩnh mạch ở người trẻ hiện nay

Để xác định rõ nguyên nhân của bệnh giãn tĩnh mạch ở giới trẻ là gì, trước tiên chúng ta cần nắm rõ về thực trạng của bệnh lý.

Hiện nay, tình trạng suy giãn tĩnh mạch không chỉ là vấn đề của người cao tuổi mà còn đưa ra mối quan ngại lớn đối với giới trẻ. Thực tế, có rất nhiều người trẻ đang phải đối mặt với tình trạng này. Chưa kể, đây là một xu hướng đáng lo ngại đang ngày càng trở nên phổ biến.

Theo một nghiên cứu cho thấy có 35% người trưởng thành mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch, đều là những người trẻ do ảnh hưởng của lối sống hiện đại. Các bệnh viện và phòng khám tĩnh mạch cho biết họ cũng ngày càng nhận nhiều bệnh nhân trẻ tuổi hơn.

Đặc biệt, có đến 77,6% bệnh nhân không biết mình mắc bệnh và chỉ khi đau nhức tiến triển nặng, họ mới đi khám.

Nguyên nhân của bệnh giãn tĩnh mạch ở người trẻ tuổi là gì?

Tình trạng suy giãn tĩnh mạch không chỉ là vấn đề của người lớn tuổi mà còn ngày càng trở nên phổ biến ở người trẻ, rất nguy hiểm và cần lưu tâm. Dưới đây là một số yếu tố và nguyên nhân của bệnh giãn tĩnh mạch tại sao lại càng ngày càng xuất hiện ở người trẻ:

Lối sống ít vận động

nguyên nhân của bệnh giãn tĩnh mạch
Vì sao suy giãn tĩnh mạch đang có xu hướng xảy ra nhiều ở người trẻ?

Ngày nay, nhiều người trẻ dành nhiều thời gian ngồi trước máy tính hoặc thiết bị di động, đặc thù công việc đứng lâu ngồi nhiều và thiếu hoạt động vận động đều đặn. Điều này có thể dẫn đến áp lực lớn lên các mạch máu và tĩnh mạch, góp phần vào nguyên nhân của bệnh giãn tĩnh mạch.

Chế độ ăn uống kém khoa học

Chế độ ăn nhiều calo, chất béo, dầu mỡ thừa và nghèo chất xơ đang trở thành phổ biến trong số người trẻ. chính vì thực đơn dinh dưỡng mất cân đối như vậy mà tình trạng thừa cân, béo phì và thậm chí táo bón có thể tăng nguy cơ suy giãn tĩnh mạch. Đây cũng là nguyên nhân của bệnh giãn tĩnh mạch chính ở người trẻ tuổi.

Stress và áp lực công việc

Người trẻ hiện đại thường xuyên phải đối mặt với áp lực công việc và stress từ cuộc sống hàng ngày. Stress có thể tác động đến hệ thống máu và tĩnh mạch, góp phần vào nguyên nhân của bệnh giãn tĩnh mạch.

Thói quen làm đẹp

Việc đeo giày cao gót và mặc quần áo bó sát là một phần của thói quen làm đẹp, nhưng đồng thời cũng có thể làm tăng áp lực lên chân và gây ra suy giãn tĩnh mạch. Đây chính là nguyên nhân của bệnh giãn tĩnh mạch ở giới trẻ chiếm đa số.

nguyên nhân của bệnh giãn tĩnh mạch
Đeo giày cao gót nhiều là nguyên nhân của bệnh giãn tĩnh mạch ở người trẻ

Xem thêm: >> triệu chứng suy giãn tĩnh mạch chi dưới

Sử dụng thiết bị điện tử

Thời đại công nghệ với việc sử dụng liên tục các thiết bị điện tử cũng có thể đóng góp vào tình trạng suy giãn tĩnh mạch do tư thế ngồi không chính xác và ánh sáng màn hình. Nguyên nhân của bệnh giãn tĩnh mạch ở giới trẻ cũng từ đây mà ra.

Di truyền

Tiếp tục, về nguyên nhân của bệnh giãn tĩnh mạch chính là gen. Một số người trẻ có yếu tố di truyền làm tăng nguy cơ bị suy giãn tĩnh mạch, nhất là nếu trong gia đình có người đã từng mắc bệnh này.

Thói quen hút thuốc và uống rượu

Các thói quen như hút thuốc, sử dụng rượu bia và các chất kích thích không chỉ có tác động xấu đối với sức khỏe tim mạch mà còn có thể ảnh hưởng đến cấu trúc và chức năng của các mạch máu và tĩnh mạch. Chính vì vậy, nguyên nhân của bệnh giãn tĩnh mạch ở người trẻ cũng bắt nguồn từ yếu tố này.

Thiếu thông tin và ý thức

nguyên nhân của bệnh giãn tĩnh mạch
Nên thăm khám định kỳ để xác định nguyên nhân của bệnh giãn tĩnh mạch

Người trẻ có thể thiếu thông tin và ý thức về tình trạng suy giãn tĩnh mạch và cách ngăn chặn nó. Điều này có thể dẫn đến việc bỏ qua các biểu hiện sớm của bệnh, gây ra nguyên nhân của bệnh giãn tĩnh mạch tại sao ngày càng trẻ hóa.

Đồng thời, nguyên nhân của bệnh giãn tĩnh mạch ở người trẻ cũng bắt nguồn từ tâm lý chủ quan, không thăm khám định kỳ nên khiến bệnh ngày một trầm trọng hơn.

Lối sống hiện đại với thói quen ngồi lâu trước máy tính hoặc điện thoại di động, chế độ ăn uống kém cân đối và áp lực công việc đều đóng góp vào sự gia tăng nguyên nhân giãn tĩnh mạch chân người trẻ. Các yếu tố này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch mà còn tác động mạnh mẽ đến cấu trúc và chức năng của các mạch máu và tĩnh mạch.

Ảnh hưởng của suy giãn tĩnh mạch đối với người trẻ

Xác định được nguyên nhân của bệnh giãn tĩnh mạch ở người trẻ là chưa đủ, chúng ta cần biết sức ảnh hưởng của bệnh lý này. 

Giãn tĩnh mạch chân có thể ảnh hưởng đến người trẻ bằng cách nào? Suy giãn tĩnh mạch có nguy hiểm không? Dưới đây là một số triệu chứng và tác động mà suy giãn tĩnh mạch có thể gây ra ở người trẻ:

Chân và bắp chân sưng

Sưng chân và bắp chân có thể là một trong những biểu hiện rõ ràng nhất của suy giãn tĩnh mạch. Điều này xảy ra khi máu không trở lại tim hiệu quả, tạo áp lực lớn trong mạch máu và làm tăng vết sưng.

Đau và nặng mỏi chân

nguyên nhân của bệnh giãn tĩnh mạch
Ảnh hưởng của suy giãn tĩnh mạch

Xem thêm: >> cách ngăn ngừa giãn tĩnh mạch

Người trẻ có thể trải qua cảm giác đau nhức và mệt mỏi ở chân, đặc biệt là sau khi đứng hoặc ngồi lâu do đặc thù công việc.

Đau rát ngứa châm chích

Đau rát và ngứa châm chích những vùng da xung quanh chân có thể là dấu hiệu của việc máu không lưu thông đúng cách và gây ra tác động tiêu cực lên da.

Kích thước vùng chân thay đổi

Có thể xảy ra biến đổi về kích thước của vùng chân, đặc biệt là khi so sánh giữa buổi sáng và buổi tối.

Dấu hiệu bất thường ở các mạch máu nhỏ

Nguyên nhân của bệnh giãn tĩnh mạch ở người trẻ bắt nguồn từ việc đứng lâu ngồi nhiều nên sẽ có hiện tượng nổi máu chằng chịt như hình mạng nhện.

Nếu người trẻ có bất kỳ triệu chứng nào trên, quan trọng nhất là nên đi xác định nguyên nhân của bệnh giãn tĩnh mạch và thăm khám tình trạng sức khỏe của mình. Điều trị sớm có thể giúp kiểm soát và ngăn chặn sự tiến triển của suy giãn tĩnh mạch.

3 cách điều trị suy giãn tĩnh mạch ở người trẻ

Biết được nguyên nhân của bệnh giãn tĩnh mạch ở người trẻ thì việc khắc phục nhanh chóng là điều tốt bởi vì có thể giúp cuộc sống cũng như ông việc của bệnh nhân thuận lơi hơn. Có 3 phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch ở người trẻ, phù hợp với lối sống hiện đại và tối ưu hóa kết quả nhất là:

nguyên nhân của bệnh giãn tĩnh mạch
Điều trị suy giãn tĩnh mạch cách nào đơn giản nhất?

Tiêm xơ tĩnh mạch

Cách thực hiện: Tiêm xơ tĩnh mạch là một phương pháp điều trị mà chất xơ được tiêm vào các mạch máu bị giãn để kích thích sự co bóp và đóng lại các tĩnh mạch giãn nở bất thường.

Ưu điểm: Phương pháp này thích hợp cho các mạch máu nhỏ và mạch máu trung bình. Nó thường được sử dụng để điều trị các tia máu nhỏ và các đoạn mạch máu nhỏ ở dưới bề mặt da.

Hạn chế: Các mạch máu lớn hơn có thể không phản ứng hiệu quả với tiêm xơ tĩnh mạch, và đôi khi cần phải kết hợp với các phương pháp điều trị khác.

Laser tĩnh mạch

Cách thực hiện: Laser tĩnh mạch thường được thực hiện thông qua một sợi laser mỏng được đưa vào trong mạch máu bị giãn thông qua một ống mỏng. Ánh sáng laser sẽ gây ra nhiệt độ cao, đốt xẹp các mạch máu bị giãn.

Ưu điểm: Đây là một phương pháp hiệu quả cho việc điều trị các mạch máu lớn và sâu dưới bề mặt da mà không cần phải phẫu thuật cắt mở.

Hạn chế: Có thể gây ra một số tình trạng phụ như đau, sưng, và thâm tím, nhưng thường là tạm thời.

nguyên nhân của bệnh giãn tĩnh mạch
Liên hệ điều trị suy giãn tĩnh mạch dứt điểm chỉ từ 45 phút

Bơm keo sinh học VenaSeal

Cách thực hiện: Phương pháp này sử dụng một chất keo sinh học để kết dính các mảnh mạch máu lại với nhau và “khép kín” mạch máu bị giãn.

Ưu điểm: Bơm keo sinh học thường ít đau đớn hơn so với các phương pháp khác và không đòi hỏi việc can thiệp phẫu thuật nào bên trong mạch máu.

Hạn chế: Mặc dù là một phương pháp hiệu quả, nhưng có chi phí đắt đỏ và hiệu quả nhanh hơn các cách khác.

Mọi quyết định về phương pháp điều trị cụ thể nên được đưa ra sau khi bác sĩ đã chẩn đoán chuyên sâu bệnh nhân, dựa trên đánh giá tổng thể về tình trạng sức khỏe và mức độ nghiêm trọng của suy giãn tĩnh mạch.

Khám suy giãn tĩnh mạch ở đâu tốt nhất?

Biết được nguyên nhân của bệnh giãn tĩnh mạch ở người trẻ vì sao mà có cũng như các triệu chứng và biện pháp trị liệu nhưng vẫn còn một vướng mắc khác. Chính là địa chỉ cơ sở y tế nào thực hiện điều trị an toàn nhất?

nguyên nhân của bệnh giãn tĩnh mạch
An Viên- Hệ thống Chuyên khoa điều trị suy giãn tĩnh mạch số 1

Đó là Chuyên khoa trị giãn tĩnh mạch An Viên – hệ thống y tế tư nhân chuyên về tĩnh mạch lớn nhất hiện nay. Với gần chục năm điều trị tĩnh mạch và 4 cơ sở được hình thành trên cả nước, An Viên tự tin mang đến chất lượng dịch vụ ổn định và hiệu quả nhất.

Đến với An Viên thời điểm hiện nay, bệnh nhân được MIỄN PHÍ gói thăm khám và tư vấn cùng bác sĩ chuyên khoa 1:1 (giá gốc 2 triệu).

Quy trình chẩn đoán tại Tĩnh mạch An Viên như sau:

  • Bác sĩ chẩn đoán lâm sàng, tìm ra nguyên nhân của bệnh giãn tĩnh mạch.
  • Chẩn đoán chuyên sâu và lên phác đồ điều trị.
  • Thực hiện điều trị.
  • Hướng dẫn bệnh nhân chăm sóc tại nhà và lên lịch tái khám theo chỉ định từ bác sĩ.

An Viên cam kết điều trị khỏi hẳn và BẢO HÀNH VĨNH VIỄN cho bệnh nhân. Không chỉ là người trẻ mà bệnh nhân ở bất cứ độ tuổi nào cũng đều hãy đặt niềm tin với phòng khám.

Hy vọng bài viết trên với các thông tin về 8 nguyên nhân của bệnh giãn tĩnh mạch ở người trẻ đã giúp bệnh nhân có nhiều kiến thức mới. Hãy gửi hình ảnh giãn tĩnh mạch chân của mình qua số zalo 092.462.5678 để các chuyên gia tại Chuyên khoa Tĩnh mạch An Viên tư vấn nhanh chóng nhất. 

HỆ THỐNG CHUYÊN KHOA TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH AN VIÊN

Cơ sở Sài Gòn: 765 Lê Hồng Phong – Quận 10

Cơ sở Hà Nội: Số 1 Trường Chinh – Thanh Xuân

Cơ sở Đà Nẵng: 100 Lê Đình Lý, Vĩnh Trung, Thanh Khê, Đà Nẵng

Cơ sở Nha Trang: 16 lô STH39 Thích Quảng Đức – Phước Hải

[HỎI-ĐÁP] SUY GIÃN TĨNH MẠCH KHÁM Ở KHOA NÀO?

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN