Nguyên nhân bị giãn tĩnh mạch và cách điều trị tốt nhất

Nguyên nhân bị giãn tĩnh mạch bởi tuổi tác, bị lão hóa, nghề nghiệp, thói quen sinh hoạt mỗi ngày, …Và hiện có nhiều cách điều trị hiệu quả mà an toàn.

Nguyên nhân bị giãn tĩnh mạch và cách điều trị tốt nhất

Giãn tĩnh mạch là bệnh hay gặp ở nhiều người, đặc biệt vào thời đại tiên tiến. Bệnh này dù không nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng, nhưng nó mang đến những phiền tóa cho người bệnh. Vậy nguyên nhân bị giãn tĩnh mạch là gì?

Nguyên nhân bị giãn tĩnh mạch
Nguyên nhân bị giãn tĩnh mạch

Giãn tĩnh mạch bệnh ngày càng nhiều hơn

Giãn tĩnh mạch là tình trạng giãn rộng tĩnh mạch ở chân dưới nghĩa là tình trạng mà lưu lượng máu tại những hệ thống tĩnh mạch bị ứ đọng ở chân. Hay được biết là sự trào ngược lưu lượng máu vào hệ tĩnh mạch hiển và những mạch của nó.

Do đấy, làm tăng áp lực trong lòng mạch làm cho thành tĩnh mạch bị giãn ra. Giãn tĩnh mạch không được chúng ta chú ý và được can thiệp điều trị đúng cách. Khi đó tình trạng thiếu hụt lưu lượng máu tới chân ngày càng trầm trọng. Nó làm cho bạn cảm giác nhức mỏi, nặng chân, dị cảm hay phù chân…

Nếu như nặng có thể làm loét chân hay dẫn tới những biến chứng như:

  • Chàm da
  • Loét chân
  • Chảy máu
  • Giãn lớn các tĩnh mạch và khó điều trị
Nguyên nhân bị giãn tĩnh mạch
Nguyên nhân bị giãn tĩnh mạch

Cách nhận biết bệnh giãn tĩnh mạch chuẩn nhất

Vào giai đoạn đầu, tình trạng giãn tĩnh mạch lúc đầu bạn sẽ thấy căng và sờ cảm giác rõ ràng nhưng có thể thấy hay không nhìn thấy được. Nhưng bệnh nhân không phát hiện do các biểu hiện như đau mỏi chân, tê nhức…Nó xuất hiện mờ nhạt và sau thời gian tĩnh mạch dần mở rộng và biến đổi màu da.

Bạn có cảm giác căng, dị cảm, châm chích, nhức mỏi, phù chân và không giảm khi nghỉ ngơi. Tình trạng giãn tĩnh mạch có thể thấy rõ nhất khi bệnh nhân đứng lên với tĩnh mạch giãn ra.

Dù giãn tĩnh mạch hiếm khi dẫn tới sự viêm da nhưng loét da có thể phát triển sau khi chấn thương. Khi bước vào giai đoạn nặng, có thể dẫn tới những biến chứng tĩnh mạch giãn to. Khi đó hình thành búi làm cho tình trạng viêm loét trong lòng mạch và dễ nhiễm trùng.

Nói chung, những biểu hiện lâm sàng của ai giãn tĩnh mạch khá mờ nhạt, thay đổi nhiều. Do đấy, người bệnh đã phát hiện khi tình trạng bắt đầu nặng, ảnh hưởng chất lượng công việc. Vì thế, sự cần thiết là khi phát hiện bệnh hãy nên đi khám và điều trị kịp thời.

Nguyên nhân bị giãn tĩnh mạch
Nguyên nhân bị giãn tĩnh mạch

Nguyên nhân bị giãn tĩnh mạch

Sau đây là những nguyên nhân bị giãn tĩnh mạch cụ thể bạn nên biết:

Nghề nghiệp, thói quen sinh hoạt mỗi ngày

Theo như thống kê bệnh viện, trung tâm y tế cho thấy những bệnh nhân thường là người ít vận động, đứng một chỗ….Những việc làm ít vận động ảnh hưởng sức khỏe. Nhưng bạn có biết rằng khi đứng hay ngồi lâu làm máu trong tĩnh mạch chân bị ứ đọng lại. 

Yếu tố di truyền

Giãn tĩnh mạch chân xuất hiện có thể mang yếu tố di truyền do nghiên cứu đã khẳng định. Đó cũng là yếu tố nan giải, khó khăn, và chưa có cách khắc phục.

Nguyên nhân bị giãn tĩnh mạch
Nguyên nhân bị giãn tĩnh mạch

Tuổi tác cao

Nhiều nghiên cứu cho thấy người cao tuổi là người dễ mắc bệnh này hơn với đối tượng khác. Do tuổi càng cao thì tỷ lệ thuận với khả năng mắc chứng bệnh này. Do sự hạn chế vận động của con người khi tuổi cao. Nhưng không vì vậy mà nhóm người trẻ tuổi chủ quan, do trong những năm gần đây bệnh trẻ hóa.

Mang bầu

Đối tượng mang bầu dễ mắc giãn tĩnh mạch hơn. Do hormone nữ tăng, khối lượng máu tặng diễn ra trong quá trình mang bầu.

Nguyên nhân bị giãn tĩnh mạch
Nguyên nhân bị giãn tĩnh mạch

Cách điều trị giãn tĩnh mạch hiệu quả, an toàn

Nếu như những ai đang bị giãn tĩnh mạch cần đến chuyên khoa tĩnh mạch An Viên để chữa. Một nơi áp dụng những cách điều trị tốt bao gồm:

  • Tiêm xơ tĩnh mạch: Tiến hành bằng cách bác sĩ tiêm chất xơ hóa vào tĩnh mạch bị giãn qua một đầu kim nhỏ và không làm đau. Chất gây ra phản ứng viêm tĩnh mạch, kết hợp với việc ép đè để tĩnh mạch dính vào nhau.
  • Dùng Laser: Dùng năng lượng Laser bằng đường nội tĩnh mạch đã xuất hiện lâu và đã chưa được nhiều bệnh nhân. Cung cấp giải pháp điều trị tối ưu trong trị liệu bằng Laser hiệu quả và nhẹ nhàng.
  • Keo sinh học Venaseal: Đây là loại keo y tế có thành phần là chất hóa học với tên là Cyanoacrylate. Trong điều trị giãn tĩnh mạch, Cyanoacrylate được bơm vào lòng tĩnh mạch để thu nhỏ.
Nguyên nhân bị giãn tĩnh mạch
Nguyên nhân bị giãn tĩnh mạch

Lời kết

Bài viết này đã chỉ ra những nguyên nhân bị giãn tĩnh mạch. Có nhiều lý do dẫn đến căn bệnh này và cần phải biết cách điều trị. 

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN