Nguyên nhân nằm gác chân lên tường bị tê chân

Nằm gác chân lên tường là tư thế yoga đơn giản, dễ thực hiện và đem lại nhiều giá trị lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên rất có nhiều ý kiến phản ánh rằng sau khi nằm gác chân lên tường bị tê chân. Vậy nguyên nhân gây nên hiện tượng này do đâu. Theo dõi bài viết dưới đây của An Viên để có câu trả lời chính xác.

Nguyên nhân nằm gác chân lên tường bị tê chân

Nằm gác chân lên tường bị tê chân về bản chất không phải là một vấn đề quá nghiêm trọng với sức khỏe. Bởi khi thực hiện động tác này, dòng máu lưu thông từ chân lên tim sẽ được thúc đẩy trôi chảy hơn.

nằm gác chân lên tường bị tê chân
Nằm gác chân lên tường bị tê chân

Giải thích về hiện tượng nằm gác chân lên tường bị tê chân. Ts, Bs Thành – Phòng khám An Viên cho biết:

Khi thực hiện động tác gác chân lên tường cũng là lúc lưu lượng máu tăng lên trong cơ thể mạnh mẽ. Điều này làm các cơ sẽ “tự động” nở ra để thích ứng với bài tập.

Mặc dù đây là động tác tốt cho sự lưu thông của máu, tuy nhiên đây cũng chính là việc làm gây sức ép cho các dây thần kinh và hệ thống tĩnh mạch ở chi dưới.

Do vậy nếu bạn bắt chúng phải thực hiện một cách đột ngột mà chưa có thời gian để thích nghi sẽ khiến cho chân bị tê bì trong hoặc sau khi thực hiện động tác để chân lên tường.

nằm gác chân lên tường bị tê chân
Nguyên nhân nằm gác chân lên tường bị tê chân

Ngoài ra, khi cơ thể bị mất cân bằng điện giải hoặc mất nước, bị giảm natri, canxi, kali trong máu một cách đột ngột cũng là nguyên nhân khiến các cơ bị co lại và tê bì. 

Bên cạnh đó việc bạn mặc quần áo quá chật khi tập có thể làm cản trở lưu thông của máu, gây ra hiện tượng nằm gác chân lên tường bị tê chân. Bác sĩ Thành nhấn mạnh. 

Xem thêm: Nằm gác chân lên tường có tác dụng gì?

Cách khắc phục việc nằm gác chân lên tường bị tê chân

Thông thường với những người mới làm quen với động tác gác chân lên tường thường sẽ bị tê bì, đau nhói ở chân do cơ bị kéo căng. 

Để hạn chế bớt sự khó chịu này bạn có thể đẩy phần hông ra xa tường một chút để cơ được thư giãn hơn. 

nằm gác chân lên tường bị tê chân
Cách khắc phục nằm gác chân lên tường bị tê chân

Ngoài ra, khi mới bắt đầu tập, bạn chỉ nên duy trì tư thế này từ 3 – 5 phút. Qua vài hôm nếu cảm thấy đôi chân đã dần thích ứng với tư thế này thì bạn có thể tập với thời gian từ 15 – 20 phút/lần tập.

Trong quá trình tập nếu cảm thấy nằm gác chân lên tường bị tê chân đến mức không chịu đựng. Thì bạn đừng cố gắng ép đôi chân phải chịu đựng thêm. Thay vào đó hãy hạ chân xuống và từ tư thoát khỏi tư thể để chân được nghỉ ngơi nhé.

Gác chân lên tường thế nào để chân không bị tê

Thực chất việc gác chân lên thường chỉ diễn ra trong thời gian khá ngắn nên không ảnh hưởng quá nhiều tới sức khoẻ.

Kim chỉ nam duy nhất để giảm bớt tình trạng nằm gác chân lên tường bị tê chân, đó là bạn nên thực hiện tư thế này đúng cách.

nằm gác chân lên tường bị tê chân
Cách tránh nằm gác chân lên tường bị tê chân
  • Bước 1: Đặt cơ thể nằm ngửa dưới sàn và kê đầu lên chiếc gối
  • Bước 2: Đẩy sát phần hông vào góc tường và đưa chân lên cao, đặt tay song song với cơ thể
  • Bước 3: Thả lỏng cơ thể và kết hợp với nhịp thở sâu
  • Bước 5: Duy trì tư thế này trong 15-20 phút
  • Bước 7: Để cơ thể thả lỏng, từ từ đẩy người ra khỏi tường và trượt hai chân xuống. Nằm nghiêng về bên trái 30 giây trước khi đứng hoặc ngồi dậy.

Xem thêm: >>> Nên gác chân lên tường bao lâu

Gác chân lên tường có giúp chân thẳng không?

Việc gác chân lên tường  liên tục sẽ làm săn chắc phần cơ của hông và cơ chân đồng thời tăng nhịp tim và đánh tan mỡ thừa tại hai vùng lại hiệu quả. 

nằm gác chân lên tường bị tê chân
Gác chân lên tường có giúp chân thẳng không?

Không chỉ có vậy, các chuyên  gia đã chỉ ra rằng việc gác chân lên tường hàng ngày liên tiếp trong 3 tháng sẽ giúp bạn có đôi chân thon thẳng tắp do việc rèn luyện của hệ thống khớp.

Trên đây là những chia sẻ của An Viên xoay quanh vấn đề nằm gác chân lên tường bị tê chân. Hãy áp dụng đúng cách để giúp đôi chân trở lên khỏe mạnh và thon gọn hơn bạn nhé. 

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN