Giãn tĩnh mạch có nguy hiểm không? Điều trị như thế nào?

Giãn tĩnh mạch có nguy hiểm không? Với nhiều biến chứng nguy hiểm mà bệnh giãn tĩnh mạch gây ra chắc chắn không ít thì nhiều sẽ để lại sự đáng tiếc về sau.

Giãn tĩnh mạch có nguy hiểm không? Điều trị như thế nào?

Nhiều năm trở lại đây thì bệnh giãn tĩnh mạch là một trong nhiều bệnh lý mãn tính có tỷ lệ mắc cao nhất thế giới. Vậy thực sự giãn tĩnh mạch có nguy hiểm không? Chúng ta sau đây cùng với nhau đi giải đáp ngay nhé!

Giãn tĩnh mạch có nguy hiểm không
Giãn tĩnh mạch có nguy hiểm không

Nguyên nhân nào đã dẫn đến giãn tĩnh mạch?

Nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch hiện nay chưa được xác định rõ ràng. Nhưng theo những chuyên gia, nhiều yếu tố ảnh hưởng xấu tới thành mạch hay van tĩnh mạch có thể là nguyên nhân gây bệnh.

Tình trạng giãn tĩnh mạch ở người trẻ

Những yếu tố nguy cơ của bệnh lý này bao gồm:

  • Yếu tố tuổi tác: Tuổi ngày một cao thì nguy cơ bị giãn tĩnh mạch càng lớn bởi cơ thể bị suy yếu về cấu trúc lẫn chức năng.
  • Yếu tố di truyền: Người có tiểu sử gia đình, người thân, cha mẹ bị bệnh thì nguy cơ mắc cao hơn.
  • Yếu tố nội tiết: Hay xuất hiện ở nữ giới hơn nam. Sự rối loạn hormone nội tiết trong cơ thể sẽ ảnh hưởng nhiều tới cấu trúc và chức năng của thành mạch.
  • Chế độ làm việc: Nhiều công việc hay phải đứng hoặc ngồi 1 chỗ quá lâu hoặc công việc phải mang vác vật nặng nhiều khiến cho tăng cường áp lực của máu trong tĩnh mạch ở hai chân dẫn tới tổn thương, suy yếu mạch máu mà gây bệnh suy giãn tĩnh mạch.
  • Lối sống sinh hoạt: Nhiều người có nguy cơ cao bị suy giãn tĩnh mạch chân là người hay phải đi giày cao gót, mặc đồ bó sát…
Giãn tĩnh mạch có nguy hiểm không
Giãn tĩnh mạch có nguy hiểm không

Giãn tĩnh mạch có nguy hiểm không?

Giãn tĩnh mạch là bệnh lành tính nhưng sẽ có nhiều biến chứng nguy hiểm nếu như không kiểm soát được sự phát triển của bệnh. Biến chứng siêu nguy hiểm của bệnh chính là:

Tàn phế

Giãn tĩnh mạch ở giai đoạn nặng sẽ làm cho nhiều sự thay đổi dưới da và tổ chức dưới da. Da ngày một thâm đen kèm theo nhưng tổn thương như chàm, viêm da…lâu dần toàn bộ cổ chân khô cứng như gỗ, không còn sự đàn hồi. Khi nhiều biểu hiện này sẽ nhanh chóng dẫn tới sự hình thành những vết loét sâu có khả năng làm cho tàn phế nặng cho bệnh nhân.

Đột quỵ

Sự hình thành những cục máu đông trong lòng tĩnh mạch, những cục máu này có thể gây tắc mạch máu tại chỗ hay di chuyển theo dòng máu và gây tắc mạch chỗ khác. Trong đấy sự nguy hiểm nhất là tắc mạch phổi, có thể dẫn tới suy hô hấp. Và có thể tử vong hay tắc động mạch chủ gây nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

Giãn tĩnh mạch có nguy hiểm không
Giãn tĩnh mạch có nguy hiểm không

Đọc thêm:

Những báo hiệu nhận biết của giãn tĩnh mạch

Giãn tĩnh mạch sẽ có những báo hiệu nhận biết cụ thể như sau:

Giai đoạn đầu

Tại giai đoạn đầu người bệnh hay khó chịu ở bắp chân, nặng chân, có cảm giác kiến bò,…Những triệu chứng hay có xu hướng tăng lên vào chiều tốt, khi đứng quá lâu.

Giai đoạn sau

Sang giai đoạn sau, bệnh giãn tĩnh mạch biểu hiện những dấu hiệu nặng như tĩnh mạch nổi lên. Khi đó bạn có thể nhìn bằng mắt thường, sờ thấy cứng và có cảm giác đau. Có thể bị đỏ da, chân nóng, sưng đỏ, đau nhức, ngứa, có thể bị chảy máu và nhiễm trùng.

Chân cũng có thể có những vết loét đau, lúc đầu nông sau đấy lan rộng và sâu hơn. Từ đó, nó dễ nhiễm trùng bởi vì vi khuẩn.

Giãn tĩnh mạch có nguy hiểm không
Giãn tĩnh mạch có nguy hiểm không

Những cách phòng tránh giãn tĩnh mạch

Phòng bệnh chả bao giờ thừa đúng phải không? Vì thế, bạn cần tự phòng bệnh giãn tĩnh mạch như những cách sau đây:

  • Cần tập thể dục thể thao thường xuyên hơn, tránh ngồi hoặc đứng quá lâu một chỗ. Vì tập thể dục vừa tốt cho sức khỏe vừa giúp cho việc tránh giãn tĩnh mạch hiệu quả.
  • Khi ngồi nên nâng chân lên cao hơn.
  • Nên mang vớ y khoa hàng ngày.
  • Duy trì một vóc dáng sao cho cân đối, tránh thừa cân béo phì.
  • Thăm khám bác sĩ khi thấy những dấu hiệu của bệnh giãn tĩnh mạch này.
Giãn tĩnh mạch có nguy hiểm không
Bác sĩ tại tĩnh mạch An Viên điều trị

Lời kết

Bài viết này đã giải đáp cho mọi người về giãn tĩnh mạch có nguy hiểm không và những thông tin quan trọng về bệnh. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh giãn tĩnh mạch này.

⇒ Các phương pháp điều trị tĩnh mạch tại An Viên Hà Nội có gì? ⇐

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN