Dấu hiệu nhận biết chân giãn tĩnh mạch là gì?

Chân giãn tĩnh mạch là gì là điều mà phần lớn bệnh nhân quan tâm. Dấu hiệu của bệnh lý này ban đầu mờ nhạt và dễ bị nhầm  với các triệu chứng thông thường khác. Vậy biểu hiện cụ thể của chân giãn tĩnh mạch là gì? Tất cả sẽ có trong bài viết sau đây.

chân giãn tĩnh mạch là gì
Bệnh lý suy giãn tĩnh mạch

Biểu hiện chân giãn tĩnh mạch là gì?

Giãn tĩnh mạch chân là tình trạng hệ tĩnh mạch chi dưới bị suy giảm chức năng. Các bác sĩ lý giải là do các van thuộc hệ tĩnh mạch nông hoặc hệ tĩnh mạch sâu bị suy yếu đi. Bên cạnh đó, có thể kèm theo triệu chứng thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch hoặc không.

Một số triệu chứng giãn tĩnh mạch chân phổ biến nhất là:

 • Không thoải mái khi đứng lâu, cảm giác tức nặng và đau mỏi.
 • Cảm giác bồn chồn, châm chích hoặc ngứa như bị kiến bò.
 • Chuột rút bắp chân, đặc biệt về đêm.
 • Bùi giãn tĩnh mạch ngoằn ngoèo nổi rõ trên da.
 • Phù quanh mắt cá, tăng lên theo từng ngày.
 • Da có những biến đổi: viêm da sắc tố, tĩnh mạch chàm, teo cơ trắng, lở loét quanh mắt cá …

Đây là một số biểu hiện điển hình của chân giãn tĩnh mạch. Khi bệnh nhân xuất hiện một hoặc nhiều các triệu chứng kể trên, nên nhanh chóng đi thăm khám và điều trị kịp thời để ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm.

chân giãn tĩnh mạch là gì
Dấu hiệu chân giãn tĩnh mạch là gì?

Các giai đoạn tiến triển của chân giãn tĩnh mạch là gì?

Sau khi tìm hiểu biểu hiện chân giãn tĩnh mạch là gì, các bác sĩ khuyên bệnh nhân nên quan tâm đến những giai đoạn phát triển của bệnh. Việc xác định chính xác mình đang nằm ở giai đoạn nào rất quan trọng bởi vì đây là yếu tố giúp các bác sĩ lên phác đồ cũng như điều trị dễ dàng hơn.

Giai đoạn lúc đầu

– Giãn tĩnh mạch chân nhẹ có một số triệu chứng thông thường. Tiêu biểu như đau nhức bắp chân, chân có cảm giác nặng hơn, mu bàn chân bị phù nề khi phải giữ nguyên tư thế đứng hoặc ngồi liên tục.

– Các triệu chứng bệnh giãn tĩnh mạch thường sẽ hiện rõ hơn vào buổi tối, đặc biệt là dấu hiệu hay bị chuột rút vào ban đêm.

– Chân bắt đầu có những mạch gân li ti nổi nhỏ rất khó nhận biết bằng mắt thường. Tuy nhiên, đó là triệu chứng giãn tĩnh mạch chân.

chân giãn tĩnh mạch là gì
Các giai đoạn phát triển của chân giãn tĩnh mạch

Giai đoạn biến chứng

Đây là giai đoạn người bệnh cảm thấy không thoải mái hơn so với ban đầu. Lúc này, triệu chứng giãn tĩnh mạch chân đã rõ ràng hơn rất nhiều. Theo thời gian, các dấu hiệu đau mỏi, nặng nhức, tê bì vùng chân ngày càng tiến triển tiêu cực hơn tạo ra các biến chứng.

– Khi đi lại hoặc vận động nhiều, chân bị sưng, phù ở cẳng và mu bàn chân

– Cảm giác tê bì dai dẳng và luôn bị chuột rút, nhức mỏi nhất là về đêm.

– Tĩnh mạch giãn to gây mất thẩm mỹ, vị trí giãn tĩnh mạch cảm giác đau nhói mỗi khi chạm vào.

– Nhiều tĩnh mạch giãn tới mức gây vỡ mạch máu, mảng bầm lớn tích tụ ở chân.

– Viêm tắc tĩnh mạch sâu.

– Nhiễm khuẩn, lở loét của suy giãn tĩnh mạch mạn tính.

chân giãn tĩnh mạch là gì
Bệnh giãn tĩnh mạch chân có chữa khỏi không?

Biến chứng của chân giãn tĩnh mạch là gì?

Sự nguy hiểm nếu kéo dài thời gian điều trị chân giãn tĩnh mạch là gì? Trước tiên đó chính là các hậu quả về chứng rối loạn huyết động học: Cụ thể, cẳng chân bệnh nhân bị sưng phồng to lên, kèm theo các triệu chứng đau buốt mặt sau cẳng chân. Nhất là chuột rút về đêm.
Trầm trọng hơn của biến chứng chân giãn tĩnh mạch là gì? Nặng hơn nữa, bệnh nhân có khả năng đối mặt với sự viêm tắc tĩnh mạch. Thậm chí, chân nóng, sưng đỏ, nổi rõ các gân tĩnh mạch nông và viêm cứng.
Giai đoạn cuối cùng của chân chân giãn tĩnh mạch là gì? Đó là chúng có khả năng tiến triển đến tình trạng giãn to toàn bộ hệ tĩnh mạch. Các tĩnh mạch có thể giãn với kích thước rất lớn,  tuần hoàn bị đình trệ và rối loạn dinh dưỡng của da chân phía dưới gây ra tình trạng viêm loét, nhiễm trùng làm quá trình điều trị gặp khó khăn.
Một biến chứng rất nặng nề và không thể chủ quan. Đây là biến chứng thường hay gặp của suy tĩnh mạch chi dưới mạn tính là việc hình thành cục máu đông trong lòng tĩnh mạch. Cục thuyên tắc có thể tách rời khỏi thành tĩnh mạch, đi về tim và gây thuyên tắc động mạch phổi, một biến chứng rất nặng có thể đưa đến tử vong nếu không được can thiệp cấp cứu kịp thời.
Chảy máu do giãn tĩnh mạch ở chân có thể gây ra tình trạng bệnh nhân. Chảy máu không phải là vấn đề hiếm thấy, tuy nhiên thường được điều trị không đúng cách.

Bệnh giãn tĩnh mạch chân có chữa khỏi được không?

Giãn tĩnh mạch chữa khỏi được không là câu hỏi mà đa số bệnh nhân quan tâm. Mặc dù đây là một căn bệnh không đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng nếu kéo dài thời gian điều trị thì bệnh sẽ để lại những di chứng đáng quan ngại. Thậm chí là bệnh nhân phải phẫu thuật cắt bỏ các chi do hoại tử nặng nề.

Vậy bệnh suy giãn tĩnh mạch chân có chữa được không? Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Thành, đang công tác tại Phòng khám An Viên cho biết:

Bệnh suy giãn tĩnh mạch có khả năng chữa khỏi. Nếu như bệnh nhân được điều trị bởi các bác sĩ dày dặn kinh nghiệm cũng như tuân thủ chế độ chăm sóc hậu điều trị nghiêm ngặt. Lý do là suy giãn tĩnh mạch sau điều trị vẫn có khả năng tái phát nếu bệnh nhân lơ là chủ quan trong việc phòng bị. Tốt nhất, bệnh nhân nên có những phương pháp chủ đọng phòng ngừa khoa học và hiệu quả nhất.”

chân giãn tĩnh mạch là gì
Các phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch

Phương pháp điều trị chân giãn tĩnh mạch là gì

Hiểu được tầm nguy hiểm và mức độ nghiêm trọng nếu như không can thiệp trị liệu bệnh suy giãn tĩnh mạch, nhiều bệnh nhân thắc mắc cách chữa giãn tĩnh mạch hiệu quả nhất là gì. Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thành chia sẻ, hiện nay có 3 phương pháp điều trị chân giãn tĩnh mạch hiệu quả và an toàn được áp dụng rộng rãi trên thế giới.

3 phương pháp điều trị chân giãn tĩnh mạch là gì?

Với sự tiến bộ không ngừng của công nghệ y học hiện đại, có rất nhiều phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch ra đời. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân thắc mắc không biết phương pháp chữa chân giãn tĩnh mạch là gì cho hiệu quả nhất. trên thực tế, dưới đây là 3 phương pháp đạt chất lượng tối ưu nhất được phần lớn bệnh nhân lựa chọn:

 • Phương pháp tiêm xơ tĩnh mạch
 • Can thiệp bằng sóng Laser
 • Keo sinh học Venaseal

Đây là những phương pháp được kiểm chứng hiệu quả và hàng triệu bệnh nhân trên thế giới thoát khỏi bệnh suy giãn tĩnh mạch nhờ chúng. Tỷ lệ bệnh nhân khỏi bệnh nhờ 3 phương pháp này được ghi nhận là 97%. Trong đó, không ghi nhận bất cứ ca bệnh nào liên quan đến hậu quả hoặc di chứng khi thực hiện 3 phương pháp này.

chân giãn tĩnh mạch là gì
Các bác sĩ đang điều trị suy giãn tĩnh mạch

Điều trị giãn tĩnh mạch chân tốt nhất ở đâu?

Sau khi biết được dấu hiệu và cách điều trị chân giãn tĩnh mạch là gì, điều tiếp theo không thể bỏ qua chính là địa chỉ điều trị suy giãn tĩnh mạch chân ở đâu tốt.. Chuyên khoa An Viên mặc dù mới thành lập từ năm 2016 nhưng đã điều trị thành công nhiều ca bệnh suy giãn tĩnh mạch chân nhẹ cho đến các mức độ cực kỳ phức tạp. đã có hơn 30.000 bệnh nhân thành công thoát khỏi bệnh suy giãn tĩnh mạch do các bác sĩ An Viên trực tiếp điều trị.

An Viên là một trong số những phòng khám tư nhân trên toàn quốc phát triển theo mô hình đạt chuẩn quốc tế. Bệnh nhân có thể trải nghiệm dịch vụ thăm khám như nước ngoài tại Việt Nam. Cụ thể là:

 • Quy trình thăm khám nhanh gọn, tiết kiệm thời gian.
 • Đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, chăm sóc tận tình.
 • Các thiết bị thăm khám và chữa trị nhập khẩu từ Anh, Pháp, Đức,… rất an toàn và hiệu quả trong quá trình điều trị bệnh.
 • Hiệu quả điều trị bệnh lên đến 97%.
 • Cơ sở vật chất rộng rãi cùng với đầy đủ thiết bị tiện nghi.
 • Các phương pháp điều trị chân giãn tĩnh mạch vô cùng hiện đại và chất lượng cao.
chân giãn tĩnh mạch là gì
An Viên điều trị suy giãn tĩnh mạch

Bệnh nhân đang bị suy giãn tĩnh mạch chân nên nhanh chóng đặt lịch thăm khám và điều trị tại An viên để bảo vệ sức khỏe của mình một cách an toàn nhất.

Trên đây là bài viết cung cấp thông tin đầy đủ về dấu hiệu của chân giãn tĩnh mạch là gì. Sau khi biết các triệu chứng chân giãn tĩnh mạch là gì, bệnh nhân nên chuẩn bị cho mình những phương pháp thăm khám đúng cách. An Viên là nơi những bệnh nhân đang bị suy giãn tĩnh mạch nên gửi gắm niềm tin. Nếu còn thắc mắc nào cần giải đáp vui lòng liên hệ số điện thoại 092.462.5678 để được hỗ trợ miễn phí.

TRIỆU CHỨNG GIÃN TĨNH MẠCH CHÂN NHẸ

HỆ THỐNG PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH AN VIÊN

[ Chuyên khoa điều trị giãn tĩnh mạch lớn nhất Việt Nam ]

 Cơ sở Sài Gòn: 765 Lê Hồng Phong – Quận 10

 Cơ sở Hà Nội: Số 1 Trường Chinh – Thanh Xuân

 Cơ sở Đà Nẵng: Coming soon !

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN