Tìm hiểu về vật lý trị liệu suy giãn tĩnh mạch chân

Phương pháp vật lý trị liệu suy giãn tĩnh mạch chân có hiệu quả không? Đây là một trong những thắc mắc của nhiều bệnh nhân đang đối mặt với bệnh lý này. Các chuyên gia đầu ngành nói rằng, vật lý trị liệu vừa an toàn vừa có hiệu quả cho SGTM. Thực hư hiệu quả của chúng ra sao, cùng tìm hiểu phương pháp này ngay sau đây.

Vật lý trị liệu suy giãn tĩnh mạch hoạt động như thế nào?

vật lý trị liệu suy giãn tĩnh mạch chân
Tìm hiểu về vật lý trị liệu suy giãn tĩnh mạch chân

Vật lý trị liệu suy giãn tĩnh mạch chân là một phương pháp chữa bệnh tự nhiên. Nguyên lý của nó là tập trung vào các van bị rối loạn chức năng hoặc tĩnh mạch bị tổn thương. Hàng năm có khoảng 40% người từ 50 tuổi trở lên mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch. Có nhiều phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch, dựa trên mức độ nghiêm trọng của chúng nhưng vật lý trị liệu được coi là phương pháp điều trị tự nhiên và an toàn nhất.

Nguyên nhân giãn tĩnh mạch chân là do chân không hoạt động trong nhiều giờ. Vật lý trị liệu suy giãn tĩnh mạch chân kích thích lưu thông máu trong tĩnh mạch và làm cho chúng trở lại tốc độ bình thường.

Lợi ích của vật lý trị liệu suy giãn tĩnh mạch chân

vật lý trị liệu suy giãn tĩnh mạch chân
Lợi ích của vật lý trị liệu suy giãn tĩnh mạch chân

Vật lý trị liệu suy giãn tĩnh mạch chân không là gì khác ngoài một hình thức trị liệu vật lý; không có thuốc hoặc thuốc được sử dụng trong quá trình này. Vật lý trị liệu cho chứng giãn tĩnh mạch chủ yếu giúp lưu thông máu, nhưng cũng có những lợi ích khác:

  • Vật lý trị liệu suy giãn tĩnh mạch chân thường xuyên có thể làm giảm sưng và khó chịu.
  • Vật lý trị liệu làm giảm căng thẳng và đau ở chân sau khi đứng trong nhiều giờ.
  • Vật lý trị liệu suy giãn tĩnh mạch chân không cần bất kỳ loại thuốc hay xâm lấn nào để điều trị.

5 phương pháp vật lý trị liệu suy giãn tĩnh mạch chân phổ biến và hiệu quả

vật lý trị liệu suy giãn tĩnh mạch chân
5 phương pháp điều trị vật lý trị liệu suy giãn tĩnh mạch chân

Để biết vật lý trị liệu suy giãn tĩnh mạch chân thực hiện như thế nào, có an toàn và cụ thể tác dụng chúng mang lại cho bệnh nhân là gì. Hãy cùng TS-BS. Nguyễn Ngọc Thành, chuyên gia tĩnh mạch tại Phòng khám An Viên điểm danh top 5 phương pháp vật lý trị liệu suy giãn tĩnh mạch chân hàng đầu như sau:

Sử dụng vớ nén

vật lý trị liệu suy giãn tĩnh mạch chân
Đeo tất y tế

Phương pháp vật lý trị liệu suy giãn tĩnh mạch chân đầu tiên kể đến là vớ y khoa (vớ nén). Vớ nén là loại trang phục giống như vớ bó sát được khuyên nên mang quanh khu vực bị giãn tĩnh mạch. Vớ nén có thể giúp giảm đau trong giai đoạn đầu của chứng giãn tĩnh mạch. 

Mặc dù không phải là cách chữa trị vĩnh viễn chứng giãn tĩnh mạch, nhưng mang vớ nén có thể giúp ngăn ngừa tình trạng phát triển hơn. Vớ ôm chặt chân và giúp máu lưu thông. Đồng thời giúp giảm bớt sự khó chịu, đau đớn và sưng tấy ở chân. Vớ nén có lợi cho mọi lứa tuổi.

Bơi lội

vật lý trị liệu suy giãn tĩnh mạch chân
Bơi lội

Bơi đẩy máu bị tắc nghẽn ở chân và giúp ích trong quá trình giãn tĩnh mạch. Tư thế của một người nằm ngang trong khi bơi và điều đó làm tăng lưu lượng máu ra khỏi chân. Bơi là phương pháp vật lý trị liệu suy giãn tĩnh mạch chân hữu hiệu và còn nâng cao sức khỏe.

Lắc chân

Đây là một hình thức vật lý trị liệu suy giãn tĩnh mạch chân đơn giản có thể được thực hiện bằng cách ngồi hoặc đứng. Nếu một người gặp bất kỳ vấn đề sức khỏe nào khiến họ không thể thực hiện bất kỳ hình thức vật lý trị liệu hoặc tập thể dục nào khác, có thể điều trị các triệu chứng bằng cách đung đưa chân. Đơn giản chỉ cần lắc chân trước và sau từ gót chân đến ngón chân. Điều này có thể được thực hiện bất cứ khi nào bạn muốn và bất cứ nơi nào bạn đang ở.

Đi dạo

vật lý trị liệu suy giãn tĩnh mạch chân
Đi bộ

Tiếp theo, đi bộ có lẽ là hình thức tập luyện dễ dàng nhất để tăng cường lưu thông máu ở chân. Đi bộ 15-30 phút mỗi ngày có thể giúp giảm bớt các triệu chứng đau đớn của chứng giãn tĩnh mạch. Đi bộ là một cách tuyệt vời để tạo đủ lưu thông máu ở chân. Những người bị giãn tĩnh mạch nên hạn chế căng cơ đầu gối và do đó không đi bộ trên cầu thang. Thay vào đó, họ nên cố gắng đi bộ trên các bề mặt mềm như bãi cỏ để không gây căng thẳng cho các khớp.

Đây chính là phương pháp vật lý trị liệu suy giãn tĩnh mạch chân không thể bỏ qua.

Nâng chân

Các bài tập nâng chân có thể là một hình thức vật lý trị liệu suy giãn tĩnh mạch chân tuyệt vời. Nâng chân có thể được thực hiện bằng cách ngồi hoặc nằm ngửa. 

Nếu bạn đang ngồi, hãy dựa vào tường và giữ thẳng lưng. Tạo một góc 45 độ, nhấc hai chân áp vào người. Lặp lại việc này hàng ngày trong 20-30 phút.

Nếu bạn đang nằm ngửa, hãy đưa hai tay lại gần hai chân và úp lòng bàn tay xuống. Nâng từng chân một trong một phút ở vị trí vuông góc và từ từ hạ chân xuống. Lặp lại tương tự với chân kia. Bạn cũng có thể nhấc cả hai chân cùng một lúc và bắt chéo với nhau hoặc thực hiện các chuyển động giống như cắt kéo.

Nhiều người không nắm rõ về tình trạng suy giãn tĩnh mạch. Họ nghĩ rằng đó là một tình trạng chỉ gây thẩm mỹ. Tuy nhiên, nếu không được ngăn chặn kịp thời, giãn tĩnh mạch có thể dẫn đến đổi màu và tạo thành vũng ở bắp chân và mắt cá chân. Nếu tình trạng giãn tĩnh mạch diễn tiến trầm trọng hơn, nó có thể dẫn đến viêm tĩnh mạch nông, đây có thể là một tình trạng vô cùng đau đớn. Vật lý trị liệu suy giãn tĩnh mạch chân có thể ngăn ngừa những tình trạng này trở nên nguy hiểm.

Lời khuyên dành cho bệnh nhân giãn tĩnh mạch

vật lý trị liệu suy giãn tĩnh mạch chân
Lời khuyên từ bác sĩ cho bệnh nhân giãn tĩnh mạch

Xem thêm: >> cách xoa bóp suy giãn tĩnh mạch

Giãn tĩnh mạch là không thể ngăn ngừa nhưng chúng chắc chắn có thể kiểm soát được. Cùng với các kỹ thuật vật lý trị liệu suy giãn tĩnh mạch chân, bệnh nhân có thể thử kết hợp với các biện pháp như sau:

– Duy trì cân nặng phù hợp

– Tập thể dục thường xuyên để tăng cường cơ bắp chân, chẳng hạn như các bài tập yoga chữa giãn tĩnh mạch chân

– Tư thế ngủ cho người suy giãn tĩnh mạch là nằm nghiêng bên trái

– Xoa bóp tĩnh mạch bằng các tinh dầu hoặc kem bôi tĩnh mạch theo chỉ định từ bác sĩ.

– Thay đổi tư thế ngồi, đứng đều đặn

Cách điều trị không xâm lấn cho giãn tĩnh mạch

vật lý trị liệu suy giãn tĩnh mạch chân
Điều trị suy giãn tĩnh mạch không xâm lấn

Nếu chứng bệnh của bạn tiến triển vượt quá giai đoạn ban đầu, lúc này hình thức vật lý trị liệu suy giãn tĩnh mạch chân không còn phù hợp do nó không tác động được đến gốc rễ gây bệnh. Các phương pháp điều trị không xâm lấn tiên tiến cho chứng giãn tĩnh mạch như liệu pháp laser, chích xơ hoặc bơm keo sinh học đã trở thành những “con đường” chính trong điều trị chứng giãn tĩnh mạch. Những phương pháp điều trị này thành công hơn nhiều so với bất kỳ quy trình phẫu thuật thông thường nào và có rất ít trường hợp rủi ro và biến chứng.

Để biết thêm về các phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch bên cạnh vật lý trị liệu suy giãn tĩnh mạch chân, bạn có thể trực tiếp tham khảo ý kiến ​​của các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm tại phòng khám An Viên. Các bác sĩ trị liệu tại An Viên sẽ tiến hành đánh giá, chẩn đoán và lập kế hoạch điều trị tùy theo mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh. An Viên có trang thiết bị y tế hiện đại giúp quá trình chẩn đoán trở nên chính xác và an toàn.

Trên đây là giải đáp chi tiết về các hình thức vật lý trị liệu suy giãn tĩnh mạch chân. Liên hệ với các chuyên gia của An Viên để được hỗ trợ MIỄN PHÍ và nhanh nhất. 

HỆ THỐNG PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH AN VIÊN

[ Chuyên khoa điều trị giãn tĩnh mạch lớn nhất Việt Nam ]

Cơ sở Sài Gòn: 765 Lê Hồng Phong – Quận 10

Cơ sở Hà Nội: Số 1 Trường Chinh – Thanh Xuân

Cơ sở Đà Nẵng: 100 Lê Đình Lý, Vĩnh Trung, Thanh Khê, Đà Nẵng

ĐIỀU TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH BẰNG LASER TẠI AN VIÊN

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN