Triệu chứng suy giãn tĩnh mạch và nguyên nhân chính

Triệu chứng suy giãn tĩnh mạch khá dễ nắm bắt và ai cũng có thể biết. Nếu như thấy bản thân bắt đầu có triệu chứng cụ thể thì bạn nên đi khám để kẻo nguy hiểm.

Triệu chứng suy giãn tĩnh mạch và nguyên nhân chính

Suy giãn tĩnh mạch hay bắt gặp ở độ tuổi 30 trở lên, trong đấy tỷ lệ nữ giới bị bệnh nhiều hơn. Căn bệnh lành tính, nhưng nếu không sớm phát hiện và điều trị kịp thời thì sẽ nặng. Và bệnh có những triệu chứng suy giãn tĩnh mạch cụ thể và dễ biết. Nếu như bạn muốn hiểu chuẩn rõ hơn bạn hãy đọc bài viết sau đây.

triệu chứng suy giãn tĩnh mạch
triệu chứng suy giãn tĩnh mạch

Vì sao nhiều người hay bị giãn tĩnh mạch?

Có nhiều lý do dẫn đến tình trạng suy giãn tĩnh mạch. Trong đấy bệnh bởi yếu tố hệ thống van một chiều của hệ tĩnh mạch ngoại biên là chủ yếu. Những van trên bị tổn thương bởi một vài lý do như:

 • Bởi quá trình thoái hóa ở tuổi già, người già rất dễ mắc bệnh này.
 • Hoạt động sinh hoạt mỗi ngày hay môi trường làm việc ngồi lâu, đứng nhiều, ít vận động…Từ đó làm cho áp lực tĩnh mạch ở chân tăng lên, lâu ngày làm tổn thương van.
 • Mắc bệnh béo phì hay chế độ ăn uống không khoa học, ít chất xơ và vitamin. Những người béo phì là người dễ mắc suy giãn tĩnh mạch.
triệu chứng suy giãn tĩnh mạch
triệu chứng suy giãn tĩnh mạch

Đối tượng nào dễ mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch?

Theo như thống kê, phụ nữ chiếm nhiều % tỷ lệ mắc bệnh. Những đối tượng dễ mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch bao gồm:

 • Người hay phải đứng quá lâu, ngồi nhiều, ít vận động như giáo viên, văn phòng, thu ngân…
 • Phụ nữ mang bầu dễ mắc bởi cổ tử cung mở rộng, hormone thay đổi đột ngột. Nội tiết tố nữ tăng cao và thai ngày một lớn thì chèn ép tĩnh mạch làm máu không lưu thông. Những bệnh không biểu hiện khi mang thai mà sẽ làm có triệu chứng sau sinh.
 • Phụ nữ hay đeo giày cao gót làm tăng áp lực lên chân dẫn tới suy giãn tĩnh mạch.
 • Người béo phì là người có chế độ ăn uống không hợp lý và ít vận động. Cơ thể nặng nề làm chân chịu áp lực dẫn tới tình trạng suy giãn tĩnh mạch.
 • Người cao tuổi, người bị liệt bởi tai biến, làm việc trong môi trường nhiệt độ cao… dễ mắc.
triệu chứng suy giãn tĩnh mạch
triệu chứng suy giãn tĩnh mạch

Triệu chứng suy giãn tĩnh mạch cụ thể

Sau đây là những triệu chứng suy giãn tĩnh mạch bạn nên biết:

Giai đoạn đầu

Triệu chứng bệnh không hề rõ, mờ nhạt và thoáng qua. Có nhiều biểu hiện như đau chân, mỏi chân, chân cảm thấy nặng, phù nhẹ khi đứng lâu…Do nhiều triệu chứng chưa rõ nên mọi người không quan tâm.

triệu chứng suy giãn tĩnh mạch
triệu chứng suy giãn tĩnh mạch

Giai đoạn tiến triển của bệnh

Bệnh làm cho chân phù to, có cảm giác mang giày dép chật, bị chàm da ở vùng cẳng chân. Màu sắc da đổi bởi máu bị ứ lại ở tĩnh mạch, lâu ngày dẫn tới rối loạn biến dưỡng. Nếu bệnh nặng hơn sẽ làm tĩnh mạch nổi phồng lên rõ rệt, ngoằn ngoèo, dãn mạch chân.

Giai đoạn bệnh trở nặng hơn

Chân hay bị viêm làm cho sưng gây khó khăn trong việc di chuyển. Nếu nặng hơn có thể làm loét chân, nhiễm trùng và có khi dẫn đến tử vong. 

triệu chứng suy giãn tĩnh mạch
triệu chứng suy giãn tĩnh mạch

Tham khảo thêm:

Nếu bị suy giãn tĩnh mạch cần làm gì?

Nếu như bạn bị suy giãn tĩnh mạch thì bạn hãy làm những điều thú vị sau đây:

 • Khi có triệu chứng bệnh bạn cần đi khám và kiểm tra nhanh ở chuyên khoa tĩnh mạch An Viên.
 • Hạn chế nguyên nhân gây ra tình trạng trên với việc tạo thói quen tập thể dục. Nâng chân và đi bộ sau khi ngồi hay đứng quá lâu.
 • Hạn chế sử dụng giày cao gót khi không quan trọng, mặc đồ rộng rãi thoải mái không bó sát.
 • Tăng cường bổ sung thêm phần chất xơ ngăn ngừa suy giãn tĩnh mạch. Bạn nên bổ sung từ rau, củ, trái cây…và nước ép để hấp thụ.
 • Giai đoạn đầu có thể dùng thuốc tăng trương lực tĩnh mạch. Giai đoạn nặng thì nên thực hiện phẫu thuật điều trị theo chỉ định của bác sĩ.
 • Ai làm văn phòng không nên bất động khi làm việc quá lâu, nên đi lại nửa tiếng.
triệu chứng suy giãn tĩnh mạch
triệu chứng suy giãn tĩnh mạch

Lời kết

Bài viết này đã chỉ ra những triệu chứng suy giãn tĩnh mạch và ai cũng biết được. Nhưng qua bài viết trên, bạn đã nắm được thông tin bệnh cũng như những chú ý để chữa bệnh. Hy vọng bài viết này của An Viên có thể giúp bạn đã phần nào hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

Phương pháp điều trị keo sinh học venaseal tại An Viên

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN