Tìm hiểu về suy giãn tĩnh mạch nông

Khi thảo luận về hệ thống mạch máu, rất nhiều biệt ngữ có thể được sử dụng xung quanh. Trên thực tế, suy giãn tĩnh mạch nông là một thuật ngữ y tế có thể khiến nhiều bệnh nhân và bác sĩ nhầm lẫn. Tĩnh mạch nông, tĩnh mạch bề mặt có nghĩa là gì và làm thế nào để tĩnh mạch bề mặt trở nên giãn? Tất cả sẽ có trong bài viết sau đây.

Tĩnh mạch bề mặt là gì?

suy giãn tĩnh mạch nông
Tĩnh mạch bề mặt

Trước khi tìm hiểu về suy giãn tĩnh mạch nông chi dưới, chúng ta cần có những hiểu biết về tĩnh mạch bề mặt.

Tĩnh mạch bề mặt là một thuật ngữ chung cho các tĩnh mạch gần bề mặt da và có đường kính khác nhau. Bạn có thể nhìn thấy chúng bằng mắt thường nhưng trong một số trường hợp, chúng ẩn trong mô mỡ và trong các khoang, hạch bạch huyết hoặc cơ. Các tĩnh mạch bề mặt chủ yếu tham gia vào quá trình điều nhiệt nhưng rất quan trọng để chuyển hướng máu từ mạng lưới mao mạch của da và mô mềm vào các tĩnh mạch sâu, sau đó vận chuyển máu trở lại tim.

Tĩnh mạch nông ẩn quan trọng nhất về mặt lâm sàng của cẳng chân được cho là Tĩnh mạch hiển lớn. Tĩnh mạch này có thể liên quan đến 80% các vấn đề về tĩnh mạch mà các bác sĩ thấy trong thực tế. Tĩnh mạch hiển lớn nằm trong khoang hiển, một vỏ xơ ở đùi để bảo vệ tĩnh mạch khỏi cơ bên dưới và da/mô mềm bên trên.

Một nghiên cứu y tế ở TPHCM cho thấy, số lượng bệnh nhân nữ giới bị suy giãn tĩnh mạch nông gấp 3 lần nam giới. Trong đó, điển hình nhất là phụ nữ mang bầu, mang đa thai, sinh nở nhiều lần và làm những công việc ít di chuyển.

Giãn tĩnh mạch có thể hình thành từ tĩnh mạch nông của chân không?

suy giãn tĩnh mạch nông
Tình trạng suy giãn tĩnh mạch nông

Có thể. Tất cả các tĩnh mạch đều có van một chiều trên các bức tường bên trong của chúng. Sự chuyển động của máu trong tĩnh mạch phải xảy ra theo một hướng duy nhất. Các van trong các tĩnh mạch nông ngăn không cho máu chảy ngược trở lại và dồn lại.

Do di truyền hoặc các yếu tố khác như đứng trong thời gian dài hoặc chấn thương, nếu nằm sấp, các van này có thể bị hỏng. Điều này làm cho máu đọng lại và rò rỉ ngược lại trong khu vực bị lỗi của tĩnh mạch và nó trở nên kém hiệu quả trong việc vận chuyển máu trở lại các tĩnh mạch sâu hơn và cuối cùng trở lại tim.

Điều này có thể xảy ra với cả tĩnh mạch nông trên bề mặt và tĩnh mạch nông sâu hơn như Tĩnh mạch hiển lớn. Tình trạng suy giãn tĩnh mạch nông chi dưới là những tĩnh mạch có thể nhìn thấy dưới dạng các tĩnh mạch màu xanh lam/đỏ hoặc xanh lá cây có thể nhìn thấy trên bề mặt da hoặc các tĩnh mạch phồng lớn nhô ra khỏi da.

suy giãn tĩnh mạch nông
Triệu chứng suy giãn tĩnh mạch nông

Xem thêm: >> suy giãn tĩnh mạch ở nam giới

Mọi người thường buộc phải đi thăm khám để điều trị suy giãn tĩnh mạch nông chi dưới nhìn thấy của họ vì các triệu chứng đau đớn (đau, nhói, sưng, ngứa, v.v.) và tính thẩm mỹ của các tĩnh mạch, đồng thời phát hiện ra rằng chúng cũng có các tĩnh mạch nông sâu hơn. Siêu âm theo yêu cầu của bác sĩ chuyên khoa là bắt buộc trong những trường hợp này để xác định suy giãn tĩnh mạch nông cũng như làm rõ toàn bộ vấn đề.

Điều trị suy giãn tĩnh mạch nông

suy giãn tĩnh mạch nông
Điều trị suy giãn tĩnh mạch nông

Khi các tĩnh mạch nông bị trục trặc và kém trong việc đưa máu trở lại tim (giãn tĩnh mạch), chúng sẽ không tự phục hồi nếu không có sự can thiệp điều trị.

Đối với chứng giãn tĩnh mạch rất nông, bác sĩ tĩnh mạch có thể chỉ định phương pháp chích xơ hoặc trong một số trường hợp phẫu thuật cắt bỏ tĩnh mạch cấp cứu. Liệu pháp tiêm xơ liên quan đến việc tiêm chất xơ hóa vào tĩnh mạch có thể nhìn thấy, chất này kích thích phần bên trong của tĩnh mạch, nó đóng lại và lành lại. Điều này có thể được thực hiện bằng mắt thường sau khi siêu âm toàn diện.

Đối với các tĩnh mạch bề mặt sâu hơn, chẳng hạn như Tĩnh mạch hiển lớn, có thể sử dụng phương pháp cắt bỏ bằng laser nội tĩnh mạch hoặc bơm keo sinh học Venaseal. Cắt bỏ bằng laser nội tĩnh mạch có lẽ là kỹ thuật phổ biến nhất và liên quan đến việc đưa một sợi laser vào tĩnh mạch có vấn đề và đóng nhiệt tĩnh mạch dưới gây tê cục bộ.

suy giãn tĩnh mạch nông
Thăm khám tinh trạng suy giãn tĩnh mạch nông

Để biết thêm thông tin chi tiết về điều trị suy giãn tĩnh mạch nông, vui lòng đặt lịch để trao đổi về các phương pháp điều trị này với các bác sĩ An Viên tại buổi thăm khám ban đầu của bệnh nhân.

Những lưu ý quan trọng về suy giãn tĩnh mạch nông

suy giãn tĩnh mạch nông
Đặt lịch để được bác sĩ tư vấn chi tiết
  • Các tĩnh mạch bề mặt có thể nằm trên hoặc ngay dưới bề mặt da hoặc sâu hơn một chút trong mô mỡ và trong các khoang bề mặt.
  • Giãn tĩnh mạch có thể hình thành ở tất cả các dạng suy giãn tĩnh mạch nông.
  • Điều trị có thể bao gồm liệu pháp tiêm xơ tĩnh mạch, cắt đốt bằng laser nội tĩnh mạch hoặc bơm keo sinh học cho các tĩnh mạch giãn.

Tuy nhiên, đừng quá lo lắng về tình trạng tĩnh mạch của bệnh nhân. Bởi hiện nay, y học tiến bộ nên có rất nhiều phương pháp điều trị mà không cần phẫu thuật cũng nhu xâm lấn tối thiểu.

Hãy hẹn gặp chuyên gia tĩnh mạch, TS-BS. Nguyễn Ngọc Thành tại phòng khám An Viên của chúng tôi, để được chẩn đoán và điều trị suy giãn tĩnh mạch nông của bạn ngay hôm nay.

Phòng khám An Viên cung cấp các phương pháp điều trị nhanh chóng và dễ dàng, không cần di chuyển nhiều mà không cần nằm viện. Các phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu của chúng tôi sử dụng các công nghệ đạt chuẩn thế giới để đảm bảo được kết quả tốt nhất cho bệnh nhân. Kết quả khi điều trị của chúng tôi tự phản ảnh lên – hãy xem bộ sưu tập trước và sau của chúng tôi .

Tại sao chọn phòng khám An Viên?

suy giãn tĩnh mạch nông
Phòng khám chuyên khoa tĩnh mạch An Viên

Các lý do sau đây sẽ khiến bệnh nhân đang bị suy giãn tĩnh mạch nông muốn điều trị tại An Viên:

  • Quá trình điều trị nhanh chóng
  • Trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa
  • Phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch nông tiêu chuẩn vàng
  • Cơ sở tiện nghi đầy đủ
  • Chăm sóc sau và theo dõi toàn diện

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thành là một bác sĩ bác sĩ chuyên khoa tĩnh mạch có tay nghề cao chuyên chẩn đoán và điều trị chứng giãn tĩnh mạch. Bác sĩ từng công tác tại nhiều bệnh viện công lớn trên cả nước cũng như có nhiều đóng góp cho lĩnh vực này. Và được nhiều bệnh nhân yêu quý, đánh giá cao. 

Điều trị suy giãn tĩnh mạch nông tại An Viên vừa có kết quả cao lại vừa bảo đảm an toàn, xâm lấn tối thiểu. Bệnh nhân hãy nhanh chóng đến điều trị dứt điểm và trải nghiệm dịch vụ khám bệnh đạt chuẩn của An Viên.

Trên đây là bài viết cập nhật thông tin về chứng suy giãn tĩnh mạch nông. An Viên là chuyên khoa chữa bệnh chất lượng hàng đầu với nhiều cơ sở trên các tỉnh thành trọng điểm của cả nước. Nhanh chóng đặt lịch với bác sĩ để được tư vấn MIỄN PHÍ.

HỆ THỐNG PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH AN VIÊN

[ Chuyên khoa điều trị giãn tĩnh mạch lớn nhất Việt Nam ]

Cơ sở Sài Gòn: 765 Lê Hồng Phong – Quận 10

Cơ sở Hà Nội: Số 1 Trường Chinh – Thanh Xuân

Cơ sở Đà Nẵng: 100 Lê Đình Lý, Vĩnh Trung, Thanh Khê, Đà Nẵng

ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ SUY GIÃN TĨNH MẠCH LÀ THẾ NÀO?

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN