Tất tần tật kiến thức về tất chống suy giãn tĩnh mạch

Tĩnh mạch có kích thước lớn, nổi ngoằn ngoèo dưới da là biểu hiện điển hình của căn bệnh suy giãn tĩnh mạch. Hiện nay nhiều biện pháp để trị suy giãn tĩnh mạch và sử dụng tất chống suy giãn tĩnh mạch là một trong số đó. Tuy nhiên tác dụng thực sự của loại tất này là gì và hiệu quả của chúng có đúng như lời đồn không? Theo dõi câu trả lời dưới đây để có đáp án chính xác nhất.

tất chống suy giãn tĩnh mạch
Tất chống suy giãn tĩnh mạch

Tất chống suy giãn tĩnh mạch là gì?

Tất chống suy giãn tĩnh mạch hay còn gọi là vớ y khoa giãn tĩnh mạch. Bề ngoài chúng có ngoại hình giống như những đôi tất thông thường khác. Tuy nhiên đây lại là là một loại vớ có tác dụng tạo ra áp lực.

Nguyên lý hoạt động của tất chống suy giãn tĩnh mạch là tạo một áp lực có độ dốc nhất động. Cụ thể chúng tạo ra một áp lực lớn ở phía bàn chân và giảm dẫn phía đi lên đùi. Việc tạo ra một áp lực như vậy sẽ làm cho máu lưu thông được thuận tiện và tốt hơn, giảm áp lực cho các tĩnh mạch.

Chính nhờ bởi nguyên lý này mà tất chống suy giãn tĩnh mạch được đánh giá cao là sản phẩm có công dụng cực tốt trong việc hỗ trợ ngăn ngừa và làm giảm các triệu chứng của suy giãn tĩnh mạch.

Lưu ý: Vớ y khoa không phải là một phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch mà chỉ là một cách để làm giảm và khắc phục tạm thời sự khó chịu từ các triệu chứng của suy giãn tĩnh mạch gây nên.

tất chống suy giãn tĩnh mạch một
Cách đeo tất chống suy giãn tĩnh mạch

Cách đo vớ giãn tĩnh mạch chuẩn nhất?

Cách đo vớ giãn tĩnh mạch sẽ giúp bạn lựa chọn được loại vớ phù hợp nhất. Điều này sẽ giúp đạt hiệu quả điều trị tốt hơn. Bởi nếu bạn chọn size lớn hơn thì sẽ tạo ra áp lực thấp hơn khiến cho lực ép lên tĩnh mạch bị suy giãn không đủ lực để van khép lại, làm cho hiệu quả điều trị kém.

Ngoài ra để lựa chọn được kích cỡ vớ tĩnh mạch chuẩn nhất, bạn cũng nên lưu ý đến số cân nặng, chu vi bán kính bắp chân, bàn chân… Để lựa chọn được kích thước phù hợp.

Bên cạnh đó, dựa vào kết quả tình trạng bệnh của bản thân, bạn cũng có thể lựa chọn tất y khoa như sau:

 • Vớ độ một từ 10-15 mHg thường để mang với mục đích phòng ngừa
 • Vớ độ hai từ 20-25 mHg dùng với trường hợp suy tĩnh mạch nhẹ
 • Vớ độ 3 từ 30-35 mHg dùng để điều trị suy tĩnh mạch nặng, có biểu hiện phức tạp

Lưu ý: Hiện nay có rất nhiều địa chỉ bán tất y tế, do vậy để mua được tất chính hãng, đạt tiêu chuẩn chất lượng. Người bệnh nên đến mua tại hiệu thuốc uy tín hay tại các địa chỉ y tế có chuyên khoa. Tại đây bạn sẽ dễ dàng lựa chọn được loại tất giãn tĩnh mạch loại nào tốt nhất hiện nay.

tất chống suy giãn tĩnh mạch ba
Lưu ý khi sử dụng tất chống suy giãn tĩnh mạch

Xem thêm >>> Điều trị triệt để suy giãn tĩnh mạch bằng keo sinh học Venaseal

Lưu ý khi sử dụng tất chống suy giãn tĩnh mạch

Để sử dụng tất chống suy giãn tĩnh mạch có hiệu quả cao, bạn nên lưu ý và áp dụng các nguyên tắc quan trọng sau:

 • Nếu bạn là người mới bắt đầu sử dụng vớ y khoa giãn tĩnh mạch thì nên bắt đầu sử dụng loại vớ có áp lực thấp để chân được làm quen dần rồi mới chuyển sang loại có áp lực cao hơn.
 • Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế thì vớ y khoa chỉ nên sử dụng trong 6 tháng đổ lại
 • Tránh cho vớ y khoa vào máy giặt để làm sạch mà thay vào đó hãy giặt bằng tay để đảm bảo độ bền
 • Khi chân có vết thương hở tuyệt đối không đeo tất y khoa
tất chống suy giãn tĩnh mạch
Nên đeo tất chống suy giãn tĩnh mạch để giảm thiểu sự khó chịu do suy giãn tĩnh mạch gây nên
 • Cần nắm rõ cách đo vớ giãn tĩnh mạch theo size chuẩn nhất với đôi chân. Để tránh trường hợp tất đeo bị quá lỏng hoặc quá chật sẽ không đạt được công dụng theo ý muốn
 • Những bệnh nhân mới bị suy giãn tĩnh mạch giai đoạn nhẹ nên sử dụng tất y khoa để giảm thiểu các triệu chứng và ngăn ngừa sự phát triển của bệnh
 • Sau khi thực hiện thủ thuật tiêm xơ tĩnh mạch bệnh nhân nên đeo tất y tế ít nhất trong một tháng đầu để bệnh nhanh chóng lành hơn
 • Khi sử dụng vớ y khoa giãn tĩnh mạch nếu thấy chân xuất hiện hiện tượng tím tái, tê bì, sưng nề… Người bệnh cần đến ngay bác sĩ có chuyên môn để được hỗ trợ điều trị đúng cách.

Trên đây là những chia sẻ của An Viên về tác dụng của vớ giãn tĩnh mạch mang lại. Để hỗ trợ thêm bất cứ thông tin gì. Vui lòng liên hệ các chuyên gia của An Viên theo hotline để được hỗ trợ.

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN