Tại sao bị giãn tĩnh mạch? Cách ngâm chân cho người bệnh

Tại sao giãn tĩnh mạch? Điều nhiều người muốn biết và cần tìm hiểu. Bệnh giãn tĩnh mạch rất hay gặp hiện nay, nghiên cứu cho thấy tỷ lệ mắc lên đến 30%.

Tại sao bị giãn tĩnh mạch? Cách ngâm chân cho người bệnh

Giãn tĩnh mạch hiện nay rất hay gặp và càng trẻ hóa. Nhiều nghiên cứu cho thấy tỷ lệ mắc bệnh có khi lên tới 30% dân số trưởng thành. Nó ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Tại sao giãn tĩnh mạch? Bạn cần hiểu hơn bạn hãy theo dõi bài viết sau đây.

Tại sao bị giãn tĩnh mạch
Tại sao bị giãn tĩnh mạch

Giãn tĩnh mạch là gì?

Con người chúng ta có hai loại mạch máu là động mạch và tĩnh mạch. Động mạch dẫn máu có oxy và chất dinh dưỡng từ tim đi nuôi những cơ quan trong cơ thể. Khi những cơ quan nhận toàn bộ dinh dưỡng và oxy, máu sẽ theo hệ tĩnh mạch về tim. Hệ thống tĩnh mạch chân bao gồm tĩnh mạch nông, sâu và xuyên.

Tĩnh mạch nông là những tĩnh mạch nằm ở dưới da và bên ngoài những khoang cơ của chân. Những tĩnh mạch sâu nằm sâu trong những khoang cơ của chi dưới. Tĩnh mạch nông và sâu sẽ thông nối nhau qua những tĩnh mạch xuyên.

Máu tĩnh mạch theo chiều từ dưới lên trên và từ tĩnh mạch nông về tĩnh mạch sâu qua nhánh xuyên. Hệ tĩnh mạch nông của chân có 2 tĩnh mạch dễ bị bệnh. Đấy là tĩnh mạch hiển lớn và bé. 

Tại sao bị giãn tĩnh mạch
Tại sao bị giãn tĩnh mạch

Tại sao bị giãn tĩnh mạch?

Những van đó được cấu tạo do hai lá van hình túi hay như tổ chim, mặt lõm hướng lên trên. Hai lá van này có một phần đang dính vào thành tĩnh mạch. Còn phần còn lại tự do ở trong lòng tĩnh mạch.

Khi chúng đứng thẳng, máu trong tĩnh mạch phải thẳng trọng lực chảy về tim. Điều đó dựa vào lực hút từ lồng ngực qua hoạt động hít thở và sự phối hợp hài hòa của những van tĩnh mạch với nhóm cơ chân.

Tại sao bị giãn tĩnh mạch?

Khi cơ ở chân co, những van tĩnh mạch sẽ mở ra, máu được bơm về tim. Lúc cơ ở chân thả lỏng, van sẽ đóng lại, giúp máu không chảy ngược xuống dưới. Tất cả quá trình được biết là bơm tĩnh mạch.

Khi van bị hư hỏng, sẽ có dòng máu chảy ngược với thông thường. Thay vì chỉ đi từ bàn chân lên tim, phần máu sẽ đi theo chiều ngược lại. Hệ quả làm ứ đọng, tăng áp lực trong tĩnh mạch. Điều đó tạo ra tình trạng viêm tĩnh mạch, giãn tĩnh mạch.

Tại sao bị giãn tĩnh mạch
Tại sao bị giãn tĩnh mạch

Đối tượng dễ giãn tĩnh mạch

Sau đây là những đối tượng dễ giãn tĩnh mạch:

  • Người lớn tuổi: Tuổi tác làm thành tĩnh mạch giảm đàn hồi và những van tĩnh mạch suy yếu.
  • Giới tính: Chị em dễ bị giãn tĩnh mạch hơn nam giới. Các thay đổi nội tiết thời kỳ mang thai, tiền mãn kinh, mãn kinh làm cho tĩnh mạch suy yếu.
  • Di truyền: Những ai có người thân bị giãn tĩnh mạch thì dễ bị hơn những người khác.
  • Thừa cân: Quá cân làm tăng áp lực đè lên tĩnh mạch dễ dẫn tới giãn tĩnh mạch.
  • Đứng hoặc ngồi quá lâu: Nếu như bạn không thay đổi tư thế trong thời gian dài sẽ cản tốc độ máu tĩnh mạch về tim. Người dễ mắc giãn tĩnh mạch là nhân viên văn phòng, người bán hàng, thợ làm tóc, giáo viên…
Tại sao bị giãn tĩnh mạch
Tại sao bị giãn tĩnh mạch

Bạn có biết?

Cách ngâm chân cho người bị giãn tĩnh mạch

Ai mắc giãn tĩnh mạch nếu như ngâm chân không đúng cách thì sẽ phản công dụng. Nếu ai sức khỏe tốt thì có thể ngâm chân ở nhiệt độ cao hơn, bình thường từ 35 – 40 độ C. Bạn có thể tìm hiểu rõ hơn về công dụng của ngâm chân tốt như thế nào cho bệnh.

Ngâm chân cho người giãn tĩnh mạch đơn giản, chỉ cần đảo bảo nhiệt độ. Nếu như có thể thì ngâm bằng nước lạnh sẽ tốt hơn. Do khi tiếp xúc với nhiệt độ cao hơn bình thường, nhịp tim sẽ tăng, lượng máu theo động mạch cũng tăng. Từ đó tạo sự áp lực tồn lưu trong tĩnh mạch.

Trong khi đấy thì nhiệt độ nước lạnh hơn sẽ khiến huyết quản chân co lại mạnh. Đồng thời hỗ trợ chức năng sinh lý của những cơ quan trong cơ thể hoạt động tích cực nhất. Toàn bộ là dựa vào sự điều tiết của chất dịch thần kinh.

Tại sao bị giãn tĩnh mạch
Bệnh nhân điều trị giãn tĩnh mạch tại An Viên

Lời kết

Tại sao bị giãn tĩnh mạch? Có nhiều lý do dẫn đến tình trạng bệnh này mà bệnh nhân cần biết. Nếu như mắc giãn tĩnh mạch thì nên đi khám bác sĩ ngay để tìm ra lý do.

⇒ Các phương pháp điều trị tĩnh mạch tại An Viên Hà Nội có gì? ⇐

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN