Điểm danh 5 tác hại của việc đứng quá lâu và cách khắc phục

Từ lâu, chúng ta đã nhận định việc ngồi lâu có những tác động tiêu cực không nhỏ tới thể trạng của cơ thể. Tuy nhiên hầu hết chúng ta đều chưa có ý thức trong việc thay đổi thói quen này. Vậy tác hại của việc đứng quá lâu là gì? Cùng theo dõi những chia sẻ của An Viên để có thêm kiến thức trong việc bảo vệ giữ gìn sức khoẻ nhé. 

Điểm danh 5 tác hại của việc đứng quá lâu

Theo thông tin Báo An Toàn và Sức Khoẻ cho biết việc đứng làm việc trong thời gian dài không chỉ khiến cơ thể mệt mỏi mà còn gây ra vô vàn các vấn đề khác liên quan đến sức khỏe. Điển hình là 5 tác hại của việc đứng quá lâu được An Viên nêu ra dưới đây.

tác hại của việc đứng quá lâu
Tác hại của việc đứng quá lâu gây nên suy giãn tĩnh mạch

Tăng nguy cơ suy giãn tĩnh mạch

Suy giãn tĩnh mạch là tác hại điển đình của việc đứng quá lâu trong một tư thế. Việc đứng quá lâu khiến máu bị ứ đọng lại tại chân. Điều này sẽ trực tiếp gây áp lực lên các thành tĩnh mạch. Suy giãn tĩnh mạch khiến việc đi lại khó khăn và làm cho người bệnh phải đối diện với hàng loạt triệu chứng vô cùng khó chịu

Tăng nguy cơ đột quỵ

Tác hại của việc đứng quá lâu sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ. Giải thích kết quả này, Ts, Bs Nguyễn Ngọc Thành – Phòng khám An Viên cho biết: Khi bạn đứng trong nhiều giờ đồng hồ sẽ khiến máu bị đổ dồn nhiều về chi dưới nên rất khó khăn để đi lên tim được.

Việc này không chỉ đưa cơ thể của bạn vào trạng thái căng thẳng mà còn gây ra hiện tượng thiếu oxy trầm trọng. Đây cũng là nguy cơ khiến cơ thể bạn tăng nguy cơ đối diện với đột quỵ.

Gây rối loạn dây chằng

Khi cơ thể đứng lâu, toàn bộ trọng lực của cơ thể sẽ bị dồn hết xuống chân. Việc này sẽ gây áp lực rất lớn lên toàn bộ hệ thống xương, hệ thống cơ, hệ thống dây chằng…

tác hại của việc đứng quá lâu một
Tổng hợp tác hại của việc đứng quá lâu

Nguy cơ rối loạn dây dằng sẽ khiến cho việc đi lại bị hạn chế, đôi chân thường xuyên đối diện với tình trạng đau nhức, khó chịu, tê bì… Đây cũng chính là nguyên nhân làm cho bệnh thoái hoá khớp tiến triển.

Giảm tuổi thọ

Giảm tuổi thọ là một minh chứng cho tác hại của việc đứng quá lâu. Theo kết quả phân tích gần đây nhất cho thấy, người đứng trong thời gian dài có nguy cơ gia tăng một loạt bệnh lý nguy hiểm như bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường, huyết áp cao… Điều này không chỉ đe doa nghiêm trọng tới sức khoẻ mà còn giảm tuổi thọ đáng kể của con người.

Dẫn đến triệu chứng hay quên

Khi đứng quá lâu hoặc ngồi qua nhiều, máu sẽ không bơm được đi lên tim từ đó gây thiếu oxy não. Tình trạng này làm cho cơ thể bạn luôn luôn trong tình trạng “như mất trí nhớ”.

Đứng lâu có bị to chân không

Rất nhiều người lo lắng về đứng lâu có bị to chân không? Câu trả lời là có. Việc cơ thể duy trì một thế đứng quá lâu sẽ làm máu bị tích tụ lại chân. Tình trạng này nếu được bạn chủ động khắc phục sớm sau một thời gian ngắn xảy ra thì sẽ không có vấn đề gì nghiêm trọng.

tác hại của việc đứng quá lâu
Tác hại của việc đứng quá lâu gây to chân

Tuy nhiên, nếu tiếp tục kéo dài tình trạng này, chân sẽ phải đối diện với hiện tượng nhức mỏi, sưng nề trầm trọng. Chưa kể đến khi cơ thể duy trì trạng thái đứng trong thời gian dài sẽ làm cho nhóm cơ phát triển mạnh mẽ và làm chân bị to ra bất thường.

Cách giảm tác hại của việc đứng lâu

Việc áp dụng các biện pháp có tác dụng giảm tác hại của việc đứng quá lâu là điều vô cùng quan trọng. Nhất là với những người có tính chất công việc phải thường xuyên duy trì tư thế đứng lâu như tiếp viên, lễ tân, nhân viên nhà hàng…

  • Nếu cảm thấy chân có dấu hiệu mỏi, bạn nên ngồi xuống để chân được thư giãn. Ngoài ra bạn có thể đưa chân về trạng thái nghỉ nếu tính chất công việc không được ngồi
  • Nên thi thoảng đi lại để đôi chân được thoải mái 
  • Nên duy trì thói quen đi bộ mỗi ngày
  • Áp dụng một số cách đứng lâu không bị đau gót chân
tác hại của việc đứng quá lâu
Cách khắc phục tác hại của việc đứng quá lâu
  • Massage chân vào cuối ngày để tăng sự lưu thông cho máu
  • Giảm áp lực lên đôi chân bằng việc hạn chế đi giầy cao gót
  • Áp dụng các bài tập thể dục cho người đứng nhiều
  • Sử dụng các loại giày cho người đứng nhiều, bởi những loại này có kết cấu đặc biệt sẽ giúp đôi chân thoải mái hơn khi phải đứng lâu

Trên đây là những chia sẻ về tác hại của việc đứng quá lâu. Nếu bạn đang cần một giải pháp cho chính đôi bàn chân mình mà chưa biết làm thế nào. Hãy nhấc máy và liên hệ với An Viên, các chuyên gia tại An Viên sẽ là người tư vấn trực tiếp và thăm khám MIỄN PHÍ cho bạn.

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN