Suy giãn tĩnh mạch yếu tố nguy cơ gây nên bệnh

Việc nhận biết suy giãn tĩnh mạch yếu tố nguy cơ gây nên bệnh là kim chỉ nam duy nhất giúp bạn đưa ra định hướng cho việc điều trị được tốt nhất trong thời gian ngắn.

Suy giãn tĩnh mạch là gì? 

Trong những năm gần đây khái niệm về suy giãn tĩnh mạch đã trở thành một cụm từ phổ biến với chúng ta hơn. Bởi lẽ nếu trước kia căn bệnh này chỉ nhắm đến các đối tượng từ 50 tuổi trở lên. Thì trong những năm gần đây căn bệnh này có thể xảy ra với bất kể ai ngay cả những người chỉ trong độ tuổi trường thành.

suy giãn tĩnh mạch yếu tố nguy cơ
Hình ảnh biểu thị suy giãn tĩnh mạch

Vậy bạn đã hiểu gì về suy giãn tĩnh mạch???

Suy giãn tĩnh mạch là tình trạng các tĩnh mạch bị sưng phồng theo các đường thẳng ngoằn ngoèo nằm dưới da. Hoặc chúng có thể xuất hiện theo cấu trúc mạng nhện. Dù là xuất hiện  theo phương thức nào thì người bệnh cũng có thể dễ dàng quan sát được chúng bằng mắt thường.

suy giãn tĩnh mạch yếu tố nguy cơ
Suy giãn tĩnh mạch yếu tố nguy cơ

Suy giãn tĩnh mạch nếu không được can thiệp và điều trị sớm. Người bệnh có thể phải đối diện với hàng loạt các triệu chứng như:

 • Tê bì
 • Loét da
 • Chuột rút liên tục về đêm
 • Biến đổi sắc tố da
 • Có cảm giác kiến bò dưới da
 • Châm chích tại vùng bị suy giãn tĩnh mạch…

Mọi cần cần nhớ rằng, bất cứ ai trong chúng ta đều có thể là nạn nhân của căn bệnh suy giãn tĩnh mạch. Vì vậy việc thăm khám, tầm soát để phát hiện ra bệnh là điều vô cùng quan trọng và việc này cần được diễn ra càng sớm càng tốt.

Các yếu tố và nguy cơ gây nên suy giãn tĩnh mạch

Ngày nay, số lượng người mắc bệnh đang gia tăng một cách nhanh chóng. Một số trường hợp xác nhận bị suy giãn tĩnh mạch do bẩm sinh, do nghề nghiệp, do lười vận động. Tuy nhiên cũng có một số các trường hợp không xác định được nguyên nhân suy giãn tĩnh mạch. 

suy giãn tĩnh mạch yếu tố nguy cơ
Suy giãn tĩnh mạch yếu tố nguy cơ

Ngoài ra, các chuyên gia trong Hiệp Hội Tim Mạch cũng cho biết hiện nay chưa có một công bố cụ thể nào về nguyên nhân gây nên căn bệnh này. Tuy nhiên, các yếu tố dưới đây có nguy cơ cao dẫn đến việc cơ thể phải đối diện với căn bệnh suy giãn tĩnh mạch. 

Suy giãn tĩnh mạch do giới tính

Suy giãn tĩnh mạch yếu tố nguy cơ đầu tiên đến từ giới tính. Theo thống kê, tỷ lệ mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch của nam và nữ giới lần lượt là 25% và 45%.

suy giãn tĩnh mạch yếu tố nguy cơ
Suy giãn tĩnh mạch do giới tính, nữ giới bị cao hơn nam giới

Tỉ lệ mắc suy giãn tĩnh mạch ở nữ cao hơn nam giới do việc mang thai,do sự biến đổi hormone tuổi dậy thì và tiền mãn kinh. Chính vì có nguy cơ cao hơn nên nữ giới thường chủ động đi thăm khám sớm nên tỉ lệ biến chứng cũng thấp hơn so với nam giới.

Suy giãn tĩnh mạch do lười vận động

Chiếm đến 60% người bị suy giãn tĩnh mạch được xác định là do ít vận động. Khi để cơ bắp giữ nguyên một tư thế trong nhiều giờ đồng hồ sẽ làm chúng bị yếu đi và phát triển theo chiều hướng xấu. 

suy giãn tĩnh mạch yếu tố nguy cơ
Suy giãn tĩnh mạch do lười vận động

Tập thể dục hay đi bộ đều đặn mỗi ngày là cách duy nhất để giúp máu lưu thông và giảm áp lực trong tĩnh mạch một cách tốt nhất.

Bị suy giãn tĩnh mạch theo gen di truyền

Nếu trong gia đình đã có người bị suy giãn tĩnh mạch thì thế hệ tiếp theo sẽ có nguy cơ mắc căn bệnh này tới 50%. Tỉ lệ mắc bệnh sẽ là tuyệt đối nếu như cả cha và mẹ đều bị bệnh giãn tĩnh mạch.

suy giãn tĩnh mạch yếu tố nguy cơ
Bị suy giãn tĩnh mạch theo gen di truyền

Sự phát triển của y học không thể giúp trẻ tránh được việc này. Tuy nhiên có thể can thiệp bằng cách phòng ngừa và điều trị chứng từ sớm, bệnh có thể hoàn toàn biến mất.

Suy giãn tĩnh mạch do béo phì 

Béo phì thường kéo theo rất nhiều căn bệnh nguy hiểm, điển hình là suy giãn tĩnh mạch. Trường hợp không may bạn bị béo phì thì cách duy nhất là phải tìm sự giúp đỡ từ những phương pháp giảm cân như áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh,  tập thể dục mỗi ngày…

suy giãn tĩnh mạch yếu tố nguy cơ
Suy giãn tĩnh mạch do béo phì

Béo phì làm tăng áp lực cho tĩnh mạch ở chân, làm các đường tĩnh mạch nhanh chóng phát triển theo kích thước lớn.

Suy giãn tĩnh mạch do mang thai

Mang thai là nguyên nhân gây nên suy giãn tĩnh mạch yếu tố nguy cơ. Khi mang thai mẹ sẽ phải chịu một áp lực từ việc gia tăng thể tích máu để nuôi dưỡng cho sự phát triển của bé trong bụng mẹ.

Cộng hưởng với sự phát triển lớn của thai nhi gây chèn ép tĩnh mạch vùng chậu làm quá trình máu đi về tim gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì vậy mà hầu như bà mẹ nào khi mang thai cũng bị phù chân, bị nổi tĩnh mạch….

suy giãn tĩnh mạch yếu tố nguy cơ
Suy giãn tĩnh mạch do mang thai

Tuy nhiên các triệu chứng giãn tĩnh mạch này sẽ dần tự cải thiện thông qua việc ăn uống và thể dục điều độ sau khi kết thúc chu kỳ mang thai.

Suy giãn tĩnh mạch do tuổi già

Khi bước sang tuổi 60 nguy cơ bị suy giãn tĩnh mạch sẽ cao gấp 3 lần so với những người ở độ tuổi 40.

Qua đây có thể thấy tuổi già là dấu hiệu thông báo trước đến từ căn bệnh suy giãn tĩnh mạch. Lý giải về suy giãn tĩnh mạch yếu tố nguy cơ này. Ts, Bs Nguyễn Ngọc Thành cho biết:

suy giãn tĩnh mạch yếu tố nguy cơ
Suy gĩan tĩnh mạch do tuổi già

Khi về già các tĩnh mạch đã dần mất đi sự đàn hồi như ngày còn trẻ. Ngoài ra, khi tuổi cao, các van cũng dần yếu hơn, gây nên sự trào ngược dòng máu. Máu thay vì có chảy về tim lại bị ứ đọng lại ở chân gây nên suy giãn tĩnh mạch.

Những dấu hiệu cảnh báo bạn đã bị mắc suy giãn tĩnh mạch

Nắm rõ các dấu hiệu của suy giãn tĩnh mạch chính là kim chỉ nam trong việc phát hiện và điều trị bệnh sớm. Bạn có thể nhận biết suy giãn tĩnh mạch qua các biểu hiện sau:

 • Chân liên tục đau nhức
 • Chân cảm thấy rất nặng nề
suy giãn tĩnh mạch yếu tố nguy cơ
Suy giãn tĩnh mạch yếu tố nguy cơ
 • Các tĩnh mạch xanh, tím xuất hiện theo dọc theo đùi hoặc các vùng trên đùi, bắp chân
 • Da trở lên khô và ngứa
 • Chân trở lên sẫm màu hơn
 • Chân bị lở loét và dễ nhiễm trùng vùng mắt cá chân.

Các biểu hiện nêu trên thường xuất hiện theo từng giai đoạn. Do vậy bạn có thể dựa vào các triệu chứng này để nhận biết bản thân có bị mắc suy giãn tĩnh mạch không. Từ đó đưa ra biện pháp can thiệp kịp thời đến từ các bác sĩ có chuyên môn.

Theo nguồn của Vinmec: https://www.vinmec.com/vi/tim-mach/thong-tin-suc-khoe/cac-dau-hieu-suy-gian-tinh-mach/

Kỹ thuật nào dùng để chẩn đoán suy giãn tĩnh mạch

Đối với suy giãn tĩnh mạch, để xác nhận được tình trạng hiện tại của bản thân. Bệnh nhân cần tải qua quy trình thăm khám lâm sàng và thăm khám chuyên sâu.

suy giãn tĩnh mạch yếu tố nguy cơ
Kỹ thuật nào dùng để chẩn đoán suy giãn tĩnh mạch

Khi thăm khám lâm sàng bác sĩ sẽ quan sát vùng bị suy giãn tĩnh mắt bằng mắt thường và các triệu chứng của bệnh nhân để chẩn đoán bệnh ban đầu.

Tiếp đến sử dụng kỹ thuật siêu âm mạch máu bằng Doppler. Kỹ thuật siêu âm này buộc phải thực hiện bằng máy móc chuyên dụng và sự chẩn đoán của bác sĩ có chuyên môn cao. 

Để xác định được dòng chảy của máu, kích thước tĩnh mạch, tình trạng bệnh, giai đoạn bệnh… Từ đó mới có thể đưa ra phác đồ điều trị hợp lý.

Phương pháp nào dùng để điều trị suy giãn tĩnh mạch

Ngoài việc xác định suy giãn tĩnh mạch yếu tố nguy cơ gây nên thi việc sử dụng các phương pháp chữa suy giãn tĩnh mạch cũng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

suy giãn tĩnh mạch yếu tố nguy cơ
Tiêm xơ, laser và keo sinh học là 3 phương pháp trị suy giãn tĩnh mạch hiệu quả

Trong y khoa, hiện nay có ba phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch dứt điểm đó là:

Tiêm xơ IVEIN trị giãn tĩnh mạch chân 

Với biện pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng một dung dịch thuốc gây xơ để làm vô hiệu hoặc tĩnh mạch bị giãn. Ngay sau khi tiêm xơ tĩnh mạch, tại tĩnh mạch bị bệnh sẽ bị mất chức năng. Từ đó máu tự động điều chỉnh lưu thông máu sang các tĩnh mạch khác. Chấm dứt căn bệnh suy giãn tĩnh mạch. 

suy giãn tĩnh mạch yếu tố nguy cơ
Kết quả sau khi can thiệp tiêm xơ IVEIN trị giãn tĩnh mạch chân

Can Thiệp Laser Nội Mạch EVLA

Can Thiệp Laser Nội Mạch EVLA là sử dụng nhiệt năng được phát ra từ laser đưa vào tĩnh mạch bị bệnh. Năng lượng sẽ làm teo 2 thành tĩnh mạch bị bệnh lại làm một. Khiến máu không thể tiếp tục lưu thông qua.

suy giãn tĩnh mạch yếu tố nguy cơ
Can Thiệp Laser Nội Mạch EVLA

Điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng laser không xâm lấn đảm bảo tính an toàn tối đa và thẩm mỹ tuyệt đối cho người bệnh. 

Can Thiệp Keo Sinh Học Venaseal Plus 

Can Thiệp Keo Sinh Học Venaseal Plus là phương pháp sử dụng chất keo y tế đưa vào lòng tĩnh mạch bị bệnh dưới sự hỗ trợ của bộ dụng cụ chuyên dụng. Chất keo này sẽ làm bít tắc tĩnh mạch bị bệnh khiến máu không thể lưu thông qua.

suy giãn tĩnh mạch yếu tố nguy cơ
Can Thiệp Keo Sinh Học Venaseal Plus tại An Viên

Cũng nhờ vào cơ chế này làm căn bệnh suy giãn tĩnh mạch cùng hiện tượng máu ứ đọng được loại bỏ hoàn toàn. Phương pháp này là phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch nổi trội nhất trong 3 phương pháp. Được áp dụng chỉ định với trường hợp suy giãn tĩnh mạch nặng và cần hồi phục nhanh. 

Hiện nay cả 3 phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch yếu tố nguy cơ nêu trên đều có mặt tại An Viên. Trải qua quá trình thăm khám và xác định tình trạng bệnh hiện tại. Bác sĩ sẽ quyết định lựa chọn phương pháp nào để điều trị cho bệnh nhân.

Thói quen nào nên làm để hạn chế suy giãn tĩnh mạch yếu tố nguy cơ

Những việc bạn nên làm để có thể hạn chế diễn tiến của suy giãn tĩnh mạch yếu tố nguy cơ đó là: 

suy giãn tĩnh mạch yếu tố nguy cơ
Thói quen để tránh nguy cơ bị suy giãn tĩnh mạch
 • Đi bộ đều đặn mỗi ngày
 • Duy trì cân nặng hợp lý
 • Không ngâm chân bằng nước nóng
 • Sử dụng tất y tế
 • Không đi giày cao gót thường xuyên…

Lưu ý: Bất cứ ai trong chúng ta đều có thể nạn nhân của căn bệnh suy giãn tĩnh mạch. Nhất là những người cao tuổi, người đang bị béo phì, phụ nữ mang thai…

Việc tăng cường rèn luyện sức khoẻ, sinh hoạt điều độ chính là yếu tố cốt lõi để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh. – Ts, Bs Nguyễn Ngọc Thành chia sẻ. 

suy giãn tĩnh mạch yếu tố nguy cơ
Các bác sĩ tại An Viên đều là những người có giấy phép hành nghề và tay nghề cao

Trên đây là những chia sẻ của An Viên về suy giãn tĩnh mạch yếu tố nguy cơ. Để được thăm khám và tầm soát bệnh MIỄN PHÍ. Vui lòng liên hệ với AN Viên qua hotline 092.462.5678 để được hỗ trợ cụ thể nhất. 

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN