[HỎI-ĐÁP] Suy giãn tĩnh mạch sau phẫu thuật cần làm gì

Bệnh suy giãn tĩnh mạch sau phẫu thuật làm gì để kết quả được duy trì ở mức độ tốt nhất là câu hỏi mà đại đa số bệnh nhân đều quan tâm. Chăm sóc bệnh sau điều trị góp phần rất quan trọng trong việc bảo đảm hiệu quả và đẩy nhanh tiến độ hồi phục của bệnh lý. Dưới đây, TS-BS. Nguyễn Ngọc Thành sẽ trực tiếp giải đáp thắc mắc cho bệnh nhân xung quanh vấn đề này.

Hỏi: Nguyên nhân suy giãn tĩnh mạch chi dưới là gì, thưa bác sĩ?

suy giãn tĩnh mạch sau phẫu thuật
Nguyên nhân suy giãn tĩnh mạch

BS. Thành: Trước khi tìm hiểu về suy giãn tĩnh mạch sau phẫu thuật cần làm gì, trước hết bệnh nhân cần nắm bắt một số thông tin liên quan tới bệnh lý.

Hệ thống tĩnh mạch chân bình thường là hệ thống có van một chiều, đảm nhiệm chức năng vận chuyển dòng máu ngược chiều từ ngoại vi về trung tâm. Tuy nhiên, bởi quá trình lão hóa do tuổi tác, các cấu trúc thành mạch bị thoái hóa.

Bên cạnh đó, ở một số đối tượng có tư thế làm việc đứng lâu ngồi nhiều, béo phì, chế độ ăn mất cân bằng hoặc dùng thuốc tránh thai định kỳ, yếu tố gia đình… gây ra sự tổn thương cho hệ thống van một chiều của tĩnh mạch. Từ đó xảy ra hiện tượng ứ đọng máu tại khu vực ngoại vi chi dưới gây ra các triệu chứng khó chịu của bệnh giãn tĩnh mạch chân hay suy van tĩnh mạch sâu chi dưới.

Hỏi: Vậy các phương pháp điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch là gì, thưa bác sĩ?

suy giãn tĩnh mạch sau phẫu thuật
Các phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch

Bs. Thành: Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị hiệu quả. Các bệnh nhân thường có xu hưởng chọn các công nghệ hiện đại thay vì phẫu thuật.

Các phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch không phẫu thuật bao gồm:

 • Tiêm xơ tĩnh mạch 
 • Can thiệp laser nội mạch ELVA.
 • Bơm keo sinh học Venaseal.

Đây đều là những công nghệ y học điều trị suy giãn tĩnh mạch chất lượng cao hiện nay. Với ưu điểm hơn so với phẫu thuật, mổ hoặc các cách thức truyền thống đó là tính không xâm lấn, an toàn, bảo đảm thẩm mỹ và điều trị triệt để nên 3 công nghệ trên thường được các bác sĩ chuyên môn khuyên sử dụng nhiều nhất.

Hỏi: Bệnh suy giãn tĩnh mạch sau phẫu thuật nên làm gì để duy trì kết quả?

suy giãn tĩnh mạch sau phẫu thuật
Lời khuyên của bác sxi cho bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch sau phẫu thuật và điều trị

Xem thêm:

BS.Thành: Sau khi điều trị suy giãn tĩnh mạch, bệnh nhân nên có một số phương pháp phòng ngừa và duy trì kết quả ở mức tối ưu nhất. Để đẩy nhanh tiến độ hồi phục bệnh lý.

Một số bệnh nhân sẽ cảm thấy suy giãn tĩnh mạch sau phẫu thuật bị đau và khó chịu tăng lên từ ngày thứ 2, hoặc nhất là ở ngày thứ 8 đến thứ 10 nhưng sau đó các triệu chứng sẽ giảm dần.

Theo BS. Thành, bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch sau phẫu thuật có thể bắt đầu đi lại như bình thường ngay sau khi kết thúc thủ thuật. Tuy nhiên, phải di chuyển một cách chậm rãi, thư giãn.

1 tuần bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch sau phẫu thuật

 • Hạn chế tập thể dục và làm những công việc nặng nề tạo áp lực lên đôi chân.
 • Hạn chế ngâm chân trong nước nóng.
 • Mang vớ y khoa theo chỉ định của bác sĩ. Lưu ý, bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch sau phẫu thuật và điều trị mang vớ y khoa vào ban ngày, khi nghỉ ngơi có thể tháo ra.
 • Nên kê cao chân khi ngủ bằng các loại gối suy giãn tĩnh mạch chuyên dụng.
suy giãn tĩnh mạch sau phẫu thuật
Đeo vớ y khoa cho bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch sau phẫu thuật và điều trị

Trong 24 giờ đầu nên lưu ý của bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch sau phẫu thuật

 • Không nên lái xe hoặc thực hiện vận hành máy móc.
 • Không nên quay trở lại làm việc ngay.
 • Hạn chế uống rượu, bia và đồ uống có cồn.
 • Không tham gia các môn thể thao sức mạnh hoặc trò chơi đòi hỏi thể lực.
 • Thu xếp thời gian nghỉ ngơi thư giãn hợp lý.

Hỏi: Những biến chứng có thể gặp phải của bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch sau phẫu thuật

BS. Thành: Bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch sau phẫu thuật và điều trị có thể cảm thấy bị đau nhức, nặng mỏi. Thậm chí là xuất hiện các vết thâm tím, bầm tím trên da. Tuy nhiên, những biểu hiện này sẽ biến mất sau một khoảng thời gian kể từ lúc điều trị hoàn tất. Do đó, bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch sau phẫu thuật và điều trị không cần quá lo lắng nếu gặp phải vấn đề này.

Tuy nhiên, bệnh nhân muốn không gặp biến chứng và có thể trở lại sinh hoạt như bình thường thì nên chọn nhưng phương pháp như tôi đã liệt kê bên trên. Các công nghệ điều trị không xâm lấn đang được áp dụng rộng rãi hiện nay.

Hỏi: Bệnh viện nào chữa giãn tĩnh mạch tốt nhất?

suy giãn tĩnh mạch sau phẫu thuật
Phòng khám trị giãn tĩnh mạch An Viên

Bs. Thành: Bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch sau phẫu thuật và điều trị muốn an toàn và duy trì được lâu. Thì không chỉ có những biện pháp dự phòng tại nhà mà quan trọng nhất là địa chỉ điều trị bệnh lý có uy tín hay không. Một phòng khám chuyên khoa với tay nghề bác sĩ chất lượng sẽ nâng cao kết quả trị bệnh cũng như đảm bảo sự lành tính với sức khỏe bệnh nhân.

Bên cạnh các bệnh viện trị suy giãn tĩnh mạch có uy tín lớn như bệnh viện E, bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện 108,.. thì đi điều trị ở phòng khám tư nhân cũng là một ý tưởng hay. Bởi vì tiết kiệm được thời gian đợi chờ cũng như các bác sĩ có thể hướng dẫn cặn kẽ nhất cho bệnh nhân.

Chuyên khoa trị giãn tĩnh mạch An Viên là một trong những phòng khám tư nhân phát triển theo mô hình thăm khám chữa bệnh đạt chuẩn Quốc tế. Bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch sau điều trị tại An Viên sẽ được các bác sĩ chăm sóc và hướng dẫn tận tình. Ngoài ra, bệnh nhân còn được hẹn lịch tái khám MIỄN PHÍ tại phòng khám.

Trên đây là chia sẻ và tư vấn của bác sĩ xung quanh vấn đề bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch sau phẫu thuật nên làm gì. Nếu bạn cần hỗ trợ thêm bất cứ thông tin gì hãy liên hệ với An Viên qua hotline để nhận sự tư vấn từ các bác sĩ.

BÁC SĨ CHỮA SUY GIÃN TĨNH MẠCH GIỎI Ở HÀ NỘI

HỆ THỐNG PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH AN VIÊN

[ Chuyên khoa điều trị giãn tĩnh mạch lớn nhất Việt Nam ]

Cơ sở Sài Gòn: 765 Lê Hồng Phong – Quận 10

Cơ sở Hà Nội: Số 1 Trường Chinh – Thanh Xuân

Cơ sở Đà Nẵng: Coming soon !

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN