Bác sĩ tư vấn suy giãn tĩnh mạch nên tập gì

Hiện nay, câu hỏi bệnh lý suy giãn tĩnh mạch nên tập gì nhận được sự quan tâm từ đa số các bệnh nhân. Trên thực tế, vận động giúp bệnh nhân giãn tĩnh mạch được lưu thông máu tốt hơn, cải thiện những triệu chứng khó chịu do bệnh đem đến. Vậy giãn tĩnh mạch nên tập môn thể thao nào? Đáp án chính xác nhất sẽ có ngay trong bài viết sau đây.

Giãn tĩnh mạch chân là gì?

suy giãn tĩnh mạch nên tập gì
Bệnh lý suiy giãn tĩnh mạch

Trước khi tìm lời giải đáp về suy giãn tĩnh mạch nên tập gì, chúng ta cũng nên có một số kiến thức về căn bệnh này. Giãn tĩnh mạch là hiện tượng giãn nở rộng tĩnh mạch, sau đó bị xoắn lại. Có một số trường hợp tĩnh mạch nông nằm ở vị trí bề mặt da bị sưng phồng lên, bệnh nhân có thể tự nhìn rõ các mạch máu màu xanh hoặc tím đậm nổi thành từng búi trên da.

Bệnh lý suy giãn tĩnh mạch có nguy cơ xuất hiện ở nhiều bộ phận khác nhau trong cơ thể như thực quản, hậu môn, bìu . Tuy nhiên, tình trạng tĩnh mạch giãn nở thường gặp nhất ở cả nam lẫn nữ chính chính là ở vị trí chân.

Để nhận biết xem mình có bị suy giãn tĩnh mạch không, thường xuất hiện một vài triệu chứng điển hình như:

 • Đau, chân có cảm giác bị nặng nề và khó chịu
 • Sưng phù ở chân và mắt cá chân
 • Cảm giác chân bị nóng rát và nhói đau
 • Chuột rút bắp chân, tăng nặng nhất là vào ban đêm
 • Da phía trên tĩnh mạch bị giãn trở nên nhạy cảm, ngứa và khô

Một số câu hỏi về bài tập thể dục cho người giãn tĩnh mạch chân

suy giãn tĩnh mạch nên tập gì
Bị suy giãn tĩnh mạch nên tập gì?

Biết được các triệu chứng của suy giãn tĩnh mạch chân, điều tiếp theo chính là các câu hỏi về suy giãn tĩnh mạch nên tập gì. Quá trình vận động đúng cách sẽ hỗ trợ rất nhiều đến tốc độ hồi phục bệnh.

Tập yoga cho người giãn tĩnh mạch chân được không?

suy giãn tĩnh mạch nên tập gì
Yoga là câu trả lời cho suy giãn tĩnh mạch nên tập gì

Đáp án đầu tiên của câu hỏi suy giãn tĩnh mạch nên tập gì chính là yoga. Bệnh nhân có thể tập yoga giúp tinh thần dễ chịu, tăng cường sự dẻo dai cho cơ thể. Từ đây, có thể hỗ trợ tương đối cho quá trình điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch. 

Tuy nhiên, nhiều bài tập yoga lại không có lợi cho người giãn tĩnh mạch do nó tạo một sức ép lên các tĩnh mạch chân khả lâu. Chính vì vậy, những tư thế yoga như: tư thế ngồi hoa sen, ngồi chéo chân, hít thở lâu, hít sâu, ép bụng,…trong thời gian dài không phải là một lựa chọn tốt cho những bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch.

Tốt nhất không nên tự ý luyện tập các động tác yoga nếu chưa tham khảo ý kiến của bác sĩ. Hỏi tư vấn của các chuyên gia xem suy giãn tĩnh mạch nên tập gì, từ đó chọn ra các phương pháp tập luyện khác nhẹ nhàng, an toàn hơn là một giải pháp hợp lý.

Giãn tĩnh mạch chân có nên đạp xe không?

suy giãn tĩnh mạch nên tập gì
Đạp xe có tác dụng tuyệt vời cho bệnh nhân giãn tĩnh mạch chân

Xem thêm:

Tiếp tục với câu hỏi suy giãn tĩnh mạch nên tập gì, đạp xe là một môn thể thao dược các chuyên gia khuyến khích. Mặc dù nhiều người tưởng rằng vùng chân khi đạp xe phải vận động nhiều nên bệnh nhân lại e ngại không dám tập luyện môn thể thao này. 

Tuy nhiên trên thực tế thì đây là một lầm tưởng tai hại, đạp xe đạp chậm mang lại lợi ích tương đối lớn đối với người bị suy giãn tĩnh mạch chân.

Các chuyên gia tĩnh mạch điểm danh một số lý do vì sao bệnh nhân nên lựa chọn đạp xe để nâng cao sức khoẻ:

 • Chân được giải phóng nhiều áp lực: Đạp xe cho bệnh nhân giãn tĩnh mạch được thực hiện trong tư thế ngồi. Chính vì vậy, trọng lực của phần trên cơ thể bên trên chủ yếu đè lên thắt lưng, do đó đôi chân không phải làm nhiệm vụ nâng đỡ trọng lượng của toàn bộ cơ thể, khác với tư thế đứng thẳng. Các chuyên gia khuyên rằng, đạp xe mang lại tác dụng không kém gì hoặc thậm chí là cao hơn so với việc người giãn tĩnh mạch chân đi bộ.
 • Thúc đẩy tuần hoàn máu huyết: Sự vận động của chân cũng như nhịp hô hấp trong khi đang đạp xe đạp tạo điều kiện thuận lợi cho máu di chuyển về tim nhiều hơn. Từ đây, giảm bớt sự khó chịu do các biểu hiện của suy giãn tĩnh mạch chân gây ra.

Suy giãn tĩnh mạch nên tập gì: Đi bộ

suy giãn tĩnh mạch nên tập gì
Đi bộ cho người suy giãn tĩnh mạch

Với câu hỏi suy giãn tĩnh mạch nên tập gì, đi bộ quả là phương pháp luyện tập đơn giản và được đánh giá cao trong việc đẩy nhanh tiến độ hồi phục bệnh giãn tĩnh mạch chân tại nhà hiệu quả. Bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch chân có thể vận động đi bộ đều đặn hằng ngày để cải thiện tình trạng của mình. Đi bộ không chỉ thúc đẩy lưu thông máu huyết, cơ bắp săn chắc. Bên cạnh đó, giúp ăn ngon, ngủ ngon, thúc đẩy quá trình hồi phục và thu hẹp sự giãn nở của các mạch máu diễn ra. 

Biết được suy giãn tĩnh mạch nên tập gì, thì thời gian đi bộ phù hợp cũng rất quan trọng đối với bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch chân. Cụ thể, các bác sĩ khuyên bệnh nhân nên đi bộ với thời gian là 30 phút mỗi ngày. Bởi vì, nếu hoạt động quá lâu có thể làm gia tăng áp lực lên tĩnh mạch chân, có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. 

Khi đi bộ, bệnh nhân có thể mang vớ ép y khoa để nâng cao hiệu quả điều trị. Mặt khác, mặc quần áo thể thao gọn, có độ co giãn dễ chịu để cơ thể vận động nhẹ nhàng. Bệnh nhân nên khởi động kỹ chân trước khi đi bộ, lúc bắt đầu cần đi với tốc độ chậm, sau dần khi đã quen thì tăng nhanh hơn một chút.

Bơi lội: Đáp án hoàn hảo cho suy giãn tĩnh mạch nên tập gì?

suy giãn tĩnh mạch nên tập gì
Môn bơi lội cho những ai thắc mắc suy giãn tĩnh mạch nên tập gì

Giãn tĩnh mạch nên tập môn thể thao nào? Bị suy giãn tĩnh mạch nên tập gì? Bơi lội là môn thể thao được chuyên gia trị tĩnh mạch đánh giá cao nhất so với các môn thể thao khác, lý do là vì:

 • Giải phóng áp lực lên tĩnh mạch chân: khi bệnh nhân giãn tĩnh mạch tham gia bơi lội, cơ thể chúng ta ở trong tư thế nằm ngang. Cùng với lực đẩy được hỗ trợ lên của nước khiến cho hai chân được giải phóng tương đối áp lực, khác với các môn thể thao trên cạn.
 • Thúc đẩy lưu thông máu: Việc thường xuyên bơi lội cho bệnh nhân giãn tĩnh mạch giúp đẩy nhanh chức năng tuần hoàn máu trong cơ thể. Từ đó, hỗ trợ bệnh nhân thêm ăn ngon, ngủ ngon và bệnh tình nhanh chóng được cải thiện.
 • Cải thiện cân nặng: bơi lội là một trong những môn thể thao tiêu tốn nhiều lượng calo. Từ đó, giúp kiểm soát cân nặng hợp lý để phòng tránh nguy cơ bị bệnh suy giãn tĩnh mạch. 

Biết được câu trả lời suy giãn tĩnh mạch nên tập gì, bệnh nhân cần lựa chọn phương án tập luyện phù hợp cũng như cách thức làm sao cho đúng. Như vậy tiến độ hồi phục bệnh giãn tĩnh mạch mới đạt hiệu quả.

Địa chỉ điều trị suy giãn tĩnh mạch hiệu quả nhất hiện nay

suy giãn tĩnh mạch nên tập gì
Phòng khám chuyên khoa tĩnh mạch An Viên

Bệnh nhân nắm được suy giãn tĩnh mạch nên tập gì là chưa đủ bởi đây chỉ là những phương pháp điều trị dựa trên triệu chứng. Không có tác dụng điều trị bệnh triệt để.

Chính vì vậy, bệnh nhân cần sử dụng đến những liệu pháp can thiệp bằng công nghệ y học hiện đại để chấm dứt hoàn toàn những tình trạng bệnh này. Chuyên khoa trị suy giãn tĩnh mạch An viên là một trong những cơ sở chăm sóc sức khỏe hàng đầu hiện nay. 

Tại Chuyên khoa điều trị suy giãn tĩnh mạch An Viên đang có 3 phương pháp sử dụng công nghệ hiện đại điều trị tĩnh mạch có hiệu quả tối đa là:

 • Tiêm xơ tĩnh mạch IVEIN.
 • Can thiệp nội mạch Laser ELVA.
 • Bơm keo sinh học Venaseal PLUS.

Hãy nhanh chóng đặt lịch thăm khám tại Chuyên khoa trị bệnh tĩnh mạch An Viên để nhận được nhiều ưu đãi nhất.

Trên đây là những giải đáp chi tiết về suy giãn tĩnh mạch nên tập gì. Tập luyện đúng cách sẽ giúp cho quá trình điều trị bệnh được đẩy nhanh tiến độ hơn. Nếu bạn cần hỗ trợ thêm bất cứ thông tin gi vui lòng liên hệ với An Viên để được tư vấn từ các bác sĩ có chuyên môn.

[HỎI ĐÁP] BỊ SUY GIÃN TĨNH MẠCH CÓ TẬP YOGA ĐƯỢC KHÔNG?

HỆ THỐNG PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH AN VIÊN

[ Chuyên khoa điều trị giãn tĩnh mạch lớn nhất Việt Nam ]

 Cơ sở Sài Gòn: 765 Lê Hồng Phong – Quận 10

 Cơ sở Hà Nội: Số 1 Trường Chinh – Thanh Xuân

 Cơ sở Đà Nẵng: Coming soon !

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN