Giải đáp: Suy giãn tĩnh mạch nên kiêng ăn gì

Chế độ ăn uống đóng một vai trò rất quan trọng trong việc lưu thông máu khắp cơ thể. Như chúng ta đã biết, có một số loại thực phẩm có thể lợi và hại cho tĩnh mạch của bạn, đặc biệt nếu bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch. Trong bài viết này, phòng khám An Viên sẽ trả lời cho câu hỏi suy giãn tĩnh mạch nên kiêng ăn gì và đưa ra một số lời khuyên hữu ích. Xin mời theo dõi.

Tổng quan về bệnh suy giãn tĩnh mạch

suy giãn tĩnh mạch nên kiêng ăn gì
Bệnh suy giãn tĩnh mạch

Trước khi tìm hiểu về suy giãn tĩnh mạch nên kiêng ăn gì, chúng ta cần nắm rõ cơ chế gây bệnh.

Giãn tĩnh mạch xảy ra khi các tĩnh mạch mất tính đàn hồi và trở nên căng hoặc sưng lên. Kết quả là, các van trong tĩnh mạch có thể bị rò rỉ và khiến máu đọng lại. 

Những tĩnh mạch bị sưng hoặc giãn này thường xuất hiện ở cẳng chân, vì phải có mạch đập mạnh để bơm máu từ bắp chân lên tim. 

Bất kỳ ai cũng có thể là đối tượng bị suy giãn tĩnh mạch, không giới hạn độ tuổi. Ngày càng có nhiều người trẻ bị suy giãn tĩnh mạch hơn.

Bệnh suy giãn tĩnh mạch nên kiêng ăn gì?

Điều quan trọng là phải lựa chọn chế độ ăn uống phù hợp khi nói đến tuần hoàn của bạn và sức khỏe của tĩnh mạch và động mạch của bạn. Về chứng giãn tĩnh mạch, có một số loại thực phẩm có thể cải thiện sức khỏe và hiệu quả của tĩnh mạch, trong khi những loại khác thì không nên dùng. 

Vì vậy, những loại thực phẩm bạn nên tránh nếu bạn bị giãn tĩnh mạch?

1. Bánh mì trắng

suy giãn tĩnh mạch nên kiêng ăn gì
Bánh mì là đáp án đầu cho câu hỏi suy giãn tĩnh mạch nên kiêng ăn gì

Đầu tiên trong danh sách suy giãn tĩnh mạch nên kiêng ăn gì là bánh mì trắng. Điều này tốt nhất nên tránh nếu bạn có vấn đề về tuần hoàn kém, đặc biệt là giãn tĩnh mạch, vì quá trình tinh chế ngũ cốc nguyên hạt thành bột mì trắng sẽ lấy đi phần lớn giá trị dinh dưỡng của bột mì.

Hơn nữa, chất xơ cũng bị loại bỏ khỏi ngũ cốc nguyên hạt khi chúng được chế biến và biến thành bột mì trắng. Nếu không có đủ lượng chất xơ trong chế độ ăn uống, chúng ta dễ bị táo bón. Điều này có thể cản trở quá trình lưu thông và gây áp lực lên các tĩnh mạch ở phần dưới cơ thể của bạn, do đó làm trầm trọng thêm tình trạng giãn tĩnh mạch hiện có.

2. Thịt chế biến

suy giãn tĩnh mạch nên kiêng ăn gì
Bệnh suy giãn tĩnh mạch nên kiêng ăn gì? Thịt chế biến

Nhiều người không biết có bao nhiêu muối có thể được nằm trong thực phẩm họ tiêu thụ hàng ngày. Hơn nữa, trong khi thịt chế biến và muối ăn thêm vào là vấn đề rõ ràng. Bên cạnh đó, có những nguồn muối khác có thể “lẻn” vào chế độ ăn uống của bạn dưới dạng nước sốt và gia vị nấu ăn. Quá nhiều muối có thể có tác động tiêu cực đến tuần hoàn và sức khỏe tĩnh mạch của bạn, đặc biệt nếu bạn bị giãn tĩnh mạch.

Suy giãn tĩnh mạch nên kiêng ăn gì? Muối là một trong những thực phẩm phải hạn chế bởi quá nhiều có thể khiến cơ thể bạn dự trữ lượng nước dư thừa. Việc giữ nước này có thể khiến phần còn lại của cơ thể bạn bị mất nước, do đó có thể làm tăng huyết áp khi máu trở nên đặc hơn và khó bơm đi khắp cơ thể hơn. Do đó, điều này có thể gây thêm áp lực lên tĩnh mạch bị giãn.

3. Đồ chiên rán

suy giãn tĩnh mạch nên kiêng ăn gì
Bị suy giãn tĩnh mạch nên kiêng ăn đồ chiên rán, dầu mỡ

Thực phẩm chiên cũng có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến tuần hoàn của bạn và ăn quá nhiều thực phẩm chiên và béo có thể làm trầm trọng thêm chứng giãn tĩnh mạch. 

Việc thiếu chất xơ này kết hợp với hàm lượng chất béo cao có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và gây táo bón, điều này có thể gây nhiều áp lực lên các tĩnh mạch ở phần dưới cơ thể của bạn, đây là nơi xảy ra hầu hết chứng giãn tĩnh mạch. Hơn nữa, có thể làm tăng nguy cơ giãn tĩnh mạch xuất hiện trên trực tràng, dưới dạng trĩ hoặc trĩ.

Bệnh suy giãn tĩnh mạch nên kiêng ăn gì? Chính là đồ chiên rán dầu mỡ. Bạn có thể thay thế bằng trái cây và rau để tạo nên một bữa ăn nhẹ lành mạnh, no lâu.

4. Rượu

suy giãn tĩnh mạch nên kiêng ăn gì
Không nên uống rượu nếu bị suy giãn tĩnh mạch

Bệnh suy giãn tĩnh mạch nên kiêng ăn gì? Mục cuối cùng trong danh sách này không phải là thực phẩm, nhưng chắc chắn có thể ảnh hưởng đến chứng giãn tĩnh mạch trong chế độ ăn uống của bạn. Uống quá nhiều rượu sẽ gây nhiều áp lực lên gan của bạn. Nếu gan của bạn trở nên quá độc hại do uống quá nhiều rượu, điều này có thể gây tắc nghẽn, do đó có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm chứng giãn tĩnh mạch.

Hơn nữa, rượu hoạt động như một loại thuốc lợi tiểu, nghĩa là nó khiến cơ thể bạn bài tiết chất lỏng qua nước tiểu, do đó khiến bạn có nguy cơ bị mất nước. Mất nước có thể khiến hệ thống tuần hoàn trở nên chậm chạp và cơ thể bạn sẽ phải làm việc nhiều hơn để bơm máu đi khắp cơ thể. Điều này có thể gây áp lực lên các tĩnh mạch của bạn và khiến các vấn đề như giãn tĩnh mạch trở nên khó khăn hơn.

Cách trị giãn tĩnh mạch chân tại nhà

suy giãn tĩnh mạch nên kiêng ăn gì
Các phương pháp giảm triệu chứng SGTM tại nhà

Bên cạnh việc lưu tâm đến câu hỏi suy giãn tĩnh mạch nên kiêng ăn gì, bệnh nhân cũng cần điều chỉnh các thói quen khác. Các bác sĩ khuyên bệnh nhân nên chú ý tới những vấn đề như:

  • Tư thế ngủ cho người suy giãn tĩnh mạch nằm nghiêng sang trái
  • Bài tập thể dục cho người giãn tĩnh mạch chân tốt nhất nên đi bộ hoặc tập yoga,..
  • Sử dụng kem bôi trị giãn tĩnh mạch
  • Xoa bóp massage chân có thể bằng tinh dầu chuyên dụng
  • Thăm khám bác sĩ nếu phát hiện thấy có vấn đề nghi vấn

Trên đây là bài viết về suy giãn tĩnh mạch nên kiêng ăn gì. Hy vọng với những kiến thức đã cung cấp trong bài viết trên sẽ hữu ích với các bạn. Liên hệ với An Viên để được tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ bác sĩ có chuyên môn.

HỆ THỐNG PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH AN VIÊN

[ Chuyên khoa điều trị giãn tĩnh mạch lớn nhất Việt Nam ]

Cơ sở Sài Gòn: 765 Lê Hồng Phong – Quận 10

Cơ sở Hà Nội: Số 1 Trường Chinh – Thanh Xuân

Cơ sở Đà Nẵng: 100 Lê Đình Lý, Vĩnh Trung, Thanh Khê, Đà Nẵng

TƯ VẤN: ĂN GÌ ĐỂ CHỮA BỆNH SUY GIÃN TĨNH MẠCH?

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN