Giải đáp tất tần tật về suy giãn tĩnh mạch lưng

Suy giãn tĩnh mạch lưng là tình trạng rất nhiều người gặp phải tuy nhiên phần lớn mọi người đều chưa biết nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị căn bệnh này như thế nào. Cùng theo dõi nhưng chia sẻ của các chuyên gia, bác sĩ tại An Viên để có đáp án chính xác nhất thông qua bài viết sau.

Suy giãn tĩnh mạch lưng là gì?

Thông thường chúng ta chỉ nghe thấy suy giãn tĩnh mạch chân, suy giãn tĩnh mạch tay… ít khi nghe thấy suy giãn tĩnh mạch lưng… Tuy nhiên hiện nay con số người bị suy giãn tĩnh mạch lưng không hề ít và đang đi lên theo cấp số nhân.

suy giãn tĩnh mạch lưng
Suy giãn tĩnh mạch lưng là gì?

Vậy suy giãn tĩnh mạch lưng là gì?

Suy giãn tĩnh mạch lưng hình thành là do tình trạng lưu thông kém của máu khu vực quanh các đốt sống lưng kéo dọc xuống vùng xương chậu, chân….  Tình trạng này xảy ra có thể đến từ do sự hoạt động không hiệu quả của hệ thống van. Dẫn đến dòng máu trị trào ngược và đọng lại ở các tĩnh mạch tại vùng lưng.

Khi máu bị ứ đọng mà không được giải quyết sẽ làm cho các tĩnh mạch ở vùng lưng bị căng thẳng và gặp rất nhiều áp lực gây ra các triệu chứng như khó chịu, đau lưng, tê bì chân,… 

Triệu chứng suy giãn tĩnh mạch lưng

Suy giãn tĩnh mạch lưng gây cho người bệnh rất nhiều khó chịu, đau đớn, bất tiện trong cả việc di chuyển… Ngoài ra, tùy thuộc vào mỗi mức độ bệnh mà mỗi người sẽ phải đối diện với các triệu chứng nặng nhẹ khác nhau.

suy giãn tĩnh mạch lưng
Triệu chứng suy giãn tĩnh mạch lưng

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Viện Tim Mạch TP HCM cho biết: Có tới 65% bệnh nhân bị suy giãn tĩnh mạch lưng sẽ phải đối diện với các triệu chứng sau:

Đau lưng khi bị suy giãn tĩnh mạch lưng

Đau lưng là triệu chứng phổ biến nhất mà bất cứu bệnh nhân nào bị suy giãn tĩnh mạch lưng cũng phải đối diện.

Thông thường người bệnh sẽ cảm thấy bị đau thắt, đau tê cứng vùng thắt lưng dọc xuống vùng xương chậu, vùng đùi, vùng mông và vùng bắp chân. 

Đôi chân cảm thấy mất sức lực

suy giãn tĩnh mạch lưng
Đôi chân cảm thấy mất sức lực là triệu chứng của suy giãn tĩnh mạch lưng

Suy giãn tĩnh mạch lưng sẽ làm suy yếu các cơ quan, các tế bào, tĩnh mạch và các mô tại chân… Khiến cho đôi chân luôn bị mệt mỏi, nặng nề, ì ạch, không có sức sống và căng thẳng… Nhất là khi phải di chuyển. 

Tê bì chân do suy giãn tĩnh mạch lưng

Người bệnh sẽ bị tê bì, đau nhức khó chịu và cực kỳ nặng chân khi bị suy giãn tĩnh mạch lưng. Nguyên nhân là do máu ứ đọng làm tăng áp lực lên chính các tĩnh mạch từ cả vùng lưng xuống tận chân.

Luôn có cảm giác nóng rát ở chân và lưng

Có cảm giác nóng rát ở chân và lưng là triệu chứng phổ biến của suy giãn tĩnh mạch lưng. Ngoài triệu chứng này bệnh nhân còn bị chuột rút, tê liệt cảm giác, đau nhức và khó chịu ở chân, lưng.

suy giãn tĩnh mạch lưng
Chân luôn có cảm giác nóng rát ở chân và lưng

Khi quan sát và thấy bản thân xuất hiện một trong bất kể các dấu hiệu nào nêu trên. Bạn nên lập tức đi thăm khám và nhận sự trợ giúp của bác sĩ. Chỉ có điều này mới có thể đưa ra các phác đồ điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới kịp thời giúp bạn giải quyết các vấn đề trên.

Xem thêm>>> Tư thế ngủ cho người suy giãn tĩnh mạch

Phương pháp chữa suy giãn tĩnh mạch lưng

Theo công bố mới nhất của Bộ y tế Việt Nam cho biết:

70% người bị suy giãn tĩnh mạch không biết bản thân bị bệnh. Ngay cả khi đến khám và phát hiện ra bệnh, bệnh nhân cũng chưa biết đến căn bệnh suy giãn tĩnh mạch lưng là gì.

Việc này đã gây ra rất nhiều cản trở và khó khăn trong việc điều trị suy giãn tĩnh mạch khi bệnh đã có những triệu chứng nặng nề do thăm khám muộn.

suy giãn tĩnh mạch lưng
Phương pháp chữa suy giãn tĩnh mạch lưng

Hiện nay có 2 phương pháp chinh can thiệp điều trị suy giãn tĩnh mạch lưng là can thiệp nội khoa và ngoại khoa. Tuy nhiên mục đích của các phương pháp này là làm tăng sức bền thành mạch và thúc đẩy máu lưu thông như:

  • Thuốc trị giãn tĩnh mạch: Sử dụng thuốc có tác dụng hỗ trợ làm bền thành tĩnh mạch và thúc đẩy quá trình vận chuyển máu đi về tim hiệu quả hơn.
  • Điều trị bằng laser: Phương pháp này là dùng nhiệt nặng để thu nhỏ tĩnh mạch giãn. Phương pháp này hay dùng cho các bệnh nhân bị SGTM mức độ 2 trở lên.
  • Điều trị bằng tiêm xơ: Một dung dụng thuốc gây xơ sẽ được tiêm vào tĩnh mạch suy giãn để ngăn chặn máu lưu thông và giúp máu được chuyển sang những tĩnh mạnh khỏe khác để di tiếp tục đưa máu về tim.
  • Điều trị keo sinh học: Một chất keo y tế sẽ được bơm vào tĩnh mạch suy giãn và làm đầy chúng. Từ đó máu phải di chuyển qua tĩnh mạch khỏe khác chất dứt hiện tượng máu ứ đọng.

Trên đây là chia sẻ tất tần tật về suy giãn tĩnh mạch lưng. Nếu bạn đang có dấu hiệu bị SGTM mà chưa biết làm thế nào. Hãy liên hệ với các chuyên gia của An Viên để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể.

HỆ THỐNG PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH AN VIÊN

[ Chuyên khoa điều trị giãn tĩnh mạch lớn nhất Việt Nam ]

Cơ sở Sài Gòn: 765 Lê Hồng Phong – Quận 10

Cơ sở Hà Nội: Số 1 Trường Chinh – Thanh Xuân

Cơ sở Đà Nẵng: 100 Lê Đình Lý, Vĩnh Trung, Thanh Khê, Đà Nẵng

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN