Cần chú ý: Suy giãn tĩnh mạch kiêng ăn gì?

Chế độ ăn uống có vị trí quan trọng với sức khỏe của con người chúng ta. Đặc biệt với những ai đang mang trong mình một vài bệnh lý như giãn tĩnh mạch thì việc ăn uống lại quan trọng hơn. Suy giãn tĩnh mạch kiêng ăn gì để hạn chế triệu chứng khó chịu?

Suy giãn tĩnh mạch kiêng ăn gì?
Suy giãn tĩnh mạch kiêng ăn gì?

Vai trò của chế độ ăn uống với người suy giãn tĩnh mạch

Chế độ ăn uống mỗi ngày mang ý nghĩa cần thiết với những ai đang mắc phải suy giãn tĩnh mạch. Trong hầu hết những độ ăn uống khoa học và thích hợp nhất.

Ăn uống khoa học và đúng đắn không những hỗ trợ hạn chế những biểu hiện khó chịu bệnh. Nó là hình thức giúp điều trị tốt cho bệnh nhân giúp ngăn giãn tĩnh mạch phát triển nặng.

Giãn tĩnh mạch là bệnh lý thuộc hệ tim mạch nên người bệnh cần phải có chế độ ăn khoa học. Từ đó có thể duy trì sức khỏe cho tim mạch. Người bệnh nên tăng cường những loại thực phẩm tốt và kiêng ăn. Nên hạn chế những thực phẩm ảnh hưởng xấu tới tĩnh mạch.

Nhiều loại thực phẩm tốt với sức khỏe của hệ tim mạch và tĩnh mạch là thực phẩm giàu vitamin C, E….Còn nhiều loại đồ ăn thức uống không tốt mà người bệnh suy giãn tĩnh mạch kiêng ăn gì?

Suy giãn tĩnh mạch kiêng ăn gì?
Giãn tĩnh mạch cần bổ sung thực phẩm có lợi

Suy giãn tĩnh mạch kiêng ăn gì?

Những ai bị suy giãn tĩnh mạch cần phải tránh những thực phẩm sau:

Nội tạng động vật

Nội tạng động vật mang nhiều chất béo bão hòa và có hàm lượng Cholesterol cao hơn thịt nhiều. Tiêu thụ những loại nội tạng động vật làm cho sức khỏe tim mạch của ai bị suy giãn tĩnh mạch sẽ đi xuống hơn. Hơn nữa, trong nội tạng động vật không hợp vệ sinh, nhiễm nhiều vi sinh vật và ký sinh trùng có hại cho con người.

Thịt chế biến sẵn

Những loại thịt chế biến sẵn như thịt nguội, thịt ướp muối, dăm bông, xúc xích, thịt xông khói…là thực phẩm có nhiều chất béo mà toàn là chất béo bão hòa, chất béo xấu. Ai bị suy giãn tĩnh mạch cần phải tránh những loại thịt này do chúng sẽ khiến bệnh trở nên nặng hơn và còn tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, rối loạn nhịp tim…

Đồ ăn không nên ăn khi bị giãn tĩnh mạch

Đồ ăn cay nóng

Đồ ăn cay nóng với những loại gia vị như ớt, tiêu….có chứa Capsaicin cùng những chất gây kích ứng và tăng phản ứng viêm diễn ra trong cơ thể. Điều đó sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của ai bị suy giãn tĩnh mạch làm cho chân dễ sưng phù.

Bánh kẹo, đồ ăn có đường

Ăn nhiều bánh kẹo và đồ ngọt sẽ không tốt cho người bị suy giãn tĩnh mạch. Do các thực phẩm này mang hàm lượng đường cao mà còn có những chất béo bão hòa và ảnh hưởng không tốt cho cả tim mạch.

Suy giãn tĩnh mạch nên ăn gì?

  • Thực phẩm chứa nhiều chất xơ: Chất xơ có lợi cho ai bị suy giãn tĩnh mạch và tránh những bệnh khác. Bổ sung chất xơ từ nguồn thực phẩm mỗi ngày như rau xanh, củ quả, trái cây…
  • Bổ sung vitamin C và E: Nên bổ sung những loại trái cây rau củ như cam, quýt, bưởi….chứa nhiều vitamin C. Vitamin E có thể tìm thấy trong rau cải, cải xanh, rau bina, dầu thực vật.
  • Thực phẩm có nhiều Flavonoid và Rutin: Flavonoid và Rutin là hai hợp chất đã có chứng minh rằng nó tốt cho người suy giãn tĩnh mạch. Bạn nên bổ sung qua socola, trà xanh, việt quất.
  • Ngoài ra bệnh nhân có thể sử dụng các cây thuốc nam chữa suy giãn tĩnh mạch như: cây ớt sừng, giấm táo và nha đam,….

Một câu hỏi là giãn tĩnh mạch uống gì? Các chuyên gia khuyến cáo uống rau diếp cá trị giãn tĩnh mạch rất tốt bởi trong rau diếp cá chứa nhiều chất xơ cũng như các vitamin bổ sung và bảo vệ sức khỏe an toàn.

Suy giãn tĩnh mạch kiêng ăn gì?
Suy giãn tĩnh mạch nên ăn gì?

Vài điều cần chú ý cho người suy giãn tĩnh mạch

Không chỉ qua ăn uống mà người bị suy giãn tĩnh mạch nên chú ý số điều sau:

  • Giãn tĩnh mạch chân có nên đi bộ không? Câu trả lời là nên, bệnh nhân nên tập thể dục thường xuyên.
  • Mang tất bó cơ thường xuyên.
  • Hạn chế mặc những quần áo quá bó.
  • Chọn tư thế ngủ cho người suy giãn tĩnh mạch tốt nhất là nên nằm bên trái.
  • Tránh ngồi quá lâu trong khoảng thời gian dài.
  • Không nên ngồi vắt chéo chân.
Suy giãn tĩnh mạch kiêng ăn gì?
Lưu ý cho người suy giãn tĩnh mạch

Nói chung, suy giãn tĩnh mạch kiêng ăn gì thì tránh những thực phẩm chế biến sẵn, nhiều đường….Kiêng ăn hay không ăn những thứ đó sẽ giúp ích ở việc điều trị và giảm đau.

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN