Cẩn thận với suy giãn tĩnh mạch giai đoạn đầu

Các dấu hiệu suy giãn tĩnh mạch giai đoạn đầu không thể bỏ qua. Bởi đây là một căn bệnh tiến triển trong âm thầm và các biến chứng của chúng sẽ xảy đến rất nhanh. Càng phát hiện sớm sẽ càng có lợi hơn cho quá trình điều trị bệnh. Vậy suy giãn tĩnh mạch giai đoạn đầu có những biểu hiện nào? Cùng theo dõi bài viết sau đây để biết thêm chi tiết.

Khái quát về bệnh lý suy giãn tĩnh mạch

suy giãn tĩnh mạch giai đoạn đầu
Bệnh lý suy giãn tĩnh mạch chi dưới

Hàng ngàn người hiện nay đang có thể có những biểu hiện của bệnh suy giãn tĩnh mạch giai đoạn đầu. Nhưng đa số họ đều bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo. Chỉ tìm cách điều trị bệnh tĩnh mạch khi các vết loét tĩnh mạch ở chân hoặc các biến chứng xuất hiện. 

Tại phòng khám tĩnh mạch An Viên, chúng tôi muốn bạn hiểu rõ về bệnh tĩnh mạch và nhận ra những dấu hiệu suy giãn tĩnh mạch giai đoạn đầu.

Kinh nghiệm từ các bác sĩ chuyên khoa rằng tốt hơn hết là tìm cách điều trị bệnh tĩnh mạch càng sớm càng tốt. Bởi bệnh tĩnh mạch sẽ xấu đi theo thời gian.

Giai đoạn đầu của bệnh tĩnh mạch

suy giãn tĩnh mạch giai đoạn đầu
Tĩnh mạch mạng nhện là dấu hiệu suy giãn tĩnh mạch giai đoạn đầu

Tương tự như nhiều tình trạng khác, bệnh tĩnh mạch xuất hiện theo từng giai đoạn. Ở suy giãn tĩnh mạch giai đoạn đầu, các dấu hiệu và triệu chứng có thể không nhận thấy, mờ nhạt. Vì vậy, điều quan trọng là bệnh nhân phải tự đánh giá. Bắt đầu bằng cách tìm kiếm những sự bất thường ở chân.

Trong các biểu hiện suy giãn tĩnh mạch giai đoạn đầu, bạn có thể nhận thấy:

 • Tĩnh mạch mạng nhện  — Những tĩnh mạch nhỏ, giống như mạng nhện hoặc mạch máu mỏng này nằm gần bề mặt da. Các tĩnh mạch mạng nhện trông giống như các cụm màu đỏ hoặc tím rải rác hoặc rối rắm. Tĩnh mạch mạng nhện phẳng. Nói cách khác, khi miết tay lên các tĩnh mạch này, không có cảm giác phồng hay sưng.
 • Giãn tĩnh mạch  — Khác với tĩnh mạch mạng nhện, tĩnh mạch bị giãn trở nên phồng lên và sần sùi. Chứng giãn tĩnh mạch không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn thường gây đau đớn. Nhiều người tìm kiếm sự can thiệp y tế khi chứng giãn tĩnh mạch gây đau chân, ngứa, ngứa ran, sưng tấy, bồn chồn và nặng nề ở chân.

Các giai đoạn sau của bệnh tĩnh mạch

suy giãn tĩnh mạch giai đoạn đầu
Sau khi suy giãn tĩnh mạch giai đoạn đầu tiến triển sẽ thành vết loét

Bên cạnh chứng suy giãn tĩnh mạch giai đoạn đầu, bệnh nhân cũng cần biết thêm về sự tiến triển của bệnh lý. Trong các giai đoạn sau của bệnh tĩnh mạch có thể làm giảm đáng kể chất lượng cuộc sống. Các triệu chứng khó mất đi hơn khi sử dụng thuốc không kê đơn hoặc để chân nghỉ ngơi.

 • Da bị thay đổi và sưng tấy — Giãn tĩnh mạch gây đau đớn có thể dẫn đến sưng chân và đổi màu da. Da của bạn có thể xuất hiện màu đỏ hoặc nhợt nhạt. Ở giai đoạn này của bệnh tĩnh mạch, sẽ dễ phát triển các vết loét hở hơn—các vết loét cần thời gian để chữa lành hoặc các vết loét tái phát.
 • Loét tĩnh mạch ở chân —Những vết loét này thường kéo theo hiện tượng sưng chân và đổi màu da. Tại thời điểm này, lưu lượng máu trong tĩnh mạch không đủ để cung cấp chất dinh dưỡng cho da để hỗ trợ chữa bệnh. Vùng da bị thương lành rất chậm hoặc hoàn toàn không lành. Loét tĩnh mạch ở chân có thể trở thành mãn tính, đau đớn và suy nhược, và vì chúng là vết thương hở nên chúng cũng có thể đưa vi khuẩn vào chân của bạn, tăng khả năng nhiễm trùng.

Nếu để kéo dài tình trạng, suy giãn tĩnh mạch giai đoạn đầu tiến triển có thể gây tổn hại thêm cho thành tĩnh mạch. Quá trình điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn.

Tại phòng khám An Viên, các bác sĩ đều chuyên tâm điều trị ngay cả bệnh tĩnh mạch phức tạp nhất. Cho nên, ngay từ khi suy giãn tĩnh mạch giai đoạn đầu, hãy tìm cách điều trị bệnh tĩnh mạch càng sớm càng có lợi.

Yếu tố nguy cơ gây suy giãn tĩnh mạch giai đoạn đầu

suy giãn tĩnh mạch giai đoạn đầu
Yếu tố nguy cơ gây suy giãn tĩnh mạch giai đoạn đầu

Xem thêm: >> Biến chứng giãn tĩnh mạch chân

Bệnh suy giãn tĩnh mạch giai đoạn đầu được hình thành do nhiều khả năng tiềm ẩn, nhưng phổ biến nhất là suy giãn tĩnh mạch giai đoạn đầu với sự bắt đầu bằng tĩnh mạch mạng nhện và giãn tĩnh mạch ở chân.

Cụ thể, các khả năng bao gồm:

 • Người cao tuổi từ 50 tuổi trở lên
 • Thai kỳ
 • Béo phì, thừa cân
 • Ít vận động, đứng nhiều, ngồi lâu
 • Có thói quen hút thuốc
 • Tiền sử gia đình

Nếu bạn nằm trong nhóm đối tượng nguy cơ trên, hãy cẩn trọng. Nhất là khi nhận thấy các dấu hiệu suy giãn tĩnh mạch giai đoạn đầu như tĩnh mạch mạng nhện hình thành, hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa mạch máu. 

Nếu không có bất kỳ dấu hiệu nào, nhưng xác định được các yếu tố rủi ro, hãy có cách trị giãn tĩnh mạch chân tại nhà. Điển hình như, dành thời gian tập các bài tập giãn tĩnh mạch chân, đổi tư thế ngủ cho người suy giãn tĩnh mạch, tránh ngồi và đứng quá nhiều và thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh.

Điều trị bệnh tĩnh mạch

suy giãn tĩnh mạch giai đoạn đầu
Vớ y khoa là một giải pháp phù hợp với suy giãn tĩnh mạch giai đoạn đầu

Điều trị bệnh tĩnh mạch—tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh tĩnh mạch. Chẳng hạn như ở suy giãn tĩnh mạch giai đoạn đầu, có thể bao gồm các cách:

Vớ nén  — Những chiếc vớ vừa khít này hỗ trợ chân của bạn và giúp máu lưu thông tốt qua các tĩnh mạch bị suy yếu do bệnh tĩnh mạch.

Thuốc  — Đôi khi thuốc được kê toa, bôi ngoài da và uống, để chống nhiễm trùng hoặc viêm.

Tuy nhiên sau khi suy giãn tĩnh mạch giai đoạn đầu tiến triển thành các giai đoạn tiếp theo, bệnh nhân cần sử dụng các biện pháp can thiệp sâu hơn nữa. Cụ thể, phòng khám An Viên áp dụng các công nghệ hiện đại điều trị KHÔNG phẫu thuật là;

suy giãn tĩnh mạch giai đoạn đầu
Các phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch
 • Tiêm xơ tĩnh mạch IVEIN — Tiêm vào các tĩnh mạch có vấn đề sẽ định tuyến lại dòng máu đến các tĩnh mạch khỏe mạnh hơn. Theo thời gian, cơ thể tái hấp thu tĩnh mạch hoặc tĩnh mạch có vấn đề.
 • Laser nội mạch ELVA  — Tĩnh mạch có vấn đề được làm xẹp bằng nhiệt lượng tỏa ra từ Laser mà không để lại sẹo.
 • Bơm keo sinh học Venaseal PLUS  — Keo sinh học có tác dụng bịt kín các tĩnh mạch bị phì đại. Máu phải di chuyển qua các tĩnh mạch khỏe mạnh khác

Phòng khám tĩnh mạch An Viên

suy giãn tĩnh mạch giai đoạn đầu
Chuyên khoa tĩnh mạch An Viên

Thời điểm tốt nhất để hành động ngăn ngừa bệnh tĩnh mạch hoặc tìm cách điều trị bệnh tĩnh mạch là khi bạn nhận thấy các triệu chứng suy giãn tĩnh mạch giai đoạn đầu. Tuy nhiên, không bao giờ là quá muộn để khôi phục chất lượng cuộc sống của bệnh nhân thông qua các phương pháp điều trị bệnh tĩnh mạch.

Hãy liên hệ với tĩnh mạch An Viên ngay hôm nay qua địa chỉ website: https://tinhmachanvien.vn để đặt lịch với một trong những bác sĩ tĩnh mạch hàng đầu của chúng tôi. 

Trên đây là bài viết về các dấu hiệu của suy giãn tĩnh mạch giai đoạn đầu cần lưu ý. An Viên là phòng khám uy tín lên hàng đầu dành cho bệnh nhân có nhu cầu kết thúc tình trạng suy giãn tĩnh mạch.

HỆ THỐNG PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH AN VIÊN

[ Chuyên khoa điều trị giãn tĩnh mạch lớn nhất Việt Nam ]

Cơ sở Sài Gòn: 765 Lê Hồng Phong – Quận 10

Cơ sở Hà Nội: Số 1 Trường Chinh – Thanh Xuân

Cơ sở Đà Nẵng: 100 Lê Đình Lý, Vĩnh Trung, Thanh Khê, Đà Nẵng

CÁCH NHẬN BIẾT SUY GIÃN TĨNH MẠCH DỄ DÀNG VÀ NHANH CHÓNG

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN