Cập nhất 3 phác đồ điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới 2023

Suy giãn tĩnh mạch là căn bệnh phổ biến thường gặp ở độ tuổi ngoài 50. Tuy nhiên với sự phát triển của xã hội hiện nay, tính chất nghề nghiệp đã thay đổi nhiều nên gây ra những tác động xấu đến tĩnh mạch và khiến cho đối tượng bị bệnh cũng ngày càng trẻ hơn. Do vậy việc đa dạng trong phác đồ điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới để phù hợp với từng đối tượng là điều vô cùng cần thiết.

Viêm tắc tĩnh mạch chi dưới là như thế nào?

Phác đồ điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới đưa ra sẽ phụ thuộc vào từng tình trạng thực tế của mỗi bệnh nhân. 

phác đồ điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới
Phác đồ điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới đưa ra sẽ phụ thuộc vào từng tình trạng thực tế của mỗi bệnh nhân

Viêm tắc tĩnh mạch chi dưới nếu không được điều trị sớm bệnh có thể tiến triển thành mãn tính. Đây cũng là căn bệnh có diễn tiến khôn lường, khó đoán, diễn ra trong âm thầm và ít được nhận biết được sớm. Chỉ đến khi các dấu hiệu trở nên rõ ràng hơn ở giai đoạn bệnh phát triển người bệnh mới chú ý và quan tâm.

Bệnh viêm tắc tĩnh mạch có dấu hiệu đặc trưng đó là sự xuất hiện bất thường của những tĩnh mạch bị bệnh. Chúng nổi ngoằn ngoèo thành từng mảng, từng khối dưới da và quan sát được rõ.

Triệu chứng tắc tĩnh mạch chi dưới sẽ thay đổi khi trải qua nhiều giai đoạn, ở mỗi giai đoạn sẽ có những dấu hiệu nhận biết khác nhau.

Dấu hiệu viêm tắc tĩnh mạch chi dưới phát triển qua từng giai đoạn

Phác đồ điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới sẽ thay đổi với mỗi trường hợp cá nhân của mỗi bệnh nhân. Việc nhận biết được dấu hiệu bị bệnh ngay từ giai đoạn đầu sẽ giúp bạn có cơ hội được tầm soát bệnh sớm, có phác đồ can thiệp phù hợp. Từ đó tránh được nhiều rủi ro và chi phí tốn kém về sau.

phác đồ điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới
Dấu hiệu viêm tắc tĩnh mạch chi dưới phát triển qua từng giai đoạn

Giai đoạn khởi phát bệnh viêm tắc tĩnh mạch

Ở giai đoạn này, bệnh diễn tiến khá âm thầm, tĩnh mạch chỉ bị tổn thương nhẹ, các triệu chứng xuất hiện lúc có lúc không nên không rõ ràng. Người bệnh thường cảm nhận thấy các cơn tê bì, mỏi chân khi đứng lâu ngồi nhiều. Nhưng chúng cũng chỉ xuất hiện thoáng qua.

Xem thêm>>> Thuốc nam chữa tắc tĩnh mạch chi dưới

Giai đoạn tiến triển bệnh viêm tắc tĩnh mạch

Ở giai đoạn này, các cơn đau như, tê bì xuất hiện thường xuyên hớn và kéo theo mức độ đau cũng bắt đầu tăng dần. Người bệnh cảm thấy chân bị mỏi lên khi vận động nhất hoặc leo cầu thang.

Tổng hợp lại trong giai đoạn này người bị viêm tắc tĩnh mạch sẽ có các triệu chứng sau:

 • Đau nhức chân, tê bì, chuột rút, châm chích chân
 • Tĩnh mạch bắt đầu xuất hiện bất thường và nhìn được bằng mắt
 • Khô da, bong da, viêm da
 • Da sẫm và nóng ran ở vùng bị viêm tĩnh mạch

Đây là những dấu hiệu cho thấy tĩnh mạch bắt đầu suy giãn và đang vào giai đoạn tiến triển. Lúc này cần điều trị và có phác đồ điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới kịp thời để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Giai đoạn viêm tắc tĩnh mạch biến chứng

Càng về giai đoạn về sau, các tổn thương của tĩnh mạch càng lớn kéo theo nhiều bất tiện và khó khăn trong sinh hoạt của người bệnh.

phác đồ điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới
Phác đồ điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới trong giai đoạn biến chứng

Tĩnh mạch lúc này có thể bị sưng lồi hẳn lên. Chất lỏng rò rỉ ra khiến tình trạng sưng phù càng thêm trầm trọng. Triệu chứng đau nhức, tê bì, chuột rút diễn ra triền miên vào bất kẻ thời gian nào. Các cục máu đông cũng hình thành và bám vào lòng tĩnh mạch khiến dòng máu càng khó lưu thông hơn. 

Nguy hiểm hơn khi cục máu đông theo dòng chảy đi về phổi sẽ gây ra biến chứng tắc động mạch phổi – Biến chứng hàng đầu gây ra các vấn đề về đột quỵ. Lúc này phác đồ điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới đưa ra cần được chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa, có chuyên môn cao mơi kỵ thời khắc phục được các biến chứng nguy hiểm.

3 Phác đồ điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới qua từng giai đoạn

Phác đồ điều trị huyết khối tĩnh mạch sâu bộ y tế đưa ra, mỗi phác đồ sẽ được thiết lập riêng biệt tuỳ thuộc vào tình trạng bệnh thực tế của mỗi bệnh nhân. Tuy nhiên chung quy lại thì phác đồ điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới hiện nay được chia làm 3 phác đồ điều trị chính sau. 

Phác đồ điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới giai đoạn bệnh nhẹ

phác đồ điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới
Phác đồ điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới giai đoạn bệnh nhẹ

Ở giai đoạn đầu tiên của bệnh, bệnh nhân chỉ mới có nguy cơ giãn tĩnh mạch nhưng chưa có triệu chứng điển hình. Do đó phác đồ điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới lúc này chưa cần can thiệp đến ngoại khoa mà chỉ cần điều chỉnh lối sống, chế độ ăn uống lành mạnh và điều trị các nguy cơ dẫn đến viêm tĩnh mạch trở nặng, cụ thể là:

 • Thay đổi lối sống và chế độ ăn uống dành riêng cho người giãn tĩnh mạch
 • Cần từ bỏ rượu bia, thuốc lá và chất kích thích.
 • Chế độ ăn uống điều độ, tăng cường ăn các nhóm chất dinh dưỡng tốt cho đàn hồi của tĩnh mạch
 • Tập luyện thể dục đều đặn nhưng chỉ tập vừa sức không quá sức lên tĩnh mạch
 • Một số trường hợp khác sẽ được chỉ định uống một số nhóm thuốc điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới hay thuốc điều trị huyết khối tĩnh mạch để ngăn bệnh tiến triển.

Phác đồ điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới giai đoạn bệnh phát triển

phác đồ điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới
Phác đồ điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới giai đoạn bệnh phát triển

Giai đoạn bệnh phát triển là giai đoạn tĩnh mạch đã có những tổn thương nhất định, các triệu chứng cũng phát triển rõ và xuất hiện nhiều gây ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh. Phác đồ điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới cho giai đoạn này là:

 • Đeo vớ y khoa
 • Luyện tập theo bài tập dành riêng cho bệnh nhân giãn tĩnh mạch
 • Chỉ định can thiệp tiêm xơ tĩnh mạch
 • Chỉ định can thiệp laser

Ở giai đoạn này, mức độ ảnh hưởng của bệnh chưa nghiêm trọng như giai đoạn biến chứng. Do đó việc điều trị ngày ở giai đoạn này thì bệnh nhân vẫn có khả năng hồi phục cao và đỡ tốn chi phí.

Có thể bạn quan tâm>>> Bị tắc tĩnh mạch chân phải làm sao?

Phác đồ điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới giai đoạn bệnh biến chứng

phác đồ điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới
Phác đồ điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới giai đoạn bệnh biến chứng

Khi suy giãn tĩnh mạch đã đến giai đoạn cuối thì cần phải có  phương pháp can thiệp đặc biệt và phác đồ điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới chuyên sâu. Trong giai đoạn này, việc định lượng và xử trí tình trạng huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới pdf tiếp tục hình thành là điều quan trọng nhất. 

Cũng trong giai đoạn này tĩnh mạch đã bị hư tổn nặng nề. Do vậy việc điều trị cần đúng chỉ định, tuân thủ nghiêm ngặt. Nếu không bệnh sẽ trở nặng, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Các biện pháp can thiệp trị bệnh trong giai đoạn này là:

 • Can thiệp laser để làm teo và vô hiệu hóa tĩnh mạch bị bệnh
 • Can thiệp keo sinh học Venaseal để ngăn chặn dòng máu tiếp tục di chuyển vào tĩnh mạch bị bệnh gây nên huyết khối.
 • Áp dụng nghiêm ngặt các chỉ định sau can thiệp bằng ngoại khoa
phác đồ điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới
Phác đồ điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới bằng keo sinh học

Như đã nói ở trên, bệnh viêm tắc tĩnh mạch đã ở giai đoạn biến chứng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và cuộc sống của mỗi người bệnh. Do đó cần thực hiện đúng theo phác đồ điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới mà bác sĩ chuyên khoa tư vấn.

Đồng thời bệnh nhân cũng không tự ý sử dụng bất kỳ loại thuốc nào mà chưa có chỉ định. Ngoài ra chế độ ăn uống và các bài tập luyện cũng cần tham vấn qua ý kiến của bác sĩ.

Chương trình tư vấn, xét nghiệm và khám suy giãn tĩnh mạch miễn phí tại An Viên

Suy giãn tĩnh mạch là căn bệnh hình thành theo yếu tố tuổi tác. Không ai trong chúng ta có thể chống lại được thời gian nhưng việc chủ động chăm sóc sức khỏe tĩnh mạch và đẩy lùi nguy cơ bệnh đến sớm là điều hoàn toàn có thể làm được. Trong  đó, việc thực hiện tầm soát bệnh là bước đầu tiên để làm được điều này.

phác đồ điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới
An Viên miễn phí phác đồ điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới

Với mong muốn đẩy lùi nguy cơ suy giãn tĩnh mạch và nâng cao cơ hội phát hiện ra bệnh sớm. Tĩnh mạch An Viên đã tổ chức chương trình tư vấn, xét nghiệm và khám suy giãn tĩnh mạch miễn phí 100% trên toàn bộ 4 cơ sở.

Đây là cơ hội để toàn thể người dân được kiểm tra sức khỏe và tầm soát sức khỏe tĩnh mạch bởi các chuyên gia và bác sĩ nhiều năm trong nghề. Khi đó phác đồ điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới tốt nhất, tối ưu nhất cũng sẽ được đưa ra và người bệnh biết bản thân mình bạn làm gì để điều trị, cải thiện bệnh lý.

Chương trình thăm khám suy giãn tĩnh mạch miễn phí tại An Viên bao gồm:

 • Kiểm tra lâm sàng thông qua các triệu chứng và triệu hiệu của bệnh
 • Siêu âm Doppler màu để chẩn đoán sự suy giãn tĩnh mạch
 • Xét nghiệm chức năng tĩnh mạch về tốc độ dòng máu chảy nhanh hay chậm, ứ đọng máu không, van làm việc hiệu quả không…
 • Tư vấn về phác đồ điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới chuyên sâu, cụ thể cho bệnh nhân.
phác đồ điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới
Phác đồ điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới

Lưu ý khi đến khám suy giãn tĩnh mạch tại An Viên

 • Bệnh nhân nên đặt lịch trước khi khám để tránh tình trạng đông quá tải và tránh chờ lâu
 • Ăn uống bình thường trước khi thăm khám
 • Thời gian khám diễn ra vào cả cuối tuần và miễn phí trên toàn bộ các cơ sở.
 • Liên hệ qua hotline để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình

Viêm tắc tĩnh mạch chi dưới là bệnh lý nguy hiểm. Do đó, việc phát hiện và điều trị bệnh sớm đem lại nhiều ý nghĩa rất lớn cho người bệnh. Ngay khi xuất hiện triệu chứng bất thường người bệnh hãy đến với An Viên để được thăm khám và có phác đồ điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới hợp lý nhất. 

CHUYÊN KHOA TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH AN VIÊN

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN