TOP 9 công việc dễ bị nổi mạch máu đỏ ở chân nhất

Hiện tượng nổi mạch máu đỏ ở chân phần lớn gặp ở những người đứng lâu ngồi nhiều. Mà thói quen này bắt nguồn từ tính chất công việc. Liệu bạn có nằm trong nhóm đối tượng bị tình trạng này “nhắm” đến không, hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây. Càng sớm phát hiện sẽ càng dễ dàng khắc phục.

9 công việc dễ bị nổi mạch máu đỏ ở chân nhất

Tại sao lại dễ bị nổi mạch máu đỏ ở chân? Theo một nghiên cứu chỉ ra rằng, bị nổi mạch máu đỏ dưới da chân thường liên quan đến các yếu tố như thời gian đứng lâu, thiếu vận động, áp lực lên chân và môi trường làm việc. Mà có yếu tố này lại có mối quan hệ mật thiết với đặc thù nghề nghiệp.

Dưới đây, bài viết đã tổng hợp 9 ngành nghề dễ bị nổi mạch máu đỏ ở chân nhất:

Giáo viên

nổi mạch máu đỏ ở chân
Giáo viên dẽ bị nổi mạch máu đỏ ở chân

Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, thầy cô giáo là nhóm đối tượng đầu tiên dễ bị nổi mạch máu đỏ ở chân nhất. Công việc của giáo viên thường đòi hỏi họ phải đứng hoặc đi lại trong lớp học trong thời gian dài. 

Mặc dù họ có thể có thời gian nghỉ giữa các tiết học, nhưng việc đứng lâu vẫn tạo áp lực lên các mạch máu ở chân, dẫn đến nguy cơ nổi mạch máu đỏ ở chân cao.

Công nhân xây dựng, nhà máy

Công việc này thường đòi hỏi phải đứng hoặc đi lại trên bề mặt cứng trong môi trường xây dựng trong thời gian dài. Bên cạnh đó, những động tác bê vác nặng nhọc và thời gian đứng lâu tăng cường áp lực lên chân, làm ứ trệ tuần hoàn máu và tăng nguy cơ nổi mạch máu đỏ ở chân.

Lễ tân

Lễ tân thường phải đứng hoặc đi lại để tiếp đón khách hàng hoặc thực hiện các nhiệm vụ văn phòng trong thời gian dài. Thậm chí nếu họ có thời gian ngồi nghỉ, việc đứng lâu có thể gây áp lực lên chân, dẫn đến nguy cơ nổi mạch máu đỏ.

Mặt khác, do yêu cầu công việc mà các nhân viên lễ tân hay phải đeo giày cao gót, một trong những nguyên nhân gây suy giãn tĩnh mạch và tăng sự xuất hiện của các mạch máu nổi chỉ đỏ.

Thu ngân

nổi mạch máu đỏ ở chân
Nhân viên thu ngân đứng lâu nên dễ bị nổi mạch máu đỏ ở chân

Công việc này thường đòi hỏi phải đứng hoặc ngồi trong thời gian ca làm tại quầy thanh toán hoặc máy tính. Áp lực lên chân do đứng lâu hoặc ngồi nhiều dẫn đến tình trạng nổi mạch máu đỏ ở chân.

Tài xế đường dài

Mặc dù tài xế đường dài thường ngồi nhiều hơn là đứng, nhưng việc ngồi trong thời gian dài cũng có thể gây trì trệ quá trình tuần hoàn máu. Đặc biệt, là các tài xế đi đường dài sẽ dễ gặp tình trạng nổi mạch máu đỏ ở chân gân xanh ngoằn ngoèo.

Nhân viên văn phòng

nổi mạch máu đỏ ở chân
Dân văn phòng cũng dễ bị nổi mạch máu đỏ ở chân

Các nhân viên văn phòng thường ngồi trong thời gian dài, từ 8 tiếng trở lên. Nếu họ không thực hiện các biện pháp phòng tránh như tăng cường vận động hoặc đứng dậy thư giãn định kỳ, họ rất có nguy cơ cao bị nổi mạch máu đỏ ở chân.

Bảo vệ

Bảo vệ có thể phải đứng lâu hoặc đi lại trong khu vực giám sát, đặc biệt là trong các khu vực có diện tích lớn. Việc đứng lâu có thể tăng nguy cơ nổi mạch máu đỏ.

Chính vì vậy, bảo vệ cũng có khả năng cao bị giãn mao mạch.

Tiếp viên hàng không

Tiếp viên hàng không thường phải đứng hoặc đi lại trên máy bay trong thời gian dài cùng với trang phục ôm sát và đôi giày cao gót. Việc làm này có thể tạo áp lực lên chân và dẫn đến nguy cơ nổi mạch máu đỏ ở chân.

Tiếp xúc với môi trường nóng

nổi mạch máu đỏ ở chân
Tổng hợp công việc dễ bị nổi mạch máu đỏ ở chân

Xem thêm: >> mạch máu nổi rõ trên da

Tiếp tục, dễ bị nổi mạch máu đỏ ở chân chính là nhóm công việc tiếp xúc với môi trường nóng có thể gây ra đổ mồ hôi, làm giảm lượng nước trong cơ thể và kích thích các tĩnh mạch giãn nhanh hơn. 

Vì vậy, cần làm “hạ nhiệt” đôi chân bằng nước mỗi khi có thể hoặc sử dụng vật cách nhiệt che chắn để ngăn ngừa tác động của hơi nóng.

Những người thuộc nhóm 9 đặc thù nghề nghiệp trên trong khoảng thời gian kéo dài, từ năm này qua năm nọ, thậm chí cả đời… là yếu tố quan trọng nhất khiến họ bị nổi mạch máu đỏ ở chân. Đặc biệt, các công việc này hầu như yêu cầu ngoại hình nên việc khắc phục càng sớm càng có lợi.

Nổi mạch máu ở chân là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Bên cạnh việc nổi mạch máu đỏ ở chân xuất hiện chủ yếu do đặc thù công việc, nhiều người băn khoăn không biết đây có phải dấu hiệu cảnh báo bệnh lý nào không?

Hiện tượng nổi mạch máu đỏ ở chân là bệnh gì? 

nổi mạch máu đỏ ở chân
Những người đứng lâu ngồi nhiều cần chú ý đến suy giãn tĩnh mạch

Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Thành, chuyên gia nghiên cứu và điều trị 20 năm trong lĩnh vực tĩnh mạch chia sẻ rằng:

Người bệnh bị nổi mạch máu đỏ dưới da chân có khả năng cảnh báo bệnh giãn mao mạch chân, suy giãn tĩnh mạch đang rất phổ biến hiện nay. Người bị giãn mao mạch chân thường cảm thấy đau, khó chịu và chân có thể bị phù lên. Các yếu tố như di truyền, tuổi tác, giới tính và lối sống thiếu điều độ có thể góp phần vào việc hình thành giãn mao mạch, suy giãn tĩnh mạch ở chân.

Hiện tượng nổi mạch máu đỏ ở chân chính là “tảng băng nổi” cảnh báo huyết khối tĩnh mạch!

Khi hiện tượng nổi mạch máu đỏ ở chân mà không kịp thời điều trị, rất có khả năng bệnh nhân phải đối mặt với vấn đề huyết khối tĩnh mạch. Đây là một tình trạng nghiêm trọng hơn, có thể có thêm biến chứng khác như sưng tấy, loét da và các vấn đề về da khác. 

Huyết khối tĩnh mạch có nhiều biến chứng nguy hiểm, điển hình là thuyên tắc phổi, dễ dàng dẫn đến đột quỵ và ảnh hưởng tới tính mạng.

Chính vì vậy, hãy đi thăm khám và hỏi ý kiến tư vấn từ bác sĩ nếu như chân nổi mạch máu đỏ, gân xanh ngoằn ngoèo cùng những cơn đau về đêm bất thường khác. Để bảo đảm thẩm mỹ cũng như ngăn ngừa bệnh hiệu quả.

Hướng dẫn phục hồi nổi mạch máu đỏ ở chân tại nhà đơn giản

nổi mạch máu đỏ ở chân
Lưu ý khắc phục tình trạng nổi mạch máu đỏ ở chân

Phục hồi da mỏng nổi mạch máu tại nhà đòi hỏi một phương pháp tổng thể, kết hợp giữa chăm sóc da, tăng cường tuần hoàn máu và thay đổi lối sống. Những người có công việc đặc thù như đã nêu cùng với một số yếu tố điển hình khác như: thừa cân, tuổi tác, di truyền,.. cần chú ý để khắc phục tình trạng nổi mạch máu đỏ ở chân tại nhà bằng cách:

Chăm sóc da

Sử dụng kem dưỡng da lành tính dành cho da nhạy cảm và nổi mạch máu đỏ ở chân. Kem dưỡng da này thường chứa các thành phần như vitamin E, niacinamide và các chất dưỡng ẩm có tác dụng làm dịu và tái tạo da.

Massage nhẹ nhàng

Massage nhẹ nhàng khu vực da bị nổi mạch máu đỏ ở chân để kích thích tuần hoàn máu. Sử dụng các động tác nhẹ nhàng, đều tay cùng với việc ghi nhớ không gây áp lực mạnh lên da và các mạch máu.

Tăng cường tuần hoàn máu

nổi mạch máu đỏ ở chân
Lưu ý khi bị nổi mạch máu đỏ ở chân

Hãy thử áp dụng các biện pháp như tập thể dục đều đặn như đi bộ, yoga, hoặc bơi lội để tăng cường tuần hoàn máu trong cơ thể, đặc biệt là khu vực chân để làm giảm tình trạng nổi mạch máu đỏ ở chân.

Nâng chân cao

Nâng chân lên cao với các loại gối chống suy giãn tĩnh mạch khi nghỉ ngơi hoặc khi ngủ để giúp máu lưu thông trở lại tim và giảm áp lực lên các mạch máu ở chân dễ dàng hơn.

Thay đổi lối sống

Hãy tránh các yếu tố gây ra áp lực lên chân như đứng hoặc ngồi lâu, mặc quần áo hoặc giày chật. Đồng thời, hạn chế thói quen hút thuốc và uống rượu.

Đặc biệt, đối với chị em phụ nữ không nên đi giày quá cao. hãy chọn cho mình một đôi giày đế bằng với kích thước phù hợp nhằm ngăn ngừa tình trạng nổi mạch máu đỏ ở chân.

Bổ sung chế độ dinh dưỡng

nổi mạch máu đỏ ở chân
Bổ sung vitamin C khi bị nổi mạch máu đỏ ở chân

Bổ sung chế độ ăn uống của bạn với các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, kali, magie như các loại rau xanh, hoa quả tươi và các loại hạt giúp hỗ trợ quá trình phục hồi da và cải thiện tuần hoàn máu.

Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể sử dụng thảo dược tự nhiên và các nguyên liệu khác để bổ sung thêm vitamin. Tuy nhiên, nên thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để đảm bảo rằng những nguyên liệu bạn chọn là phù hợp và an toàn cho tình trạng sức khỏe.

Điều trị giãn tĩnh mạch nhanh nhất tại Tĩnh mạch An Viên

Có hiện tượng nổi mạch máu đỏ ở chân thì khả năng cao bạn bị suy giãn tĩnh mạch. Suy giãn tĩnh mạch đã ảnh hưởng đến hàng triệu bệnh nhân trên thế giới và không thể “sống chung” do căn bệnh tiến triển đến giai đoạn biến chứng vô cùng nhanh.

Có thể khắc phục nổi mạch máu đỏ ở chân tại nhà tuy nhiên đây không phải cách điều trị tối ưu nhất. Muốn “trừ khử” tận gốc suy giãn tĩnh mạch, bệnh nhân cần đến với các bệnh viện phòng khám lớn để thực hiện công nghệ cao, loại bỏ hoàn toàn gân xanh gân tím nổi ngoằn ngoèo.

Tự hào là thương hiệu trị giãn tĩnh mạch số 1 cả nước với những thành tích xuất sắc đã gặt hái được cũng như nhận được sự tin yêu của bệnh nhân từ 4 cơ sở trên cả nước, hệ thống phòng khám An Viên tự tin khẳng định chất lượng y tế của mình và cam kết đáp ứng tốt nhất nhu cầu điều trị của bệnh nhân.

nổi mạch máu đỏ ở chân
Tạm biệt suy giãn tĩnh mạch tại Hệ thống Chuyên khoa An Viên

Xem thêm: >> bệnh viện trị suy giãn tĩnh mạch

Đến với phòng khám An Viên, bệnh nhân yên tâm vì:

  • Phòng khám tĩnh mạch An Viên uy tín, giấy tờ hợp pháp và đã có gần 10 năm hoạt động tính tới thời điểm này.
  • Bác sĩ tận tâm, chuyên nghiệp và có trình độ chuyên môn cao.
  • Đội ngũ nhân viên y tế được đào tạo bài bản, chăm sóc bệnh nhân tận tình.
  • Phương pháp điều trị hiện đại, cơ sở vật chất khang trang và sạch sẽ.
  • Đảm bảo điều trị nhanh chóng, không tốn thời gian.
  • Hệ thống đăng ký thăm khám thông minh, tối ưu hóa thời gian đợi chờ.
  • Phát phiếu bảo hành VĨNH VIỄN và tái khám MIỄN PHÍ.

Hiện nay, tại An Viên nhân chương trình “HÁI LỘC ĐẦU XUÂN”, phòng khám xin gửi quà tri ân đến bệnh nhân khi điều trị tại phòng khám những bao lì xì đầu năm may mắn trị giá lên tới 2 TRIỆU ĐỒNG.

nổi mạch máu đỏ ở chân
Chương trình HÁI LỘC ĐẦU XUÂN tại phòng khám tĩnh mạch An Viên

Hãy liên hệ tổng đài 092.462.5678 ngay hôm nay để được tư vấn và đăng ký tham gia chương trình nhận lì xì lộc lá đầu năm. Thời gian diễn ra chương trình có hạn, từ 18-29/2/2024.

Hy vọng với thông tin về nổi mạch máu đỏ ở chân An Viên đã giúp bệnh nhân nằm rõ thêm nhiều kiến thức mới. Hãy gửi ảnh tình trạng chân của mình cho các bác sĩ chuyên khoa tĩnh mạch An Viên tư vấn trực tuyến 24/24. 

HỆ THỐNG CHUYÊN KHOA TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH AN VIÊN

Cơ sở Sài Gòn: 765 Lê Hồng Phong – Quận 10

Cơ sở Hà Nội: Số 1 Trường Chinh – Thanh Xuân

Cơ sở Đà Nẵng: 100 Lê Đình Lý, Vĩnh Trung, Thanh Khê, Đà Nẵng

Cơ sở Nha Trang: 16 lô STH39 Thích Quảng Đức – Phước Hải

[HỎI-ĐÁP] SUY GIÃN TĨNH MẠCH KHÁM Ở KHOA NÀO?

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN