Điểm danh 3 nhóm thuốc điều trị suy giãn tĩnh mạch phổ biến

Suy giãn tĩnh mạch nằm trong giai đoạn nhẹ sẽ được chỉ định điều trị bằng các biện pháp can thiệp nội khoa, điển hình là dùng thuốc. Chính vì vậy trong bài viết này An Viên sẽ cung cấp thông tin về 3 nhóm thuốc điều trị suy giãn tĩnh mạch phổ biến nhất. Cùng theo dõi để có thêm kiến thức trong việc phòng ngừa và điều trị căn bệnh này nhé. 

3 nhóm thuốc điều trị suy giãn tĩnh mạch phổ biến nhất

Việc điều trị suy giãn tĩnh mạch luôn là mối quan tâm hàng đầu với những bệnh nhân đang phải đối diện với căn bệnh này. Trong phác đồ điều trị suy giãn tĩnh mạch thường được chia làm 2 phần. Đó là:

nhóm thuốc điều trị suy giãn tĩnh mạch
3 nhóm thuốc điều trị suy giãn tĩnh mạch phổ biến nhất
 • Suy giãn tĩnh mạch độ nhẹ sẽ được chỉ định điều trị bằng nội khoa đó là dùng thuốc kết hợp với thói quen sinh hoạt, ăn uống hợp lý.
 • Suy giãn tĩnh mạch từ cấp độ 2 trở lên sẽ được điều trị bằng công nghệ y khoa như tiêm xơ, laser hoặc keo sinh học. 

Vậy, quay trở lại với vấn đề 3 nhóm thuốc điều trị suy giãn tĩnh mạch phổ biến nhất. Chúng ta thấy rằng áp dụng cách này chỉ dùng với trường hợp bệnh nhẹ. Hiện nay có 3 nhóm thuốc được áp dụng điều trị suy giãn tĩnh mạch phổ biến đó là:

nhóm thuốc điều trị suy giãn tĩnh mạch
3 nhóm thuốc điều trị suy giãn tĩnh mạch phổ biến nhất
 • Điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng thuốc tây 
 • Điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng Đông y
 • Điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng thuốc bôi

Điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng thuốc tây 

Việc dùng thuốc điều trị giãn tĩnh mạch (thuốc tây) sẽ có tác dụng ngăn chặn máu ứ đọng, kháng viêm, thúc đẩy máu lưu thông và giảm các triệu chứng mà suy giãn tĩnh mạch gây nên một cách nhanh nhất. 

nhóm thuốc điều trị suy giãn tĩnh mạch
Nhóm thuốc điều trị suy giãn tĩnh mạch đầu tiên là thuốc tây

Vì tính thuận tiện mang lại nên đây cũng là cách trị giãn tĩnh mạch chân tại nhà được nhiều người áp dụng. 

Tuy nhiên do ngần ngại với một số tác dụng phụ của thuốc để lại mà hiện nay nhiều người tỏ ra khá e dè trong việc sử dụng thuốc tây điều trị suy giãn tĩnh mạch.

Điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng Đông y

Điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng Đông y là việc sử dụng cây thuốc nam chữa suy giãn tĩnh mạch. Các loại thuốc được sử dụng trong Đông y có tác dụng hoạt huyết, tán ứ, cải thiện lưu thông máu, bảo vệ thành mạch máu và kiểm soát các triệu chứng của bệnh… một cách tự nhiên.

nhóm thuốc điều trị suy giãn tĩnh mạch
Nhóm thuốc điều trị suy giãn tĩnh mạch thứ 2 là thuốc Đông y

Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này là chưa được công nhận về tính hiệu quả và kiểm chứng lâm sàng bởi các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Ngoài ra hiện nay, rất khó để tìm được một địa chỉ điều trị bằng Đông y hiệu quả mà uy tín. 

Điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng thuốc bôi

Sử dụng thuốc bôi là nhóm thuốc điều trị suy giãn tĩnh mạch cuối cùng. Hiện nay việc sử dụng thuốc bôi để trị suy giãn tĩnh mạch cũng khá phổ biến. Thuốc bôi sẽ có tác dụng kháng viêm, giảm triệu chứng, thúc đẩy máu lưu thông tự nhiên… 

nhóm thuốc điều trị suy giãn tĩnh mạch
Nhóm thuốc điều trị suy giãn tĩnh mạch thứ 3 là thuốc bôi

Tuy nhiên cách này chỉ áp dụng với trường hợp bệnh nhẹ, không trị được dứt điểm và không có tác dụng thay thế các phương pháp can thiệp điều trị khác. 

Xem thêm>>> Ngâm chân trị suy giãn tĩnh mạch

Giai đoạn nào của suy giãn tĩnh mạch có thể dùng thuốc để điều trị

Để xác định được việc có nên sử dụng nhóm thuốc điều trị suy giãn tĩnh mạch hay không thì bạn càng biết được bạn đang phải đối diện với bệnh trong giai đoạn nào. Nếu là giai đoạn đầu thì việc sử dụng thuốc điều trị là hoàn toàn có thể. 

Suy giãn tĩnh mạch được chia thành ba giai đoạn để mô tả tình trạng và mức độ nặng nhẹ của bệnh. Các giai đoạn này bao gồm như sau:

nhóm thuốc điều trị suy giãn tĩnh mạch
Giai đoạn 1 có thể dùng thuốc để điều trị

Giai đoạn 1: Bệnh bắt đầu hình thành

Giai đoạn này là giai đoạn tiền để của bệnh, ở giai đoạn này bệnh nhân chưa cảm thấy có nhiều sự bất thường. Đôi khi chân chỉ bị chuột rút, tê bì, đau nhức nhẹ… và chúng xuất  hiện không nhiều nên người bệnh thường dễ dàng bỏ qua. 

Giai đoạn này thường được chỉ định dùng nhóm thuốc điều trị suy giãn tĩnh mạch can thiệp để ngăn chặn bệnh phát triển. 

Giai đoạn 2: Giai đoạn phát triển bệnh

 • Các triệu chứng như đau, sưng, tê bì, chuột rút, … xuất hiện dày đặc hơn.
 • Da trở nên mỏng và dễ tổn thương 
 • Có thể xuất hiện các vết loét
nhóm thuốc điều trị suy giãn tĩnh mạch
Suy giãn tĩnh mạch nếu không được can thiệp kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm

Giai đoạn 3:  Giai đoạn biến chứng

Giai đoạn này nếu bệnh nhân không được can thiệp điều trị có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm:

 • Các vết loét phát triển diện rộng
 • Viêm tĩnh mạch sâu
 • Hình thành huyết khối….

Cả giai đoạn 2 và 3 việc dùng thuốc để điều trị gần như không có tác dụng. Người bệnh buộc phải nhờ đến can thiệp bằng y khoa mới có thể trị được dứt điểm. 

Mỗi giai đoạn của bệnh sẽ có đặc điểm và triệu chứng riêng. Việc xác định bệnh giai đoạn nào sẽ giúp bác sĩ chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Cách điều trị suy giãn tĩnh mạch dứt điểm

Suy giãn tĩnh mạch là một căn bệnh phức tạp và cần được điều trị dưới sự giám sát sát sao của bác sĩ chuyên khoa. Hiện nay, để trị suy giãn tĩnh mạch được dứt điểm có ba phương pháp sau: 

nhóm thuốc điều trị suy giãn tĩnh mạch
Đối tượng áp dụng tiêm xơ tĩnh mạch công nghệ IVEIN

Tiêm xơ tĩnh mạch công nghệ IVEIN

Phương pháp này được sử dụng để điều trị tĩnh mạch mạng nhện. Chất gây xơ sẽ được tiêm vào tĩnh mạch bị giãn gây kích ứng và bít tĩnh mạch. Tĩnh mạch suy giãn sẽ biến mất nhờ vào cơ chế hấp thu của cơ thế.

Can thiệp Laser nội mạch EVLA

Nhiệt năng phát ra từ ánh sáng laser có tác dụng phá hủy tĩnh mạch suy giãn bằng cách đưa 2 thành tĩnh mạch bị co lại làm 1, vì vậy mà máu không thể lưu thông qua. Phương pháp này thường được sử dụng để điều trị trường hợp suy giãn tĩnh mạch kích thước lớn, phức tạp.

nhóm thuốc điều trị suy giãn tĩnh mạch
Cách điều trị suy giãn tĩnh mạch dứt điểm

Keo sinh học Venaseal Plus

Keo sinh học là một chất keo y tế, chất keo khi được đưa vào tĩnh mạch suy giãn sẽ làm đầy chúng khiến máu không thể lưu thông qua. Phương pháp này được áp dụng với trường hợp bệnh có nhiều biến chứng và triệu chứng nặng nề.

Việc quyết định sử dụng phương pháp nào sẽ phụ thuộc vào mức độ của suy giãn tĩnh mạch cũng như tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. 

Do vậy, việc thăm khám và tham khảo chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa về phương pháp điều trị phù hợp bệnh là điều vô cùng quan trọng.

nhóm thuốc điều trị suy giãn tĩnh mạch
Kết quả sau khi điều trị suy giãn tĩnh mạch tại An Viên

Có thể thấy việc sử dụng nhóm thuốc điều trị suy giãn tĩnh mạch chỉ áp dụng với trương hợp bệnh trong giai đoạn đầu. Giai đoạn bệnh phát triển người bệnh nên nhờ đến sự can thiệp bằng công nghệ y khoa. Liên hệ với An Viên qua hotline để được đặt lịch thăm khám và tầm soát bệnh MIỄN PHÍ. 

HỆ THỐNG PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH AN VIÊN

[ Chuyên khoa điều trị giãn tĩnh mạch lớn nhất Việt Nam ]

Cơ sở Sài Gòn: 765 Lê Hồng Phong – Quận 10

Cơ sở Hà Nội: Số 1 Trường Chinh – Thanh Xuân

Cơ sở Đà Nẵng: 100 Lê Đình Lý, Vĩnh Trung, Thanh Khê, Đà Nẵng

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN