Biết nguyên nhân bệnh giãn tĩnh mạch ở người trẻ để phòng ngừa hiệu quả

Nguyên nhân bệnh giãn tĩnh mạch đến từ đâu ở người trẻ tuổi? Thông thường, độ tuổi mắc suy giãn tĩnh mạch là từ 50 tuổi trở lên nhưng ngày nay có đến 35% bệnh nhân trên 35 tuổi. Có thể thấy, tỷ lệ trẻ hóa đáng báo động. Vậy nguyên nhân do đâu, cùng khám phá trong bài viết sau đây.

Nguyên nhân bệnh giãn tĩnh mạch phổ biến ở người trẻ tuổi

nguyên nhân bệnh giãn tĩnh mạch
Nguyên nhân bệnh giãn tĩnh mạch ở người trẻ

Nguyên nhân bệnh giãn tĩnh mạch ngày càng trẻ hóa do đâu?

Suy giãn tĩnh mạch là một tình trạng mà các van trong tĩnh mạch trở nên yếu và không hoạt động hiệu quả, dẫn đến sự lưu thông máu kém và các tĩnh mạch bị giãn nở. Mặc dù suy giãn tĩnh mạch thường gặp ở người trên 50 tuổi, nhưng nó cũng có thể xảy ra ở người trẻ tuổi với một số nguyên nhân sau đây:

Yếu tố di truyền

Di truyền góp phần quan trọng trong phát triển nguyên nhân bệnh giãn tĩnh mạch. Nếu có tiền sử gia đình với bệnh này, người trẻ tuổi có nguy cơ cao hơn.

Thiếu vận động

Lối sống ít vận động hoặc thậm chí là lười hoạt động có thể gây ra áp lực lớn lên các tĩnh mạch, làm yếu các van và gây ra giãn nở. Một trong các nguyên nhân bệnh giãn tĩnh mạch thường gặp ở giới trẻ hiện nay

Công việc hoặc hoạt động yêu cầu đứng hoặc ngồi lâu

Hiện nay, nguyên nhân bệnh giãn tĩnh mạch ở người trẻ cũng bắt nguồn từ công việc của họ. Yêu cầu phải đứng hoặc ngồi lâu trong công việc hoặc các hoạt động khác có thể gặp nguy cơ cao hơn về bệnh giãn tĩnh mạch do áp lực dài hạn lên các tĩnh mạch.

Thói quen không tốt

nguyên nhân bệnh giãn tĩnh mạch
Đứng lâu ngồi nhiều là nguyên nhân bệnh giãn tĩnh mạch

Hút thuốc lá và uống rượu hoặc sử dụng chất kích thích là nguyên nhân bệnh giãn tĩnh mạch ở người trẻ có thể gây tổn thương tĩnh mạch, làm tăng nguy cơ bệnh phát triển nhanh.

Ngoài ra, với các công việc như văn phòng, lễ tân, nhân viên bán hàng,… các chị em thường xuyên phải đứng trên đôi giày cao gót trong ca làm, đây cũng là nguyên nhân bệnh giãn tĩnh mạch quan trọng ở phụ nữ trẻ.

Thiếu canxi và vitamin C

Chế độ dinh dưỡng bị thiếu hụt canxi và vitamin C có thể gây ra sự giãn nở của các tĩnh mạch, nguyên nhân bệnh giãn tĩnh mạch ở người trẻ tuổi bởi thực đơn dinh dưỡng thiếu hợp lý.

Các bệnh liên quan

Các bệnh như béo phì, tiểu đường và bệnh về gan cũng có thể là nguyên nhân bệnh giãn tĩnh mạch ở người trẻ tuổi.

Thiếu hụt hormone

Có những biến động về hormone như trong thai kỳ, khi sử dụng các loại hormone nội tiết, uống nhiều thuốc tránh thai hoặc trong giai đoạn chuẩn bị tiền sản giảm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của tĩnh mạch. Đây cũng có thể được coi là nguyên nhân bệnh giãn tĩnh mạch quan tọng thường gặp ở các chị em tuổi trẻ.

Thai kỳ

nguyên nhân bệnh giãn tĩnh mạch
Cảnh báo 77.6% người không biết mình bị tĩnh mạch

Xem thêm: >> bệnh suy giãn tĩnh mạch ở chân

Trong thai kỳ, cơ thể sản xuất nhiều estrogen và progesterone hơn bình thường. Theo các bác sĩ chia sẻ, đây cũng có thể là nguyên nhân bệnh giãn tĩnh mạch ở phụ nữ trẻ tuổi.

Áp lực tĩnh mạch

Áp lực tĩnh mạch tăng cao có thể do một số nguyên nhân như tăng cân, sự thay đổi nội tiết tố hoặc tình trạng táo bón cũng được liệt kê trong danh sách nguyên nhân bệnh giãn tĩnh mạch ở người trẻ.

Những nguyên nhân trên có thể kết hợp với nhau để góp phần vào bệnh giãn tĩnh mạch ở người trẻ tuổi. Điều quan trọng là cách nhận thức và xử lý những nguyên nhân bệnh giãn tĩnh mạch này ở người trẻ tuổi để giảm nguy cơ và duy trì sức khỏe tốt cho tĩnh mạch.

Triệu chứng suy giãn tĩnh mạch biểu hiện như thế nào?

Biết được các nguyên nhân bệnh giãn tĩnh mạch, tiếp theo cần biết được bệnh giãn tĩnh mạch sẽ biểu hiện như thế nào.

Dấu hiệu của giãn tĩnh mạch có thể biến đổi tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng và vị trí của các tĩnh mạch bị ảnh hưởng. Dưới đây là một số triệu chứng phổ biến của suy giãn tĩnh mạch:

nguyên nhân bệnh giãn tĩnh mạch
Quá trình hình thành suy giãn tĩnh mạch
  • Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của suy giãn tĩnh mạch là sưng to, đau nhức hoặc nặng mỏi ở chân và bàn chân. Sưng có thể tăng lên vào cuối ngày hoặc sau khi đứng hoặc ngồi lâu.
  • Các tĩnh mạch có thể trở nên phình to và hiển thị qua da, đặc biệt là ở chân và bàn chân. Điều này có thể gây ra cảm giác khó chịu và tự ti.
  • Người bị suy giãn tĩnh mạch thường có cảm giác đau nhức hoặc khó chịu ở chân, đặc biệt là sau khi đứng hoặc ngồi lâu.
  • Cảm giác nặng nề hoặc mệt mỏi ở chân cũng là một triệu chứng thường gặp của suy giãn tĩnh mạch.
  • Da có thể trở nên ngứa và khô, và người bệnh có thể trải qua tình trạng bong tróc hoặc viêm nhiễm ở vùng da bị ảnh hưởng.
  • Da ở vùng tĩnh mạch bị suy giãn có thể thay đổi màu sắc, trở nên xanh đen hoặc nâu.
  • Cảm giác nóng rát hoặc châm chích ở vùng chân và bàn chân cũng có thể xuất hiện.

Những triệu chứng này thường trở nên nghiêm trọng hơn vào cuối ngày hoặc sau khi thực hiện các hoạt động đứng hoặc ngồi lâu. Trong trường hợp nghi ngờ hoặc có dấu hiệu mắc suy giãn tĩnh mạch, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn và chẩn đoán chính xác.

Tại sao cần điều trị giãn tĩnh mạch?

Giãn tĩnh mạch, khi không được điều trị, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Cần phải sớm xác định rõ nguyên nhân bệnh giãn tĩnh mạch và đưa phương án can thiệp kịp thời bởi vì:

nguyên nhân bệnh giãn tĩnh mạch
Biến chứng suy giãn tĩnh mạch

Xoa dịu triệu chứng: Người bệnh có thể cảm thấy nặng nề và những cảm giác khó chịu khác ở chân, đặc biệt là vào cuối ngày hoặc sau khi thực hiện các hoạt động đứng hoặc ngồi lâu.

Nguy cơ cao hơn về viêm nhiễm và loét da: Suy giãn tĩnh mạch có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm da và loét da, đặc biệt là ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề.

Vấn đề về tinh thần: Cảm giác tự ti về việc da chân phình to và các triệu chứng không thoải mái có thể ảnh hưởng đến tinh thần và tự tin của người bệnh.

Rối loạn về giấc ngủ: Sự khó chịu và cảm giác đau nhức có thể gây ra rối loạn giấc ngủ, dẫn đến mất ngủ hoặc giảm chất lượng giấc ngủ.

Rủi ro về biến chứng nghiêm trọng: Trong một số trường hợp nghiêm trọng, suy giãn tĩnh mạch có thể dẫn đến biến chứng như vỡ giãn tĩnh mạch hoặc gây ra các vấn đề về sức khỏe quan trọng hơn như thuyên tắc phổi.

Hạn chế về hoạt động: Triệu chứng của suy giãn tĩnh mạch có thể làm giảm khả năng hoạt động của người bệnh và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày.

Những ảnh hưởng này thường trở nên nghiêm trọng hơn nếu suy giãn tĩnh mạch không được điều trị hoặc chủ động tầm soát một cách hiệu quả. Do đó, việc nhận biết và điều trị suy giãn tĩnh mạch sớm là rất quan trọng để ngăn ngừa các biến chứng và duy trì sức khỏe tốt.

Phòng ngừa suy giãn tĩnh mạch hiệu quả như thế nào?

nguyên nhân bệnh giãn tĩnh mạch
Phòng ngừa suy giãn tĩnh mạch cho người trẻ

Biết được nguyên nhân bệnh giãn tĩnh mạch và các triệu chứng ở người trẻ, chủ động tầm soát chính là chìa khóa phòng ngừa bệnh hiệu quả. Theo các chuyên gia, có một số biện pháp phòng ngừa suy giãn tĩnh mạch chân ở người trẻ tại nhà có thể áp dụng để “đẩy lùi” bệnh:

Hạn chế đứng lâu và ngồi nhiều: Cố gắng thay đổi tư thế thường xuyên và thực hiện các bài tập nhẹ nhàng để kích thích lưu thông máu. Nhất là đối với những công việc đặc thù đứng lâu ngồi nhiều.

Giữ cho giấc ngủ đủ và đều đặn: Việc thiếu ngủ có thể làm tăng nguy cơ suy giãn tĩnh mạch. Hãy cố gắng duy trì một thời gian ngủ đủ và đều đặn hàng đêm.

Chế độ ăn uống cân đối: Ăn uống giàu chất xơ và giảm lượng dầu mỡ ít nhất có thể giúp giảm nguy cơ suy giãn tĩnh mạch bằng cách duy trì trọng lượng cơ thể và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Giảm căng thẳng: Căng thẳng có thể gây ra tăng áp lực trong tĩnh mạch và làm tăng nguy cơ suy giãn. 

Hãy thực hiện các kỹ thuật giảm căng thẳng như thiền, yoga hoặc tham gia các hoạt động thể chất để giảm căng thẳng. Ngoài ra, bệnh nhân có thể ngâm chân kết hợp massage để giảm nhẹ cảm giác khó chịu và sưng phồng do giãn tĩnh mạch mang lại.

nguyên nhân bệnh giãn tĩnh mạch
Điều chỉnh thói quen để ngăn ngừa suy giãn tĩnh mạch

Xem thêm: >> điều trị giãn tĩnh mạch chi dưới

Uống đủ nước: Duy trì cơ thể được đủ nước là quan trọng để duy trì lưu thông máu và phòng ngừa lại sự hình thành của các cục máu đông.

Tránh đeo giày cao gót: Một trong các nguyên nhân bệnh giãn tĩnh mạch ở người trẻ chính là đôi giày cao gót. Giày cao gót có thể làm tăng áp lực lên chân và tĩnh mạch, gây ra suy giãn và nặng mỏi.

Tránh mặc đồ bó sát: Đồ bó sát thường là các mốt thời trang của giới trẻ nhưng lại là nguyên nhân bệnh giãn tĩnh mạch vì nó gây cản trở cho lưu thông máu và gây áp lực lên các tĩnh mạch. Chính vì vậy, hãy mặc quần áo thoải mái cũng như đúng kích cỡ nhất có thể.

Ngồi đúng tư thế: Ngồi với chân thẳng và hỗn hợp lưng sẽ giúp cải thiện lưu thông máu trong chân.

Những biện pháp này có thể giúp giảm nguy cơ suy giãn tĩnh mạch ở người trẻ và duy trì sức khỏe của hệ thống tĩnh mạch. Nguyên nhân bệnh giãn tĩnh mạch ở giới trẻ rất đa dạng, vì vậy cần chủ động phòng ngừa và thăm khám sớm nhất có thể. 

Hiện nay, tại Chuyên khoa trị giãn tĩnh mạch An Viên đang có chương trình thăm khám MIỄN PHÍ vào tất cả các ngày trong tuần và tặng voucher riêng cho bệnh nhân đăng ký trước qua tổng đài: 092.462.5678.

nguyên nhân bệnh giãn tĩnh mạch
Phòng khám tĩnh amjch An Viên thăm khám và tư vấn MIỄN PHÍ

Hy vọng với thông tin về nguyên nhân bệnh giãn tĩnh mạch ở người trẻ An Viên đã giúp bệnh nhân nằm rõ thêm nhiều kiến thức mới. Hãy gửi ảnh tình trạng chân của mình cho các bác sĩ chuyên khoa tĩnh mạch An Viên tư vấn trực tuyến 24/24. 

HỆ THỐNG CHUYÊN KHOA TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH AN VIÊN

Cơ sở Sài Gòn: 765 Lê Hồng Phong – Quận 10

Cơ sở Hà Nội: Số 1 Trường Chinh – Thanh Xuân

Cơ sở Đà Nẵng: 100 Lê Đình Lý, Vĩnh Trung, Thanh Khê, Đà Nẵng

Cơ sở Nha Trang: 16 lô STH39 Thích Quảng Đức – Phước Hải

[HỎI-ĐÁP] SUY GIÃN TĨNH MẠCH KHÁM Ở KHOA NÀO?

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN