Ngăn ngừa chuột rút bắp chân bằng những phương pháp hiệu quả

Cơn đau do chuột rút bắp chân thường kéo dài vài phút, đôi khi còn lâu hơn. Mức độ nghiêm trọng của các cơn đau chuột rút là khác nhau. Việc bị chuột rút sẽ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, khả năng vận động bị hạn chế. Vậy đâu là những giải pháp cải thiện và ngăn ngừa chuột rút bắp chân hiệu quả.

Ngăn ngừa chuột rút bắp chân
Ngăn ngừa chuột rút bắp chân – Bệnh nhân bị chuột rút bắp chân làm sao hết

Tìm hiểu chứng chuột rút bắp chân là gì?

Bị chuột rút ở bắp chân là cơn đau do sự co thắt cơ bắp khi một vận động trong cơ bắp bị chồng chéo. Nó thường xảy ra ở bắp chân, dưới và phía sau đầu gối khiến các cơ nhỏ của bàn chân. Mức độ nghiêm trọng của các cơn đau khác nhau, có thể chỉ kéo dài vài giây hoặc lâu hơn.

Chuột rút bắp chân thường xảy ra khi bạn đang nghỉ ngơi hoặc vận động cường độ quá cao. Nhiều trường hợp xảy ra vào ban đêm khi đang ngủ và thường được gọi là chuột rút ban đêm. Chuột rút có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn vì sự đau nhức mà các cơn đau gây ra.

Ngăn ngừa chuột rút bắp chân
Chuột rút bắp chân thiếu chất gì? Chứng chuột rút bắp chân có biểu hiện như nào? Ngăn ngừa chuột rút bắp chân

Bạn có biết:

Chuột rút bắp chân – Lời cảnh báo vấn đề sức khỏe?

Chuột rút bắp chân thường được nghĩ đến với các nguyên nhân do hoạt động cơ bắp nhiều. Tuy nhiên, có những nguyên do gây ra chuột rút mà rất ít người nghĩ tới. Nếu không ngăn ngừa chuột rút bắp chân có thể dẫn đến những bệnh lý tiêu cực mà bạn không thể chủ quan.

Một trong những biến chứng của chuột rút bắp chân phải kể đến bệnh lý suy giãn tĩnh mạch chân. Dấu hiệu bệnh lý không rõ ràng trong vài ngày đầu, tuy nhiên có một vài triệu chứng nổi bật :

  • Thấy tê nhức, nặng hai chi dưới lâu ngày.
  • Chân bị phù nề vào cuối ngày, đau mỏi bắp chân, chuột rút thường xuyên.
  • Cảm giác hai chân tê râm ran, kéo dài trong vài giờ.
  • Biến chứng nặng hơn, xuất hiện búi tĩnh mạch nổi rõ dưới da.
  • Xuất hiện các vết loét da chân, viêm tĩnh mạch, xuất huyết khối tĩnh mạch sâu.
Ngăn ngừa chuột rút bắp chân
Chuột rút bắp chân, dấu hiệu của bệnh suy giãn tĩnh mạch

Biện pháp ngăn ngừa chuột rút bắp chân hiệu quả

Để giảm thiểu tối đa việc tê nhức chân khi ngủ dậy, phòng chống bệnh lý thì các bạn nên lưu ý:

  • Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ dinh dưỡng, bổ sung canxi và  các vitamin C, D.
  • Uống nhiều nước ít nhất 2 – 3 lít mỗi ngày.
  • Tập luyện thường xuyên, tránh những hoạt động mạnh và quá sức.
  • Có chế độ nghỉ ngơi hợp lý khi cơ thể stress, tránh tình trạng đau mỏi tay chân sau khi ngủ dậy.
Ngăn ngừa chuột rút bắp chân
Phòng tránh chứng chuột rút, biến chứng suy giãn tĩnh mạch

Điều trị chứng chuột rút bắp chân hiệu quả đến từ căn bệnh suy giãn tĩnh mạch tại An Viên

Có rất nhiều phương pháp điều trị chứng suy giãn tĩnh mạch hiệu quả hiện nay. Tuy nhiên An Viên xin chia sẻ một số phương pháp hiệu quả nhất.

Sử dụng keo sinh học Venaseal

Keo sinh học Venaseal được xem là phương pháp điều trị tiên tiến và tốt nhất hiện nay. Phương pháp này chữa trị những bệnh nhân mắc suy giãn tĩnh mạch nặng kèm nhiều biến chứng. Sử dụng keo sinh học đảm bảo không gây nên sự xâm lấn, không đau hay để lại sẹo

Dưới sự hỗ trợ của bộ dụng cụ y tế chuyên dụng, bác sĩ sẽ đưa từng lượng keo chuẩn vào tĩnh mạch bị suy giãn. Chất keo sẽ lập tức đóng băng tĩnh mạch bị bệnh khiến máu không thể di chuyển qua. Máu buộc phải di chuyển sang một tĩnh mạch khỏe khác, chấm dứt triệu chứng suy giãn tĩnh mạch.

Ngăn ngừa chuột rút bắp chân
Keo sinh học Venaseal điều trị hiệu quả

Can thiệp bằng laser, RF

Nguyên lý của phương pháp laser, RF là sử dụng nhiệt được phát ra từ tia laser đi thẳng vào tĩnh mạch. Mục đích can thiệp laser là làm teo hai thành tĩnh mạch làm một. Bệnh nhân sẽ được gây tê tại vùng chân cần điều trị. Đồng thời để tránh gây bỏng, bác sĩ sẽ bơm nước lên xung quanh mô, ngăn ngừa các biến chứng.

Tiêm xơ tĩnh mạch

Một loại thuốc gây xơ hóa sẽ được tiêm vào các tĩnh mạch bị tổn thương. Phương pháp này sẽ làm vô hiệu quá trình hoạt động của các tĩnh mạch bị suy giãn. Can thiệp tiêm xơ áp dụng điều trị các tĩnh mạch nông, mạng nhện dưới da hiệu quả.

Ngăn ngừa chuột rút bắp chân
Bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp tiêm xơ

Để đặt lịch khám và tư vấn miễn phí tại phòng khám điều trị tĩnh mạch An Viên, quý khách vui lòng gọi đến số HOTLINE 1800.0086 để được lên lịch nhé.

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN