Bác sĩ tư vấn: Giãn tĩnh mạch là sao? 6 nguyên nhân gây nên

Giãn tĩnh mạch là bệnh lý liên quan đến sự suy giãn của tĩnh mạch trên cơ thể, đặc biệt hay xảy ra ở chân. Căn bệnh này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng bệnh trở nên phổ biến hơn khi về già và ở những người làm công việc ít di chuyển. Vây bệnh giãn tĩnh mạch là sao và nguyên nhân giãn gây nên là gì? Ts, Ns Nguyễn Ngọc Thành – Tĩnh mạch An Viên sẽ chia sẻ cụ thể về vấn đề này.

Tỷ lệ người mắc suy giãn tĩnh mạch ngày càng “báo động”

Trước đây, khi tìm hiểu về bệnh giãn tĩnh mạch là sao, có thể thấy căn bệnh này thường chỉ xuất hiện với chủ yếu ở đối tượng người cao tuổi. Song trong những năm gần đây, căn bệnh này thường chuyển sang đối tượng ở người trẻ, đặc biệt tình trạng này ngày càng đang trở lên phổ biến. 

giãn tĩnh mạch là sao
Giãn tĩnh mạch là sao?

Suy giãn tĩnh mạch là sao? Suy giãn tĩnh mạch không chỉ gây khó cho người bệnh mà còn làm suy giảm chất lượng cuộc sống . Theo một nghiên cứu gần đây trên 200 người trưởng thành thì có tới 30% bệnh nhân có triệu chứng của bệnh giãn tĩnh mạch. Con số này như một lời cảnh tỉnh bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể trở thành đối tượng mà suy giãn tĩnh mạch nhắm đến, kể cả là những người trẻ. 

Do vậy việc nắm bắt kiến thức xoay quanh vấn đề “giãn tĩnh mạch là sao” là điều cực kỳ quan trọng và cần thiết để phòng ngừa, điều trị, phát hiện bệnh sớm. Tránh những biến chứng rình rập về sau.

Xem thêm>>> Hình ảnh suy giãn tĩnh mạch chân

Vậy, giãn tĩnh mạch là sao?

Giãn tĩnh mạch là sao? Giãn tĩnh mạch được hình thành thế nào? Tĩnh mạch trong cơ thể có trách nhiệm đưa máu từ cơ thể đi về tim, quá trình này được liên tục diễn ra hay còn gọi là quá trình tuần hoàn của máu.

Khi chúng ta nói về việc “giãn tĩnh mạch,” tức là lúc này tĩnh mạch đang gặp vấn đề trở nên suy yếu, co giãn hoặc mất khả năng đưa máu lưu thông về tim. Dòng máu khi không được đưa về tim sẽ bị ứ lại tĩnh mạch chân gây nên hiện tượng ứ đọng máu.

giãn tĩnh mạch là sao
Vậy, giãn tĩnh mạch là sao?

Tĩnh mạch lúc này buộc phải giãn ra để chứa phần máu bị ứ đọng. Đây chính là cơ chế hình thành nên suy giãn tĩnh mạch và cũng là câu trả lời cho vấn đề giãn tĩnh mạch là sao?

Nguyên nhân nào khiến số người bị giãn tĩnh mạch nhiều đến vậy

Theo các chuyên gia về tim mạch TP HCM cho biết:  Nguyên nhân giãn tĩnh mạch chân phần lớn được hình thành do lối sống kém lành mạnh trong thời đại ngày nay như:

 Thừa cân, béo phì gây giãn tĩnh mạch

Nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch là sao? Thì vấn đề cân nặng chính là câu trả lời đầu tiên gây nên vấn đề này.  Cân nặng chính là cầu nối gây nên bệnh suy giãn tĩnh mạch. Bởi khi cơ thể béo phì với số cân vượt quá mức cho phép sẽ gây áp lực lên tĩnh mạch, đặc biệt là các tĩnh mạch vùng chi dưới.

Trong vài năm gần đây theo thống kê của bộ y tế Việt Nam cho thấy số người bị béo phì đang không ngừng nâng cao điều này càng khiến cho nguy cơ đối diện với bệnh giãn tĩnh mạch tăng mạnh. Nói tóm lại những người thừa cân là những người có nguy cơ mắc giãn tĩnh mạch cao hàng hàng đầu.

giãn tĩnh mạch là sao
Giãn tĩnh mạch là sao? Hình thành do thói quen ngồi nhiều giờ trước máy tính

Lối sống ít vận động, ngồi làm việc hàng giờ trước máy tính

Theo báo cáo của Bộ Y Tế Việt Nam, có đến khoảng 25% dân số bị suy giãn tĩnh mạch là do thói quen lười vận động. Do tính chất công việc phải, đứng lâu trong thời gian dài đã khiến cho việc vận động bị thu nhỏ lại. 

Đặc biệt sau thời gian làm việc có rất ít người tập thể tục điều này càng khiến cho tĩnh mạch bị co lại, khả năng đàn hồi dần kém đi khiến cho van tĩnh mạch càng dễ tổn thương hơn. Tóm lại, lười vận động được xem là nguyên nhân hàng đầu gây giãn tĩnh mạch là sao hiện nay ở người trẻ.

Xem thêm>>> 8 cách tự nhiên chữa giãn tĩnh mạch

Thói quen ngồi sai tư thế khi làm việc

Thói quen ngồi bắt chéo chân là một trong những tư thế rất hay gặp phải khi làm việc. Tuy nhiên tư thế này có ảnh hưởng nghiêm trọng tới tĩnh mạch khi ngăn cản quá trình máu lưu thông. Vì vậy muốn loại trừ khả năng bị giãn tĩnh mạch là sao thì bạn hãy tránh xa tư thế này.

Liên tục làm việc nặng trong thời gian dài

Trái ngược với việc ít vận động việc liên tục vận động trong thời gian dài với cường độ cao như những người lao động chân tay thường xuyên khuân vác, bưng bê vật nặng. Thậm chí là những vận động viên hay những người thường xuyên tập gym đều có nguy cơ giãn tĩnh mạch cao.

giãn tĩnh mạch là sao
Giãn tĩnh mạch là sao? Nguyên nhân gây nên là gì?

Bởi khi làm quá sức, tĩnh mạch lúc này sẽ gồng lên để đáp ứng nhu cầu vận chuyển máu. Quá trình này diễn ra lâu dài sẽ làm tĩnh mạch phồng lên vĩnh viễn.

Do yếu tố di truyền gây nên suy giãn tĩnh mạch

Một số người có tốc độ lão hóa tĩnh mạch nhanh hơn bình thường nếu người thân trong gia đình đã bị suy giãn tĩnh mạch. Do vậy khi có người thân đã bị bệnh thì bạn “chịu khó” tầm soát bệnh hơn những người bình thường.

Sử dụng rượu bia, chất kích thích gây suy giãn tĩnh mạch

Sử dụng rượu bia, chất kích thích sớm và liên tục sẽ có nguy cơ bị suy giãn tĩnh mạch rất cao. Do các thành phần có trong rượu bia sẽ có khả năng làm giãn mạch, điều này làm cho tĩnh mạch nhanh chóng trở nên suy giãn và không còn có khả năng đẩy máu về tim hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm<<< Thuốc điều trị suy giãn tĩnh mạch chân

Triệu chứng mà căn bệnh suy giãn tĩnh mạch mang đến

Giãn tĩnh mạch là sao? Triệu chứng mà căn bệnh này mang đến như thế nào? Các chuyên gia cho biết suy giãn tĩnh mạch có thể gây nên các triệu chứng ơ khu vực tĩnh mạch suy giãn nhưng cũng có thể xuất hiện lan ra cả hai chân hoặc các khu vực lân cận. 

giãn tĩnh mạch là sao
Giãn tĩnh mạch là sao? Triệu chứng thông qua 3 giai đoạn

Triệu chứng của giãn tĩnh mạch là sao có thể xuất hiện đột ngột rồi biến mất. Càng về sau triệu chứng càng tiến triển nặng, mức độ khó chịu và tần suất xuất hiện triệu chứng ngày càng tăng lên. Ở từng giai đoạn của suy giãn tĩnh mạch, bệnh sẽ có những dấu hiệu khác nhau, cụ thể như sau:

Giai đoạn giãn tĩnh mạch khởi phát bệnh

Trong giai đoạn này bệnh nhân hầu như sẽ không cảm thấy rõ rệt được các triệu chứng nào. Chỉ thông qua hình ảnh giãn tĩnh mạch siêu âm bằng Doppler thì mới phát hiện tổn thương ở van và phát hiện nguy cơ bị bệnh..

Giai đoạn giãn tĩnh mạch tiến triển

Trong giai đoạn tiến triển của giãn tĩnh mạch là sao, hàng loạt các triệu chứng của bệnh sẽ xuất hiện như:

 • Đau nhức, tê bì
 • Châm chích chân
 • Chuột rút ở chân
 • Sưng phù bàn chân, bắp chân
 • Tĩnh mạch phì đại

Những triệu chứng này khiến cho việc vận động và sinh hoạt trở lên khó khăn. Cũng trong giai đoạn này van tĩnh mạch bắt đầu hư tổn nặng nề, chức năng đóng mở của van ngày càng bị giãn rộng hơn khiến dòng máu trào ngược ngày càng nhiều.

giãn tĩnh mạch là sao
Giãn tĩnh mạch là sao? Hình ảnh bệnh nhân bị trong giai đoạn nặng

Giai đoạn suy giãn tĩnh mạch nặng

Các triệu chứng của suy giãn tĩnh mạch trở nên nghiêm trọng hơn. Ở giai đoạn này cũng xuất hiện tình trạng viêm loét, tĩnh mạch phì lớn. Nếu không được điều trị, có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng tới sức khỏe, đặc biệt là biến chứng thuyên tắc động mạch phổi.

Phòng ngừa và cách trị giãn tĩnh mạch chân tại nhà 

Để có thể giảm thiểu các nguy cơ mắc bệnh và ngăn ngừa biến chứng xuất hiện. Điều đầu tiên là bạn cần làm đó là thay đổi lối sống sao cho lành mạnh, khoa học hơn. Dưới đây là những giải pháp phòng ngừa bệnh và cũng là cách trị giãn tĩnh mạch tạm thời tại nhà khi bạn chưa đủ điều kiện can thiệp bằng ngoại khoa.

 • Luyện tập thể dục hàng ngày: Việc này thực sự tốt tĩnh mạch. Điều này sẽ làm giảm trọng lượng cơ thể, giảm nguy cơ béo phì gây áp lực nên tĩnh mạch
 • Hạn chế việc ngồi yên một chỗ: Để ngăn bệnh diễn biến có chuyển biến xấu bạn nên hạn chế việc ngồi yên trong nhiều giờ đồng hồ. Việc ngồi nhiều lâu ngày sẽ gây cản trở dòng máu lưu thông. Do vậy hãy cố gắng di chuyển ít nhất 45 phút một lần
 • Ngủ nghiêng sang trái: Tư thế này sẽ giúp máu lưu thông linh hoạt hơn và giảm sự xuất hiện các triệu chứng xuất hiện trong khi đang ngủ
giãn tĩnh mạch là sao
Giãn tĩnh mạch là sao? Phòng ngừa và cách trị giãn tĩnh mạch chân tại nhà
 • Dừng ngay việc uống rượu bia, hút thuốc: Thói quen này sẽ gây nên đột quỵ do việc tích tụ những cục máu đông tích tụ. Do vậy ngừng thói quen này ngay hôm nay là giải pháp bảo vệ tĩnh mạch hiệu quả
 • Bổ sung nhiều chất xơ, vitamin: Các thực phẩm này sẽ giúp chống lại sự oxy hóa, lão hoá của tĩnh mạch
 • Uống đủ nước: Mỗi ngày cần bổ sung 2 lít nước cho cơ thể để tĩnh mạch luôn khỏe mạnh,hạn chế sự tích tụ máu.
 • Thực hiện thăm khám định kỳ: Thăm khám định kỳ, nhất là bạn thuộc nhóm có nguy cơ cao bị giãn tĩnh mạch để kiểm tra hiện tượng máu lưu thông bất thường trước khi  khi tình trạng trở nặng. 

Lưu ý: Cần ghi nhớ những biện pháp nêu trên chỉ có tác dụng phòng ngừa giãn tĩnh mạch và ngăn ngừa bệnh tiến triển. Không có tác dụng trị bệnh dứt điểm và không thay thế được các biện pháp điều trị bằng công nghệ y khoa.

Điều trị dứt điểm giãn tĩnh mạch nhờ vào đâu? 

Để điều trị dứt điểm suy giãn tĩnh mạch buộc phải nhờ tới sự can thiệp bằng các biện pháp điều trị bằng công nghệ y khoa như:

giãn tĩnh mạch là sao
Giãn tĩnh mạch là sao? Hiệu quả tức thời sau khi can thiệp tiêm xơ tại An Viên
 • Tiêm xơ tĩnh mạch công nghệ IVEIN
 • Can thiệp Laser nội mạch EVLA 
 • Keo sinh học Venaseal Plus

Các phương pháp này đều thực hiện thông qua cơ chế không xâm lấn, không gây đau, không để lại sẹo, trị dứt điểm bệnh và triệt tiêu hoàn toàn dòng máu không lưu thông.

Chuyên khoa trị giãn tĩnh mạch An Viên quy tụ đội ngũ chuyên gia, bác sĩ đầu ngành giàu kinh nghiệm như Ts, Bs Nguyễn Ngọc Thành, Bs Nguyễn Hoàng Sơn, Bs Nguyễn Văn Hiển,… Cùng trang thiết bị hiện đại, đảm bảo mang đến cho việc chẩn đoán và điều trị suy giãn tĩnh mạch hiệu quả trong mọi cấp độ.

Trên đây là những chia sẻ xoay quanh vấn đề giãn tĩnh mạch là sao. Liên hệ với Tĩnh Mạch An Viên để đặt lịch thăm khám MIẾN PHÍ và tư vấn điều trị.

CHUYÊN KHOA TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH AN VIÊN

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN