Đừng bỏ lỡ những dấu hiệu giãn tĩnh mạch cần phải biết

Dấu hiệu giãn tĩnh mạch dễ nhận biết, nếu như biết sẽ tìm được cách phòng tránh cũng như kịp thời điều trị. Với những thiết bị tiên tiến sẽ điều trị hiệu quả.

Đừng bỏ lỡ những dấu hiệu giãn tĩnh mạch cần phải biết

Giãn tĩnh mạch là bệnh khá phổ biến, và nữ giới hay mắc phải nhất và cả người nhiều tuổi. Bình thường, bệnh không gây nguy hiểm nhưng đôi khi có thể xuất hiện biến chứng như xuất hiện cục máu đông, chảy máu, loét da…Nếu như cục máu đông vỡ ra có thể đe dọa tới tính mạng. Và bệnh có những dấu hiệu giãn tĩnh mạch dễ biết bạn nên quan tâm.

Dấu hiệu giãn tĩnh mạch
Dấu hiệu giãn tĩnh mạch

Giãn tĩnh mạch là bệnh như thế nào?

Giãn tĩnh mạch chính là những tĩnh mạch bị xoắn, phình to. Bất cứ tĩnh mạch nông nào cũng có khả năng bị biến dạng, nhưng những tĩnh mạch hay bị ảnh hưởng đặc biệt là ở chân. 

Đấy là do đứng và đi thẳng khiến tăng áp lực trong tĩnh mạch của phần dưới cơ thể. Suy giãn tĩnh mạch được dùng để mô tả bệnh nhân mắc tĩnh mạch mãn tính có những dấu hiệu lâm sàng nặng hơn như phù nề, thay đổi màu da.

Những tĩnh mạch ở chân đưa máu từ chân về tim. Những tĩnh mạch có van bên trong chúng để hỗ trợ máu di chuyển theo một hướng (về phía tim). Những van mở ra để cho máu chảy về tim và đóng lại để ngăn máu chảy ngược xuống chân. 

Bệnh tĩnh mạch có thể diễn ra khi những ván bị hư hỏng hay hoạt động không tốt. Điều đó khiến cho máu tụ ở chân khi ngồi hay đứng trong thời gian cho dù không đi bộ.

Dấu hiệu giãn tĩnh mạch
Dấu hiệu giãn tĩnh mạch

Khi nào cần đi gặp bác sĩ?

Với nhiều người bệnh, bệnh giãn tĩnh mạch chỉ là vấn đề thẩm mỹ. Nhưng với một số khác, bệnh có thể gây ra những triệu chứng và những vấn đề nghiêm trọng. Nếu bạn lo lắng về tình trạng bệnh của bản thân hoặc tự chữa trị tại nhà không hiệu quả, bạn nên đi khám bác sĩ hoặc đến phòng khám.

Đối tượng nào hay dễ mắc bệnh giãn tĩnh mạch?

Giãn tĩnh mạch là bệnh hay gặp ở người lớn tuổi, phụ nữ, bị thừa cân và những ai phải đứng một trong thời gian dài có tỷ lệ bệnh giãn tĩnh mạch cao hơn. Bệnh hay xuất hiện ở phần chân, được biết là suy giãn tĩnh mạch chân.

Dấu hiệu giãn tĩnh mạch
Dấu hiệu giãn tĩnh mạch

Dấu hiệu giãn tĩnh mạch dễ nhận biết

Sau đây là những dấu hiệu giãn tĩnh mạch dễ nhận biết, trong đó bao gồm:

 • Chân đau nhức hay cảm thấy nặng nề, đặc biệt sau khi đứng hoặc ngồi trong thời gian dài.
 • Tĩnh mạch xanh và có hiện tượng sẽ phình ra dọc theo đùi, mắt cá hoặc đầu gối.
 • Da khô và ngứa. Tình trạng thay đổi màu da, da mỏng hơn, lở loét và nhiễm trùng mô mềm (viêm mô tế bào) có thể diễn ra gần mắt cá chân.
Dấu hiệu giãn tĩnh mạch
Dấu hiệu giãn tĩnh mạch

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc suy giãn tĩnh mạch

Các yếu tố làm tăng nguy cơ giãn tĩnh mạch bao gồm:

 • Tuổi tác: Nguy cơ bị giãn tĩnh mạch tăng dần theo tuổi của bạn bởi những mạch máu và van điều tiết máu trong mạch dần dần bị thoái hóa.
 • Giới tính: Phụ nữ phải trải qua sự thay đổi Hormone bởi mang thai, điều trị bằng liệu pháp thay Hormone và sử dụng thuốc tránh thai. Phụ nữ ở kỳ kinh nguyệt hay khi mãn kinh.
 • Tiền sử gia định: Trong gia đình bạn từng có ai bị giãn tĩnh mạch.
 • Béo phì: Huyết áp cao và xơ vữa mạch máu bởi thừa cân sẽ làm cho bạn không chỉ bị giãn tĩnh mạch mà còn tăng nguy cơ những bệnh khác.
 • Đứng hoặc ngồi quá lâu.

Không có những yếu tố nguy cơ bệnh không đồng nghĩa là bạn không thể mắc bệnh. Nhiều yếu tố trên là số chung và mang tính tham khảo. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để biết nhiều thông tin.

Dấu hiệu giãn tĩnh mạch
Dấu hiệu giãn tĩnh mạch

Xem thêm:

Các thói quen sinh hoạt để tránh giãn tĩnh mạch

Những việc bạn nên thực hiện để hạn chế diễn tiến của giãn tĩnh mạch bao gồm:

 • Nâng chân lên cao khi bạn đang ngồi và tránh đứng một chỗ trong thời gian dài.
 • Mang vớ y tế hàng ngày.
 • Gọi điện ngay cho bác sĩ chuyên khoa giãn tĩnh mạch nếu như xuất hiện tình trạng đau, da lở loét hay bị chảy máu từ tĩnh mạch bị giãn.
 • Đi khám bác sĩ nếu như gần tĩnh mạch bị giãn có chỗ sưng nóng và đau khi chạm.
Dấu hiệu giãn tĩnh mạch
Dấu hiệu giãn tĩnh mạch

Lời kết

Bài viết này các bác sĩ An Viên đã liệt kê ra những dấu hiệu giãn tĩnh mạch dễ nhận biết. Khi bạn hiểu rõ hơn về dấu hiệu đó thì bạn sẽ có được sự điều trị kịp thời.

⇒ Các phương pháp điều trị tĩnh mạch tại An Viên Hà Nội có gì? ⇐

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN