Những dấu hiệu của bệnh suy giãn tĩnh mạch cần lưu ý

Dấu hiệu của bệnh suy giãn tĩnh mạch thường bị nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường khác. Do đó, bệnh nhân có tâm lý chủ quan và xem nhẹ. Đến khi bệnh phát sinh nhiều biến chứng thì quá trình điều trị trở nên khó khăn và đòi hỏi nhiều kỹ thuật tốn kém. Do đó, bệnh nhân nên phát hiện và thăm khám kịp thời. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những dấu hiệu tiêu biểu nhất của bệnh giãn tĩnh mạch.

Dấu hiệu của bệnh suy giãn tĩnh mạch như thế nào?

dấu hiệu của bệnh suy giãn tĩnh mạch
Nhận biết dấu hiệu của bệnh suy giãn tĩnh mạch

Suy giãn tĩnh mạch bản chất là sự suy giảm khả năng vận chuyển máu từ tim đến các chi dưới của hệ thống tĩnh mạch. Máu vì khó lưu thông nên tích tụ lại ở khu vực chân gây ra tình trạng phì đại tĩnh mạch. Các đường gân xanh nổi chằng chịt trên bề mặt da gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng.

Dấu hiệu của bệnh suy giãn tĩnh mạch 

Có những kiến thức về những dấu hiệu của bệnh giãn tĩnh mạch chân sẽ giúp mỗi chúng ta phát hiện đúng lúc và ngăn ngừa bệnh lý hiệu quả hơn.

Ở giai đoạn đầu, các dấu hiệu ban đầu của bệnh giãn tĩnh mạch chân tương đối thoáng qua và nhạt nhòa. Người bệnh mắc giãn tĩnh mạch chân ở giai đoạn này thường có những các triệu chứng đặc trưng. Đó là đau nhức, nặng mỏi, chân bị phù nhẹ khi đứng lâu, ngồi nhiều. Trường hợp nặng hơn là bị chuột rút vào ban đêm. Đồng thời, xuất hiện những dị cảm cảm giác châm chích như kiến bò vùng cẳng chân. Triệu chứng bệnh càng tăng nặng về đêm.

dấu hiệu của bệnh suy giãn tĩnh mạch
Các dấu hiệu của bệnh suy giãn tĩnh mạch

Những dấu hiệu của bệnh suy giãn tĩnh mạch trong giai đoạn đầu của bệnh giãn tĩnh mạch chân thường không quá nổi bật để thu hút sự chú ý của bệnh nhân nên thường bị bỏ qua.

Dấu hiệu của bệnh suy giãn tĩnh mạch ở giai đoạn phát triển sẽ xuất hiện tình trạng phù chân, đjăc biệt là ở vị trí mắt cá chân. Thậm chí, nhiều người còn xuất hiện cảm giác mang giày dép chật hơn so với bình thường. Bên cạnh đó, vùng cẳng chân có những vết chàm da nổi lên, màu sắc da bị thay đổi. Nguyên nhân là do tĩnh mạch bị ứ đọng máu một thời gian dài làm rối loạn biến dưỡng.

Bệnh nhân có các dấu hiệu của bệnh suy giãn tĩnh mạch chân ở giai đoạn này thường gặp phải tình trạng phì đại các tĩnh mạch phồng lên. Do đó, gây nên cảm giác nặng, đau nhức chân. Ở những trường hợp nặng có thể bằng mắt thường nhìn thấy các búi tĩnh mạch trương phồng nổi rõ trên da.

Một trong những dấu hiệu của bệnh suy giãn tĩnh mạch trầm trọng cực kỳ chính là gây loét da cẳng chân. Đây là triệu chứng bệnh lý ở giai đoạn biến chứng. Lúc đầu thì những vét loét cẳng chân này lành tính. Tuy nhiên, sau đó bệnh tiếp tục diễn tiến nặng lên, các vết loét đó không những mất đi khả năng tự lành mà còn có nguy cơ bị nhiễm trùng. Lúc này thì quá tình điều trị bệnh gặp nhiều khó khăn và rắc rối.

Ngoài các dấu hiệu của bệnh suy giãn tĩnh mạch liệt kê bên trên, những tĩnh mạch nông dưới da ở cẳng chân và đùi giãn nổi thành từng búi. Lúc mới đầu chỉ thấy tĩnh mạch nổi li ti, ở vùng cổ chân và bàn chân. Lâu dần, các tĩnh mạch này ngày càng giãn to, thậm chí trương phồng hơn 10mm.

dấu hiệu của bệnh suy giãn tĩnh mạch
Các giai đoạn bệnh lý suy giãn tĩnh mạch

Theo chuyên gia điều trị suy giãn tĩnh mạch, những dấu hiệu của bệnh suy giãn tĩnh mạch chân lâm sàng có thể thay đổi theo từng giai đoạn. Thậm chí các triệu chứng này có thể biểu hiện rất ít hoặc không quá rõ ràng. Thậm chí cảm giác đau ngứa hoặc bị nóng bỏng còn ít khi xuất hiện. Nữ giới thường có xu hướng bị bệnh giãn tĩnh mạch chân cao hơn nhiều lần so với nam giới do sự tác động của nội tiết. Thường khi đổ về cuối ngày, các dấu hiệu của bệnh suy giãn tĩnh mạch có chiều hướng nặng hơn, đặc biệt là sau khi các chị em đứng lâu.

Khi nhận thấy dấu hiệu của bệnh suy giãn tĩnh mạch chân, cách phát hiện đúng đắn và chính xác nhất chính là nên đến khám và theo dõi tại các phòng khám chuyên khoa tĩnh mạch để được chẩn đoán cũng như có hướng điều trị hợp lý. Đặc biệt nếu như bệnh nhân thấy sưng nhanh hơn ở chân. Đặc biệt, những trường hợp bị đau nhiều hoặc khó thở hoặc đau ngực đột ngột thì bạn cần phải nhanh chóng đến thăm khám tại các chuyên khoa điều trị kịp thời. Vì rất có thể đó chính là những triệu chứng của bệnh tắc tĩnh mạch chân hoặc động mạch phổi.

Để hình dung rõ hơn về những dấu hiệu của bệnh suy giãn tĩnh mạch, bệnh nhân có thể trực tiếp xem hình ảnh thực tế.

Hình ảnh suy giãn tĩnh mạch:

dấu hiệu của bệnh suy giãn tĩnh mạch
Hình ảnh bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch

Biến chứng của bệnh suy giãn tĩnh mạch

Những dấu hiệu của bệnh suy giãn tĩnh mạch bên trên nếu như bệnh nhân chủ quan để diễn ra trong thời gian dài sẽ kéo theo những hệ lụy khôn lường và việc điều trị diễn ra rất lâu với các mức độ phức tạp. Điển hình là:

  • Hình thành cục huyết khối trong tĩnh mạch. Đây là một cục máu đông có kích thước lớn. Chúng sẽ cản trở sự di chuyển của máu. Dòng máu không thể lưu thông được gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.
  • Vết loét, nhiễm trùng không được xử lý triệt để dẫn đến tình trạng đôi chân bị hoại tử, phải cắt bỏ đi các chi. Trường hợp nặng nhất là bệnh nhân sẽ có nguy cơ bị tử vong.
  • Vỡ tĩnh mạch.
dấu hiệu của bệnh suy giãn tĩnh mạch
Bệnh nhân đi thăm khám nếu xuất hiện dấu hiệu của bệnh suy giãn tĩnh mạch

Tìm hiểu thêm:

Khi bệnh nhân cảm thấy đôi chân hoặc bàn tay có những triệu chứng bất thường. Rất có thể đây là sự cảnh báo dấu hiệu của bệnh suy giãn tĩnh mạch. Nên đi thăm khám để chẩn đoán nguyên nhân và có giải pháp can thiệp kịp thời nhằm tránh những biến chứng không mong muốn và bảo vệ an toàn cho sức khỏe bệnh nhân.

Cách điều trị giãn tĩnh mạch hiện nay

dấu hiệu của bệnh suy giãn tĩnh mạch
Các phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch

Sau khi đã nhận biết được các dấu hiệu của bệnh suy giãn tĩnh mạch tiêu biểu, điều tiếp theo bệnh nhân muốn biết chính là liệu pháp nào có thể giải quyết triệt để căn bệnh phiền phức này? Hiện nay, có 2 con đường có thể giải quyết được bệnh lý này. Đó là:

Cách trị giãn tĩnh mạch chân tại nhà

Khi bệnh nhân có các dấu hiệu của bệnh suy giãn tĩnh mạch, một số cách sau có thể giúp làm giảm các triệu chứng khó chịu của bệnh lý này. Các cách này có thế mạnh là thực hiện được ngay tại nhà và cách làm rất đơn giản. Cụ thể như:

  • Tư thế ngủ cho người suy giãn tĩnh mạch là nghiêng về bên trái. Sử dụng thêm gối kê chân để đạt hiệu quả cao hơn. 
  • Bổ sung đầy đủ các chất xơ trong bữa ăn thường ngày. Tránh xa các thực phẩm độc hại và nhiều dầu mỡ gây ảnh hưởng đến sức khỏe tĩnh mạch.
  • Vận động và tập luyện thể dục thể thao với cường độ vừa phải.
  • Mang vớ suy giãn tĩnh mạch chân theo chỉ định của bác sĩ.

Điều trị suy giãn tĩnh mạch với công nghệ hiện đại

dấu hiệu của bệnh suy giãn tĩnh mạch
Điều trị bằng công nghệ y khoa hiện đại

Hiện nay, có 3 phương pháp can thiệp y khoa điều trị suy giãn tĩnh mạch được áp dụng phổ biến nhất:

  • Tiêm xơ tĩnh mạch ( Chích xơ)
  • Can thiệp bằng sóng laser.
  • Keo sinh học Venaseal.

3 phương pháp này có chung một đặc điểm là bảo đảm thẩm mỹ, không để lại sẹo, không đau đớn và hiệu quả khỏi bệnh đạt đến 97%.

Lưu ý: muốn can thiệp phương pháp y khoa hiện đại cần tìm đến những địa chỉ cơ sở y tế uy tín. Để tránh những rủi ro tiềm ẩn cũng như hiệu quả trị bệnh được tối ưu hóa.

Đâu là nơi điều trị suy giãn tĩnh mạch hàng đầu?

dấu hiệu của bệnh suy giãn tĩnh mạch
Phòng khám An Viên trị suy giãn tĩnh mạch

Bên cạnh việc nhận biết các dấu hiệu của bệnh suy giãn tĩnh mạch thì địa chỉ điều trị uy tín cũng nhận được sự quan tâm. 

Chuyên khoa trị giãn tĩnh mạch An Viên là điểm đến lý tưởng nhất cho những ai đang mắc phải bệnh này. Với đội ngũ y bác sĩ tận tâm và giàu kinh nghiệm cùng những trang thiết bị thăm khám hiện đại, An Viên chắc chắn sẽ không phụ sự kỳ vọng của bệnh nhân khi đặt niềm tin tại đây.

An Viên đã có kinh nghiệm điều trị cho hàng nghìn bệnh nhân với các mức độ bệnh lý khác nhau. An Viên chính là địa chỉ chăm sóc sức khỏe và phát hiện kịp thời các dấu hiệu của bệnh suy giãn tĩnh mạch.

Bệnh nhân nếu cảm thấy mình bị giãn tĩnh mạch hoặc có những dấu hiệu của bệnh suy giãn tĩnh mạch thì hãy nhanh tay đặt lịch để được thăm khám trong thời gian sớm nhất.

Trên đây là những thông tin mà An Viên chia sẻ về dấu hiệu của bệnh suy giãn tĩnh mạch. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 092.462.5678 để được bác sĩ có chuyên môn tư vấn MIỄN PHÍ.

TỔNG QUAN VỀ CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ SUY GIÃN TĨNH MẠCH

CHUYÊN KHOA TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH AN VIÊN 

Cơ sở 1: số 1, Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội

Link map: https://goo.gl/maps/ZPxbzpp4kNJVjXqSA

Cơ sở 2: số 765, Lê Hồng Phong, Quận 10, TP Hồ Chí Minh

Link map: https://goo.gl/maps/nSPdnPkZvmaEkC8p6

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN