Lý giải nguyên nhân đau chân giãn tĩnh mạch và cách điều trị

Bệnh lý suy giãn tĩnh mạch có biểu hiện rất đa dạng. Trong đó, đau chân giãn tĩnh mạch là một triệu chứng cảnh báo bệnh rất phổ biến và quan trọng nhưng lại thường bị nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường khác. Cùng tìm hiểu nguyên nhân đau chân vì sao là dấu hiệu của suy giãn tĩnh mạch và bệnh có nguy hiểm không trong bài viết dưới đây của An Viên.

Nguyên nhân gây nên đau chân do suy giãn tĩnh mạch?

Đau chân giãn tĩnh mạch là một biểu hiện đặc trưng của suy giãn tĩnh mạch. Bên cạnh biểu hiệu này, suy giãn tĩnh mạch còn có hàng loạt các biểu hiện khác như cảm giác mệt mỏi, nặng nề, phù chân, tê bì, chuột rút, khó khăn trong việc di chuyển.

đau chân giãn tĩnh mạch
Nguyên nhân gây nên đau chân do suy giãn tĩnh mạch?

Tình trạng đau chân giãn tĩnh mạch có thể xảy ra ở các bệnh nhân mắc suy giãn tĩnh mạch từ cấp độ nhẹ đến nặng. Nguyên nhân được ý giải là do khiếm khuyết hoặc tổn thương của van tĩnh mạch đã tác động lên dòng máu và gây ứ tắc máu làm tăng áp lực ở chính đoạn tĩnh mạch đó. Việc này cũng làm rối loạn quá trình trao đổi oxy và dòng máu lưu thông.

Việc đau chân chính là tín hiệu phát ra từ não bộ để cảnh báo sự thiếu oxy hay sự tồn đọng của máu đang diễn ra. Về vấn đề này cũng có nhiều người thắc mắc về mức độ nguy hiểm của bệnh. Tuy nhiên theo các chuyên gia tim mạch thì giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm hay không còn phụ thuộc vào nguyên nhân, mức độ của người bệnh, thời điểm phát hiện ra bệnh…

Các yếu tố tác động gây nên đau chân do suy giãn tĩnh mạch

Như đã chia sẻ ở phần trên thì đau chân giãn tĩnh mạch là tình trạng khi các van ở trong các tĩnh mạch của chân không hoặc hoạt động kém hiệu quả. Dẫn đến sự tích tụ máu trong các tĩnh mạch trong chân. Các yếu tố tác động gây đau chân do suy giãn tĩnh mạch có thể bao gồm các thành phần:

đau chân giãn tĩnh mạch
Các yếu tố tác động gây nên đau chân do suy giãn tĩnh mạch
 • Sự thiếu hoạt động: Việc ngồi hoặc đứng triên miên ở một vị trí trong thời gian dài có thể làm giảm khả năng lưu uyên máu và co bóp của tĩnh mạch bơm máu từ chân trở về tim. Điều này chính là nhân vật đóng góp vào sự tích tụ máu ở chân và làm tăng áp lực ở bên trong các tĩnh mạch.
 • Yếu tố di truyền: Gen di truyền hoàn toàn có thể khiến bệnh xuất hiện ở các thế hệ trong cùng huyết thống.
 • Thay đổi hormonal: Sự thay đổi hormone trong thai kỳ, do tiền mãn kinh, do sau mang thai, do uống thuốc…Có thể gây ra sự giãn nở của tĩnh mạch là điều phổ biến.
 • Béo phì: Béo phì hoàn toàn có thể tăng áp lực lên các tĩnh mạch và gây ra sự suy giãn.
 • Tuổi tác: Tuổi tác đã trở thành là một yếu tố rủi ro khó tránh khỏi cho suy giãn tĩnh mạch vì theo thời gian các van trong tĩnh mạch có thể trở nên yếu dần.
 • Yếu tố nghề nghiệp: Đặc thù nghề nghiệp đứng lâu, ngồi nhiều làm việc dưới nhiệt độ cao có thể gây ra các vấn đề về cấu trúc của tĩnh mạch và gây ra đau chân.
đau chân giãn tĩnh mạch
Nguyên nhân gây nên đau chân do suy giãn tĩnh mạch?

Để chẩn đoán và điều trị các dấu hiệu giãn tĩnh mạch, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa. Tránh việc chần chừ điều trị vì nguy cơ đối diện với biến chứng hoàn toàn có thể xảy ra.

Xem thêm>>> 8 cách tự nhiên chữa giãn tĩnh mạch

Đặc điểm của chứng đau chân giãn tĩnh mạch

Tùy loại mức độ bệnh, có thể chia đau chân giãn tĩnh mạch ra thành các cấp độ sau:

 • Cấp độ 0: Đau chân giãn tĩnh mạch khá nhẹ nhàng, chỉ lờ mờ xuất hiện vài giây rồi biến mất.
 • Cấp độ 1: Cảm thấy đau khi ngồi lâu hoặc khi bê vác, nhưng sau đó cảm giác này cũng biến mất.
 • Cấp độ 2: Mệt mỏi và đau chân khi gắng sức như khi leo cầu thang, mang vác vật nặng, càng gắng sức càng trầm trọng thêm.
 • Cấp độ 3: Xuất hiện đau chân kèm tê bì, chuột rút rõ rệt… triệu chứng xuất hiện bất cứ khi nào kể cả khi nghỉ ngơi.
 • Cấp độ 4: Xuất hiện tĩnh mạch phì lớn kèm đau chân khiến khả năng di chuyển bị ảnh hưởng, thậm trí đau ngay cả khi nằm xuống hoặc trong khi ngủ.
 • Cấp độ 5: Đau chân nặng nề không có sự thuyên giảm.
 • Cấp độ 6: Hiện tượng đau chân do suy giãn tĩnh mạch lúc này đã trở thành cấp tính.
đau chân giãn tĩnh mạch
Đau chân giãn tĩnh mạch tăng lên theo từng cấp độ

Ở những bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch giai đoạn đầu, biểu hiện đau chân giãn tĩnh mạch có thể sẽ ít rõ ràng hơn rất khó phát hiện nhưng chúng sẽ dần phát triển và nặng hơn khi đi dần về cấp độ nặng. 

Với bệnh lý suy giãn tĩnh mạch thì đau chân là triệu chứng nhận biết điển hình đầu tiên. Tuy nhiên các trường hợp suy giãn tĩnh mạch mạn tính, tình trạng đau chân thường rất phức tạp. Các bác sĩ phải tìm ra những nguyên nhân gốc rễ gây nên bệnh mới có thể điều trị dứt điểm.

Có thể bạn quan tâm>>> Gừng chữa giãn tĩnh mạch

Đau chân giãn tĩnh mạch có nguy hiểm không?

Quá trình lưu thông của máu từ chân về tim không chỉ liên quan mật thiết với nhau mà còn quyết định sự hoạt động bình thường của các cơ quan trong cơ thể. Đau chân do suy giãn tĩnh mạch khi ngủ gây ảnh hưởng lớn tới chất lượng giấc ngủ, làm gia tăng các vấn đề khác liên quan về thần kinh và sức khỏe. Điều này khiến cho hiệu quả công việc, học tập bị giảm sút kéo theo nhiều phiền toái khác trong cuộc sống.

đau chân giãn tĩnh mạch
Đau chân giãn tĩnh mạch có nguy hiểm không?

Đau chân giãn tĩnh mạch đặc biệt là ngay cả khi nghỉ ngơi có thể là dấu hiệu suy giãn tĩnh mạch nặng. Bệnh lúc này được cảnh báo có thể đến cùng những biến cố khác như đột quỵ, hình thành cục máu đông, suy giãn tĩnh mạch cấp tính, vỡ tĩnh mạch. Vì vậy bạn cần hết sức cảnh giác khi quan sát thấy dấu hiệu đau chân đang nặng hơn từng ngày.

Làm thế nào để cải thiện tình trạng đau chân giãn tĩnh mạch

Như vậy có thể nói rằng đau chân giãn tĩnh mạch là triệu chứng điển hình của bệnh lý. Chính vì thế, nếu thấy cơ thể có triệu chứng đau chân bất thường, bạn cần phải đi khám sớm. Mục đích của việc này là để được bác sĩ chẩn đoán bệnh và đưa ra các cách điều trị kịp thời. 

Điều trị tạm thời bằng các cách trị giãn tĩnh mạch chân tại nhà

Điều trị đau chân giãn tĩnh mạch tạm thời bằng các cách trị giãn tĩnh mạch chân tại nhà là những biện pháp hỗ trợ điều trị dành cho bệnh nhân mới bị bệnh hoặc bệnh nhân chưa đủ điều kiện can thiệp ngoại khoa. Chẳng hạn như mẹ bầu, người quá yếu, người đang mắc các bệnh nền khác…

đau chân giãn tĩnh mạch
Cách hỗ trợ giảm đau chân giãn tĩnh mạch
 • Ngâm chân trị suy giãn tĩnh mạch: Ngâm chân bằng nước lạnh được nhiều người áp dụng để giảm bớt sự đau nhức do giãn tĩnh mạch gây nên.
 • Bài tập thể dục cho người giãn tĩnh mạch chân: Nếu công việc có đặc thù ít di chuyển thì bạn nên vận dụng các bài tập thể dục cho chân tại chỗ để kích thích máu lưu thông và giảm sự đau nhức.
 • Thuốc điều trị suy giãn tĩnh mạch: Một số loại thuốc chống đông máu có thể làm giảm triệu chứng nhưng bạn cần đặc biệt cẩn trọng với nó và phải có sự chỉ định của bác sĩ mới được dùng.
 • Chọn tư thế ngủ đúng: Đau chân giãn tĩnh mạch thường xảy ra trong lúc ngủ khiến bạn phải thức giấc kha khá lần. Điều này làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Vì vậy, bạn nên ngủ nghiêng sang trái hoặc kê cao chân khi ngủ để giúp cải thiện tình trạng đau chân.

Lưu ý, các biện pháp được nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo và có tác dụng làm giảm đau tạm thời chứ không thể giải quyết triệt để triệu chứng đau chân giãn tĩnh mạch.

đau chân giãn tĩnh mạch
Nằm đúng tư thế để tránh đau chân giãn tĩnh mạch

Việc tìm ra nguyên nhân mới là cách loại bỏ dứt điểm hiện tượng đau chân giãn tĩnh mạch một cách bền vững. Do vậy đối với tình trạng này bạn nên sớm đi khám và điều trị hiệu quả để ngăn ngừa sự tăng nặng gây nên biến chứng. Tùy từng trường hợp của mỗi bệnh nhân mà các biện pháp điều trị sẽ khác nhau sẽ được áp dụng. Tuy nhiên chủ yếu vẫn là điều trị ngoại khoa và thay đổi lối sống. 

Can thiệp laser – Phương pháp tối ưu trong điều trị suy giãn tĩnh mạch

Phương pháp trị đau chân giãn tĩnh mạch bằng laser được xem là phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch hiệu quả tân tiến trong y khoa hiện nay. Cùng theo dõi quá trình điều trị suy giãn tĩnh mạch của bệnh nhân T tại An Viên để chứng thực hiệu quả của phương pháp này. 

Với tình trạng của ông T. Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thành – Tĩnh Mạch An Viên đã nhận định, thực hiện can thiệp laser là cách tốt nhất để xử lý bệnh.

đau chân giãn tĩnh mạch
Can thiệp laser – Phương pháp tối ưu trong điều trị suy giãn tĩnh mạch

Tình trạng của ông T đã suy giãn tĩnh mạch 4, trên chân không chỉ có các đường tĩnh mạch to mà còn có viêm loét, triệu chứng đau nhức cũng kéo dài dai dẳng, khó chịu, nhất là về đêm.

Mục đích trong điều trị suy giãn tĩnh mạch là loại bỏ tĩnh mạch bị bệnh và tạo ra sự lưu thông, khôi phục chức năng của sự lưu thông máu diễn ra ở tĩnh mạch khoẻ khác. Can thiệp trị suy giãn tĩnh mạch bằng laser hiện nay rất đa nhiệm, khi chúng có thể áp dụng với nhiều đối tượng bệnh nhân như suy giãn tĩnh mạch phát nhiều lần, đã điều trị nội khoa nhưng không hiệu quả, suy giãn tĩnh mạch biến chứng…

Ca điều trị của ông T. được thực hiện trực tiếp bởi bác sĩ Thành cùng ê-kíp tại phòng điều trị vô khuẩn 1 chiều cùng với sự hỗ trợ của hệ thống máy móc chuyên khoa đến từ Đức. Can thiệp laser đảm bảo tính thẩm mỹ, không để lại sẹo, điều trị nhanh, thời gian hồi phục nhanh, không cần nằm viện.

đau chân giãn tĩnh mạch
Điều trị đau chân giãn tĩnh mạch bằng laser

Về cơ bản kỹ thuật can thiệp laser chỉ qua một đầu kim loại có kích thước siêu nhỏ. Nhiệt năng được phóng vào làm teo tĩnh mạch qua đầu kim đó. 

Sau khoảng 1 giờ điều trị, bệnh nhân T cho biết, ông không cần nằm viện và cũng cảm thấy rất nhẹ nhàng, không đau đớn. Việc đi lại cũng được diễn ra bình thường. Ông cũng không cần uống thuốc mà chỉ cần làm theo các chỉ dẫn của bác sĩ tại nhà để thúc đẩy quá trình lành bệnh và tái khám sau 1 tháng để đảm bảo các chức năng tĩnh mạch hoạt động tốt.

Trên đây là chia sẻ về nguyên nhân và cách điều trị đau chân giãn tĩnh mạch. Liên hệ với An Viên để được tư vấn cụ thể thêm về bất kể vấn đề nào liên quan đến bệnh lý mà bạn đang thắc mắc.

CHUYÊN KHOA TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH AN VIÊN

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN