Bệnh suy van tĩnh mạch sâu chi dưới và 3 cách “đối phó”

Hiện tượng bị bệnh suy van tĩnh mạch sâu chi dưới là vấn đề cực kỳ phổ biến hiện nay. Căn bệnh này thực sự ẩn dật nhiều biến chứng nguy hiểm về sau nếu người bệnh chủ quan không điều trị sớm. Trong bài viết này hãy cùng các chuyên gia tại An Viên đưa ra những cách làm để “đối phó” với căn bệnh này sao cho hiệu quả nhất.

Lý giải cơ chế dẫn đến hiện tượng bị suy giãn tĩnh mạch

Bệnh suy van tĩnh mạch sâu chi dưới có đặc trưng là các búi, đường tĩnh mạch nổi li ti hoặc gồ ghề dưới da. Hiện tượng này không chỉ gây tự ti mà còn gây hàng loạt các triệu chứng khó chịu cho người bệnh. Các đường tĩnh mạch phì đại hình thành do sự giãn nở dẫn đến căng phồng quá mức.

bệnh suy van tĩnh mạch sâu chi dưới
Bệnh suy van tĩnh mạch sâu chi dưới hình thành

Lý giải cho hiện tượng bệnh suy van tĩnh mạch sâu chi dưới này, các chuyên gia đưa ra hai giả thiết về cơ chế sinh ra bệnh như sau:

 • Giải thích theo lý thuyết của tĩnh mạch: Thông thường, máu sẽ theo các tĩnh mạch từ chân đi về tim. Quá trình này diễn ra liên hồi nhưng trong một vài trường hợp vì một số lí do mà tĩnh mạch khu vực chân không hồi lưu máu về tim mà ứ trệ tại đó. Lâu dần, chúng đã gây ra sự ứ trệ này tạo ra tình trạng các đường tĩnh mạch căng phồng mà ta quan sát được.
 • Giải thích theo lý thuyết cơ học tác động: Mặt khác các tĩnh mạch chịu tác động lực lớn từ hàng loạt các hoạt động bên ngoài của con người nên khiến tĩnh mạch giãn ra, gây ra bệnh. Các tác động có thể đến từ các yếu tố như ngồi lâu, đứng nhiều, béo phì, tình trạng táo bón, tiếp xúc với nhiệt độ cao thường xuyên…

Bệnh suy van tĩnh mạch sâu chi dưới chia thành những loại nào?

Tĩnh mạch sâu chi dưới gồm ba cột mốc của bệnh, đó là:

bệnh suy van tĩnh mạch sâu chi dưới
Bệnh suy van tĩnh mạch sâu chi dưới hình thành
 • Giai đoạn 1: Bệnh hình thành và phát triển
 • Giai đoạn 2: Bệnh phát triển lên đà
 • Giai đoạn 3: Hình thành biến chứng.

Một phác đồ điều trị suy van tĩnh mạch chi dưới Bộ y tế sẽ được đưa ra dựa trên việc phân cấp cấp độ bệnh của bệnh nhân đang ở giai đoạn nào. Từ đó đưa ra cách điều trị hợp lý và phù hợp nhất. 

Ngoài ra, cũng có thể nói bệnh suy van tĩnh mạch sâu chi dưới có 6 cấp độ khác nhau tương ứng với độ nặng tăng dần của bệnh. Nhìn chung, cấp độ 1 bình thường sẽ là giai đoạn bắt đầu của bệnh, các triệu chứng lúc này gần như khó nhận biết. Nhiều bệnh nhân phát hiện ra bệnh giai đoạn này thông qua thăm khám bệnh lý khác. 

bệnh suy van tĩnh mạch sâu chi dưới
Hình ảnh bệnh suy van tĩnh mạch sâu chi dưới

Cấp độ 2,3  là giai đoạn bệnh tiến triển và lúc này bệnh bắt đầu nặng lên, giai đoạn mà hầu hết bệnh nhân đã có thể nhận ra triệu chứng rõ ràng. Đây cũng là giai đoạn mà bệnh nhân nên loại bỏ tĩnh mạch suy giãn ngay trước khi chúng chuyển sang giai đoạn 4,5,6 – Giai đoạn của biến chứng.

Các biểu hiện giúp bạn nhận biết suy van tĩnh mạch sâu chi dưới là gì?

Suy van tĩnh mạch sâu chi dưới hai bên thường có dấu hiệu chung chung khá điển hình là tĩnh mạch bị trở lên căng phồng. Hiện tượng này ban đầu không chỉ gây nặng nề, đau chân, tê bì, châm chích chân mà khi phát triển hơn chúng sẽ dẫn đến phù, viêm loét, sạm da, khô da… rất phiền toái. Ngoài ra khi bệnh nặng chúng còn kèm theo hình thành các cục máu đông trong lòng tĩnh mạch khiến chân luôn luôn mệt mỏi rất khó chịu.

Nói tóm lại khi thấy chân xuất hiện các đường tĩnh mạch nổi nên bất thường kèm hiện tượng đau nhức, tê bì chân thì bạn nên đi thăm khám sớm nhất  bởi bác sĩ chuyên khoa để chẩn đoán bệnh kịp thời.

bệnh suy van tĩnh mạch sâu chi dưới
Biểu hiện khi bị bệnh suy van tĩnh mạch sâu chi dưới

Xem thêm>>> 18 lời khuyên dành cho bệnh nhân suy tĩnh mạch

Bật mí cách đối phó với bệnh suy van tĩnh mạch sâu chi dưới

Bệnh suy van tĩnh mạch sâu chi dưới có thể điều trị dứt điểm được. Tuy nhiên điều này cần được thực hiện rất sát sao theo chỉ định của bác sĩ sau khi thăm khám.  Bệnh nhân thay vì điều trị tại nhà thì cần bắt buộc đến bệnh viện để khám và áp dụng phác đồ cụ thể theo tình trạng bệnh thực tế.

Điều trị cho trường hợp bệnh nhẹ

Thông thường, cách điều trị suy giãn tĩnh mạch sâu sẽ được phân theo làm 2 cách đó là. Ở dạng nhẹ (cấp 1 và cấp 2) bác sĩ có thể kê đơn thuốc điều trị suy van tĩnh mạch chi dưới và cho điều trị nội khoa. Mục đích là để giảm các triệu chứng do bệnh đem lại, hỗ trợ máu lưu thông và làm tăng độ bền của toàn bộ hệ thống tĩnh mạch, ngăn ngừa để chúng giãn ra thêm. 

bệnh suy van tĩnh mạch sâu chi dưới
Cách hỗ trợ điều trị bệnh suy van tĩnh mạch sâu chi dưới

Điều trị cho trường hợp bệnh nặng

Từ cấp độ 3 trở nên thường đã được xem là cấp độ bệnh nặng và cần được can thiệp ngoại khoa để loại bỏ sớm và triệt để các tĩnh mạch bị suy giãn. Các phương pháp được dùng nhiều trong điều trị suy giãn tĩnh mạch hiện nay thường bao gồm:

 • Tiêm xơ tĩnh mạch công nghệ IVEIN: Dùng Thuốc tiêm xơ vào tĩnh mạch bị suy giãn. Thuốc sẽ làm hoại tử tĩnh mạch khiến tĩnh mạch không chứa được máu và tự biến mất theo tác dụng của thuốc.
 • Can thiệp Laser nội mạch EVLA: Dùng nhiệt năng nóng làm đốt tĩnh mạch bị bệnh, tĩnh mạch bị teo lại và cũng như tiêm xơ laser cũng khiến máu nuôi tĩnh mạch bị ngăn chặn từ đó sẽ làm nó teo đi và hoại tử rồi biến mất.
 • Keo sinh học Venaseal Plus: Một chất keo đặc biệt được đưa vào lòng tĩnh mạch lấp đầy tĩnh mạch đó khiến màu dòng bị chặn lại nếu muốn đi vào. Keo sinh học cũng làm tĩnh mạch suy giãn tự tiêu biến mà không cần dùng đến bất kể dao kéo nào.
bệnh suy van tĩnh mạch sâu chi dưới
Hiệu quả sau khi điều trị bệnh suy van tĩnh mạch sâu chi dưới

Nói chung các phương pháp này sử dụng cơ chế làm hoại tử hoặc làm hỏng tĩnh mạch và đào thải tĩnh mạch bị hỏng ra ngoài theo hoạt động của  cơ thể. Do vậy mà không cần dùng đến dao kéo nên không gây đau như các phương pháp cũ. 

Các phương pháp này cũng trị được giãn tĩnh mạch nặng hắc biến chứng một cách rất nhẹ nhàng không gây sẹo. Đây cũng là câu trả lời cho vấn đề suy van tĩnh mạch sâu chi dưới có chữa được không? Mà nhiều bệnh nhân đặt ra.

Lưu ý: Đối với các bệnh nhân thì suy giãn tĩnh mạch sẽ được chia thành từng cấp độ. Các bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng của bệnh nhân mà đề xuất và đưa ra phương pháp phù hợp nhất. Vì thế nên chọn địa chỉ điều trị ở các nơi uy tín, có cung cấp đầy đủ các dịch vụ kiểm tra kỹ lưỡng trước khi thực hiện can thiệp để đảm bảo an toàn và hiệu quả tối ưu. 

Phòng tránh hiệu quả bệnh suy van tĩnh mạch sâu chi dưới từ những việc đơn giản

Bệnh bệnh suy van tĩnh mạch sâu chi dưới có thể phòng tránh cực kỳ đơn giản bằng những việc sau đây:

bệnh suy van tĩnh mạch sâu chi dưới
Phòng tránh hiệu quả bệnh suy van tĩnh mạch sâu chi dưới từ những việc đơn giản
 • Tránh xa bệnh bằng cách ăn nhiều rau xanh, hoa quả, bổ sung vitamin và hạn chế đồ cay nóng, đồ ăn nhiều dầu mỡ, khó tiêu, đồ ăn sẵn… 
 • Hãy duy trì uống đủ nước mỗi ngày để làm loãng màu và giúp máu dễ lưu thông hơn ngoài ra cũng cần tránh xa các thức uống có cồn đặc biệt như rượu, bia…
 • Luôn giữ một chế độ vận động tích cực và hợp lý, tăng cường tập thể dục mỗi ngày để giúp máu lưu thông tốt hơn cũng như giảm khả năng bị suy giãn tĩnh mạch. 
 • Nên tìm hiểu và áp dụng các tập các bài tập, các bộ môn phù hợp cho người suy giãn tĩnh mạch.
 • Mặc quần áo rộng và có chất liệu mềm mại để tránh gây áp lực cho tĩnh mạch.

Điều trị bệnh suy van tĩnh mạch sâu chi dưới ở đâu tốt và hiệu quả?

Ngày nay, với sự tiến bộ vượt bậc của y học hiện đại bên cạnh phương pháp điều trị bệnh suy van tĩnh mạch sâu chi dưới bằng phẫu thuật tách mổ tĩnh mạch truyền thống. Đã có thêm những kỹ thuật điều trị mới cực kỳ hiện đại và nhẹ nhàng. Để biết điều trị ở đâu tốt thì bạn cần dựa vào những dịch vụ mà địa chỉ đó cung cấp cũng như trình độ chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ làm việc.

bệnh suy van tĩnh mạch sâu chi dưới
Khám bệnh suy van tĩnh mạch sâu chi dưới

Nếu bạn đang có nhu cầu khám hay điều trị bệnh suy van tĩnh mạch sâu chi dưới. Hãy đến ngay hệ thống phòng khám của tĩnh mạch An Viên. Hiện nay An Viên có 4 cơ sở trải dài trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam để hỗ trợ người dân rút gọn tối đa quá trình di chuyển và chi phí đi lại khi có nhu cầu khám và điều trị suy giãn tĩnh mạch.

An Viên không chỉ tổ chức việc khám miễn phí 0 đồng mà khi đến với An Viên dù có điều trị hay không đều trị hay chỉ thực hiện việc thăm khám miễn phí. Toàn bộ người dân đều vẫn được hưởng các quyền lợi tối ưu nhất của người bệnh như. Nhận được sự thăm khám bởi đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm nơi đây cùng hệ thống thăm khám hiện đại bậc nhất.

bệnh suy van tĩnh mạch sâu chi dưới
An Viên địa chỉ điều trị bệnh suy van tĩnh mạch sâu chi dưới

Hiện nay tại An Viên cũng đã áp dụng những phương pháp điều trị bệnh suy van tĩnh mạch sâu chi dưới mới nhất trên thế giới. Trong đó có cả dịch vụ  điều trị giãn tĩnh mạch bằng keo sinh học Venaseal Plus. Để giải quyết triệt để sự lo lắng về nỗi đau khi điều trị, thời gian bình phục nhanh chóng đặc biệt là ít tốn thời gian phục hồi bệnh. Hơn nữa phương pháp này còn không để lại sẹo và không gây chảy máu khi can thiệp.

Để được tham gia chương trình khám miễn phí tại An Viên người bệnh cần phải đặt lịch trước qua hotline để sắp xếp lịch khám cụ thể nhất theo yêu cầu. 

Trên đây là những thông tin hữu ích từ An Viên chia sẻ để giúp bạn có cái nhìn rõ nét hơn về hiện tượng bệnh suy van tĩnh mạch sâu chi dưới. Cũng như những cách xử trí phù hợp để phòng và điều trị căn bệnh này.

CHUYÊN KHOA TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH AN VIÊN

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN