Bệnh giãn tĩnh mạch chân là gì? Thông tin về bệnh đủ 100%

Trong hơn 10 năm gần đây, bệnh nhân mắc suy giãn tĩnh mạch tăng nhanh chóng. Trung bình cứ 10 giây lại có 1 người bị bệnh. Nghiêm trọng hơn là có tới 65% trong số đó không biết mình mắc bệnh chỉ khi có biến chứng nặng nề xuất hiện. Vậy bệnh giãn tĩnh mạch chân là gì? Dưới đây Ts, Bs Thành – Tĩnh Mạch An Viên sẽ chia sẻ tất tần tật kiến thức về bệnh để bạn có thể nắm rõ.

Bạn đã biết gì về nguyên nhân suy giãn tĩnh mạch chưa

Trong vòng hơn 10 năm trở lại gần đây tỷ lệ người bị bệnh giãn tĩnh mạch chân tăng lên tới 63,3%. Đây đều là những con số “biết nói” đưa ra lời cảnh báo về tình trạng suy giãn tĩnh mạch trở lên trầm trọng hơn. Suy giãn tĩnh mạch được xem như “kẻ giết người thầm lặng” bởi không có triệu chứng rõ ràng để mọi người cảnh giác. Vậy bệnh giãn tĩnh mạch chân là gì?

bệnh giãn tĩnh mạch chân là gì
Bệnh giãn tĩnh mạch chân là gì? Cẩm nang kiến thức về bệnh

Vì vậy việc tìm hiểu về bệnh giãn tĩnh mạch chân là gì cùng các kiến thực liên quan về bệnh, nhất là việc phòng ngừa và phát hiện sớm là điều rất quan trọng. Các chuyên gia cũng đưa ra lời cảnh báo rằng mặc dù căn bệnh này không lây lan tuy nhiên người bệnh lại rất dễ mắc bệnh do chế độ ăn uống, vận động thiếu khoa học.

Đặc biệt là giới trẻ ngày luôn có thói quen ăn uống “bừa bãi”, họ thích ăn đồ ăn nhanh, đồ chiên rán, thích ăn ngọt, không có chế độ vận động hợp lý,… Vì vậy nhóm người trẻ là một trong số nhóm người có nguy cơ mắc suy giãn tĩnh mạch tiếp tục tăng cao nếu họ vẫn chủ quan không đưa ra các biện pháp phòng ngừa sớm.

Tuổi tác là nguyên nhân hàng đầu gây suy giãn tĩnh mạch

Tuổi tác là một yếu tố được đưa ra đầu tiên trong mối liên quan với vấn đề bệnh giãn tĩnh mạch chân là gì? Hiện nay, các bác sĩ, chuyên gia đều công nhận là tuổi cao là yếu tố làm tăng nguy cơ suy tĩnh mạch mạn tính. Độ tuổi thường mắc bệnh chủ yếu là từ 45 tuổi trở lên. Tuổi càng cao, nguy cơ bị giãn tĩnh mạch càng trầm trọng hơn.

bệnh giãn tĩnh mạch chân là gì
Bệnh giãn tĩnh mạch chân là gì? Nguyên nhân gây nên

Ngoài người cao tuổi thì người trẻ tuổi cũng hoàn toàn có nguy cơ mắc bệnh do những nguyên nhân vừa nêu ngay trên bài viết. 

Giới tính là nguyên nhân gây nên giãn tĩnh mạch

Giới tính là nguyên nhân giãn tĩnh mạch chân, ý kiến này không sai. Bởi nhiều nghiên cứu cho thấy, suy giãn tĩnh mạch thường gặp ở nữ giới hơn nam giới. Cứ khoảng 3 bệnh nhân mắc bệnh thì có tới 2 người là nữ, 1 người là nam.

Sự khác biệt này là do nữ giới phải trải qua sự thay đổi hormon, thay đổi cân nặng đột ngột khi mang thai, tiền mãn kinh… tác động gây ra. Tuy nhiên mặc dù tỷ lệ mắc bệnh nữ giới cao hơn nhưng tỷ lệ nam giới gặp biến chứng như loét da, phồng tĩnh mạch… lại thường cao hơn nữ giới.

Xem thêm>>> Cách trị giãn tĩnh mạch chân tại nhà

Nghề nghiệp có thói quen đứng lâu đã “gây dựng” lên suy giãn tĩnh mạch

Nguyên nhân gây bệnh giãn tĩnh mạch chân là gì? Và câu trả lời tiếp theo là do nghề nghiệp có thói quen đứng, ngồi lâu. Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những nghề nghiệp có liên quan đến việc phải đứng lâu, ngồi lâu, đi lại nhiều… đã được xác định chính là yếu tố gây gia tăng tỷ lệ mắc bệnh suy tĩnh mạch.

bệnh giãn tĩnh mạch chân là gì
Nghề nghiệp có thói quen đứng lâu đã “gây dựng” lên bệnh giãn tĩnh mạch chân là gì

Bởi lẽ khi đứng lâu, ngồi lâu sẽ làm máu bị ứ lại một chỗ, việc lưu thông cũng kém hơn nên dễ dàng gây ra giãn tĩnh mạch. Vì vậy việc hoạt động và thay đổi tư thế khi làm việc là điều cực kỳ quan trọng.

Di truyền hoàn toàn có thể gây nên giãn tĩnh mạch

Di truyền hoàn toàn có thể gây nên giãn tĩnh mạch. Điều này đồng nghĩa với việc bố mẹ, ông bà đã bị suy giãn tĩnh mạch thì thành viên con, cháu  có cùng một huyết thống cũng dễ mắc bệnh tương tự. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng bị mà cũng tùy vào mỗi người.

Béo phì là yếu tố thúc đẩy giãn tĩnh mạch hình thành

Các bác sĩ Viện Tim Mạch TP HCM đã chứng minh được mối liên hệ mật thiết giữa béo phì và suy giãn tĩnh mạch có liên quan tới nhau. Các bác sĩ cho rằng khi chỉ số BMI đạt ngưỡng báo động thì nguy cơ người này có thể bị giãn tĩnh mạch tới 30%.

bệnh giãn tĩnh mạch chân là gì
Bệnh giãn tĩnh mạch chân là gì? Nguyên nhân gây nên

Lý do là khi béo phì các mô mỡ sẽ làm gia tăng áp lực nên tĩnh mạch. Khiến máu kém lưu thông, bên cạnh đó mô mỡ cũng làm chật hẹp lại không gian di chuyển của máu dẫn đến máu ứ đọng và gây nên suy giãn tĩnh mạch. Vì vậy việc giảm cân cũng chính là 1 trong 8 cách tự nhiên chữa giãn tĩnh mạch được các chuyên gia khuyến cáo.

Do tác dụng phụ của thuốc gây nên suy giãn tĩnh mạch

Tác dụng phụ của một số loại thuốc điển hình là thuốc tránh thai hoàn toàn có thể làm bạn đối diện với vấn đề bệnh giãn tĩnh mạch chân là gì. Việc sử dụng thuốc tránh thai đã được chứng minh có nguy cơ gây nên máu đông và hình thành huyết khối tĩnh mạch sâu. Ngoài thuốc tránh thai thì cũng còn một số thuốc khác gây rối loạn hormone và gây giãn tĩnh mạch.

Có thể bạn quan tâm>>> Thuốc điều trị suy giãn tĩnh mạch chân

Táo bón là lý do quen thuộc gây nên suy giãn tĩnh mạch

Táo bón là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh nhưng không phải ai bị táo bón cũng bị suy giãn tĩnh mạch. Cần phải biết rằng khi bị táo bón sẽ cần phải rặn khi đi vệ sinh. Điều này làm tăng áp lực lên tĩnh mạch vùng đùi, vùng bụng. Quá trình này nếu diễn ra dài sẽ làm tăng áp lực và gây nên suy giãn tĩnh mạch ở những vùng đùi, bụng…

bệnh giãn tĩnh mạch chân là gì
Bệnh giãn tĩnh mạch chân là gì? Táo bón là nguyên nhân gây nên

Triệu chứng của bệnh giãn tĩnh mạch chân là gì? Bạn đã biết rõ?

Theo các bác sĩ tại chuyên khoa trị giãn tĩnh mạch An Viên cho biết, trong giai đoạn đầu để biết được bệnh giãn tĩnh mạch chân là gì, quả thực là một điều rất khó. Vì lúc này biểu hiện của bệnh chưa rõ ràng.

Ngoài ra, người cao tuổi nếu khởi phát bệnh sẽ rất hay nhầm lẫn với các triệu chứng căn bệnh khác, nhất là xương khớp. Tuy nhiên vẫn có một số triệu chứng điển hình của bệnh như sau:

 • Đau chân, khó chịu ở chân, nặng nề ở bắp chân
 • Chuột rút các cơ
 • Sưng chân nhẹ hoặc nặng
 • Biến đổi màu da
 • Ngứa da, rát da, bong da
 • Loét da
 • Tĩnh mạch nổi rõ một cách bất thường

Ngoài những biểu hiện nêu ở trên, bệnh nhân khi đã chuyển qua giai đoạn nặng sẽ có triệu chứng nghiêm trọng hơn. Chẳng hạn như phù lớn, tĩnh mạch sưng to, nổi rõ, nhiễm trùng, vết loét lan rộng, sắc da sẫm….

bệnh giãn tĩnh mạch chân là gì
Bệnh giãn tĩnh mạch chân là gì? Dấu hiệu là gì?

Bác sĩ chuyên khoa chia sẻ cách điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch

Bệnh giãn tĩnh mạch chân là gì? Cách điều trị ra sao? Thực tế với sự phát triển của nền y khoa như hiện nay việc điều trị suy giãn tĩnh mạch không còn quá khó khăn. Tuy nhiên nguy cơ bị bệnh vẫn có thể tái phát nếu người bệnh không có chế độ ăn uống, vận động và tuân thủ căn dặn của bác sĩ. Cụ thể, các phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch bao gồm.

Chế độ ăn uống khoa học cho người giãn tĩnh mạch

Chế độ ăn uống khoa học cho người giãn tĩnh mạch đó là:

 • Thứ nhất, người bệnh cần ăn ít đường bột như: bánh, kẹo, bún, phở, bánh mì, các loại bột, sữa,…
 • Thứ hai, người bệnh cần ăn ít đồ chiên rán, chất béo, đồ ăn sẵn, đóng hộp, đồ ăn nhanh, rượu bia, nước ngọt, đồ uống có gas,…
 • Thứ ba, cần bổ sung thật nhiều rau xanh, trái cây ít ngọt để bổ sung chất xơ, vitamin và khoáng chất… 
 • Thứ tư, nếu được thì nên thay thế cơm trắng bằng gạo lứt, yến mạch… Đồng thời uống nhiều nước trong ngày.
bệnh giãn tĩnh mạch chân là gì
Chế độ ăn uống cho bệnh giãn tĩnh mạch chân là gì?

Vận động thường xuyên là việc cực kỳ quan trọng

Vận động thường xuyên là việc cực kỳ quan trọng trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh giãn tĩnh mạch chân là gì. Người bệnh cần sử dụng bài tập giãn tĩnh mạch chân bằng những bài tập nhẹ nhàng. Mỗi ngày tập khoảng 30 phút – để tăng cường quá trình trao đổi chất và lưu thông máu. Ngoài Các bài tập đặc trị thì người bệnh cũng có thể đi bộ, bơi lội, đạp xe…

Tiêm xơ tĩnh mạch để triệt tiêu các tĩnh mạch bị suy giãn

Tiêm xơ tĩnh mạch thường áp dụng với tĩnh mạch mạng nhện, tĩnh mạch có câu trúc nhỏ. Chất tiêm xơ sẽ làm co rút tĩnh mạch, chặn khả năng lưu thông của dòng máu và loại bỏ tĩnh mạch suy giãn một cách nhẹ nhàng.

bệnh giãn tĩnh mạch chân là gì
Bệnh giãn tĩnh mạch chân là gì? Ưu điểm khi điều trị bằng laser

Can thiệp Laser nội mạch EVLA, giải pháp cho tĩnh mạch suy giãn nặng

Can thiệp Laser nội mạch EVLA là giải pháp cho bệnh giãn tĩnh mạch chân là gì cấp độ nặng. Phương pháp này được tiến hành qua sợi laser được đưa vào tĩnh mạch suy giãn. Một năng lượng phát ra được chuyển biến thành nhiệt làm teo đoạn tĩnh mạch cần loại bỏ. Kỹ thuật này có nhiều ưu thế khi không xâm lấn, trị tận gốc, đảm bảo thẩm mỹ và mau hồi phục.

Keo tĩnh mạch VenaSeal, giải pháp cho tĩnh mạch suy giãn có biến chứng

Keo sinh học VenaSeal là giải pháp cho tĩnh mạch suy giãn có biến chứng. Đây là công nghệ trị bệnh giãn tĩnh mạch chân là gì mới nhất,hiện đại nhất hiện nay. Phương pháp này là sử dụng keo sinh học VenaSeal cho đi vào tĩnh mạch bất thường để làm cứng, làm chắc và đóng chặt nó lại. Nhờ vậy mà dòng máu được điều hướng đi sang tĩnh mạch khỏe hơn.

Giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không?

Bệnh giãn tĩnh mạch chân là gì? Có nguy hiểm không? Thực tế thì bệnh suy giãn tĩnh mạch không đe dọa trực tiếp đến tính mạng tuy nhiên chúng ta không thể chủ quan vì căn bệnh này thường sẽ để lại những biến chứng khó lường như:

bệnh giãn tĩnh mạch chân là gì
Bệnh giãn tĩnh mạch chân là gì? Có nguy hiểm không?
 • Đầu tiên, người bệnh luôn bị khó chịu, vận động khó khăn gây ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc 
 • Thứ hai là tĩnh mạch suy giãn sẽ nổi rất rõ trên da điều này gây mất thẩm mỹ trầm trọng
 • Thứ 3 là tĩnh mạch rất dễ bị vỡ nếu va chạm hoặc gặp các chấn thương, đây là vấn đề rất nguy hiểm.
 • Thứ 4 là khi có hiện tượng viêm loét mà không điều trị sớm nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử là rất cao
 • Thứ 5 là nguy cơ thuyên tắc động mạch phổi, đột quỵ do cục máu đông đi về phổi.
bệnh giãn tĩnh mạch chân là gì
Chuyên khoa trị giãn tĩnh mạch An Viên sở hữu hệ thống máy siêu âm doppler hiện đại

Chuyên khoa trị giãn tĩnh mạch An Viên sở hữu hệ thống máy siêu âm doppler hiện đại. Từ đó giúp chẩn đoán chính xác bệnh giãn tĩnh mạch chân là gì và xác định tổn thương của van tĩnh mạch. Đội ngũ chuyên gia, bác sĩ giàu kinh nghiệm, làm chủ cực kỳ tốt các kỹ thuật tiên tiến trong điều trị suy giãn tĩnh mạch như: tiêm xơ, laser, keo sinh học… Để loại bỏ hoàn toàn tĩnh mạch suy giãn và ngăn ngừa 100% nguy cơ bệnh tái phát.

Thông tin trên đây mà An Viên đã cung cấp sẽ đem lại cho bạn một góc nhìn tổng quan về bệnh bệnh giãn tĩnh mạch chân là gì. Liên hệ với chúng tôi qua hotline để được hỗ trợ thêm bất cứ thông tin gì.

CHUYÊN KHOA TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH AN VIÊN

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN