7 bài tập trị suy giãn tĩnh mạch phục hồi nhanh, hiệu quả cao

Liệu áp dụng các bài tập trị suy giãn tĩnh mạch có mang lại hiệu quả không? Chỉ đơn thuần tập thể dục liệu có chữa khỏi căn bệnh này không? Suy giãn tĩnh mạch mang lại nhiều lo âu và các cảm giác nhức nhối, tê mỏi cho người bị. Chính vì vậy, việc “thoát” khỏi càng sớm càng tốt. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm thêm thông tin chi tiết.

Bác sĩ chuyên khoa nói gì về các bài tập trị suy giãn tĩnh mạch?

bài tập trị suy giãn tĩnh mạch
Bác sĩ nói gì về các bài tập trị suy giãn tĩnh mạch?

Rất nhiều bệnh nhân có cùng thắc mắc chung rằng liệu các bài tập trị suy giãn tĩnh mạch có thể điều trị được dứt điểm bệnh lý này không? 

Các chuyên gia hàng đầu về tĩnh mạch đã nhấn mạnh rằng:

Bài tập có thể đem lại nhiều lợi ích cho người mắc suy giãn tĩnh mạch, tuy nhiên, nó không phải là một phương pháp chữa trị dứt điểm cho bệnh này. Không thể thay thế được các công nghệ y khoa. Nói đúng nhất, các bài tập trị suy giãn tĩnh mạch chỉ là giải pháp hỗ trợ và kết hợp. 

Bằng cách thực hiện một số bài tập trị suy giãn tĩnh mạch, bệnh nhân có thể giảm được các triệu chứng của bệnh giãn tĩnh mạch như sưng và đau nhức tê bì. Mặc dù không thể chữa triệt để chứng giãn tĩnh mạch, nhưng việc sử dụng bài tập trị suy giãn tĩnh mạch có thể giúp cải thiện các triệu chứng và hạn chế nguy cơ phát triển biến chứng.

Ý nghĩa của các bài tập trị suy giãn tĩnh mạch là gì?

bài tập trị suy giãn tĩnh mạch
Lợi ích của bài tập trị suy giãn tĩnh mạch

Cải thiện tuần hoàn máu: Bài tập trị suy giãn tĩnh mạch có thể giúp cải thiện tuần hoàn máu trong chân, giúp máu dễ dàng tuần hoàn và hạn chế khả năng tạo cục máu đông.

Giảm sưng và đau: Vận động thường xuyên và sử dụng các bài tập trị suy giãn tĩnh mạch có thể giúp giảm sưng và đau ở các vùng bị ảnh hưởng bởi suy giãn tĩnh mạch.

Tăng sức mạnh cơ bắp: Các bài tập trị suy giãn tĩnh mạch có thể làm tăng sức dẻo dai của cơ bắp chân, giúp giảm áp lực lên chúng và thúc đẩy tuần hoàn máu nhanh.

Giảm nguy cơ suy giãn tĩnh mạch mới: Khi sử dụng bài tập trị suy giãn tĩnh mạch có thể giúp ngăn chặn tình trạng suy giãn tĩnh mạch mới xuất hiện hoặc trở nên nghiêm trọng hơn.

Cải thiện tinh thần: Tập thể dục thường xuyên có thể giúp cải thiện tinh thần và làm giảm căng thẳng, điều này có thể tác động tích cực đến tình trạng tĩnh mạch.

7 bài tập trị suy giãn tĩnh mạch hiệu quả nhất do chuyên gia y tế “bật mí”

Ý nghĩa của các bài tập trị suy giãn tĩnh mạch đã được đề cập ở phần trên. Việc tập thể dục rất hữu ích với những bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch. Dưới đây, 7 bài tập trị suy giãn tĩnh mạch hiệu quả và an toàn được các chuyên gia chia sẻ chi tiết

Bài tập trị suy giãn tĩnh mạch nhón gót chân

bài tập trị suy giãn tĩnh mạch
7 bài tập trị suy giãn tĩnh mạch

Bài tập trị suy giãn tĩnh mạch nhón chân có thể hữu ích trong việc cải thiện tình trạng bệnh. Bài tập này tập trung vào việc làm việc cơ bắp chân, giúp tăng cường tuần hoàn máu trong chân và giảm các triệu chứng sưng đau. Dưới đây là cách thực hiện bài tập nhón chân:

 • Đứng thẳng với hai chân song song, hợp với vai rộng bằng vai. NCó thể sử dụng một tấm sàn hoặc ghế để giữ thăng bằng.
 • Nâng chân lên từ sàn bằng cách nhón ngón chân lên, đẩy tới bước đi tiếp theo. Đảm bảo bạn cảm nhận cơ bắp bắp chân làm việc trong quá trình này.
 • Giữ chân ở trên cùng trong vài giây, sau đó hạ chân xuống sàn.
 • Lặp lại quy trình này từ 10 đến 15 lần cho mỗi chân.

Đạp xe trên không: Bài tập trị suy giãn tĩnh mạch đơn giản hiệu quả

bài tập trị suy giãn tĩnh mạch
Đạp xe trên không

Hãy sử dụng bài tập trị suy giãn tĩnh mạch đạp xe đạp vài vòng khoảng từ 10 – 30 phút mỗi buổi sáng hoặc tối. Nếu bạn không có xe đạp, có thể đạp xe đạp trên không khi bị giãn tĩnh mạch chân như sau:

 • Đưa hai chân lên không trung trong tư thế nằm ngửa, uốn cong chúng ở đầu gối. 
 • Đạp chân từ từ, tưởng tượng rằng mình đang đi xe đạp. 
 • Hãy thử cả hai chân cùng một lúc. Nếu không bạn có thể luân phiên từng chân một.

Đạp xe trên không là một phần của bài tập trị suy giãn tĩnh mạch không trọng lực và có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, và giảm căng thẳng lên khớp và cơ bắp. Tuy nhiên, cần được thực hiện trong phạm vi phòng tập thể dục hoặc phục hồi y tế chuyên nghiệp.

Bài tập trị suy giãn tĩnh mạch: Xoay cổ chân

Xoay cổ chân là một bài tập trị suy giãn tĩnh mạch tập trung vào mở rộng và tăng cường sự linh hoạt của cổ chân. Đây là cách thực hiện bài tập xoay cổ chân:

 • Bắt đầu bằng việc ngồi hoặc nằm thoải mái trên một chiếc ghế hoặc giường.
 • Nếu bạn đang ngồi, nâng chân lên để đặt bàn chân phẳng trên mặt đất hoặc trên chiếc ghế. Nếu bạn đang nằm, hãy nâng chân lên để chân nằm ngang với mặt đất.
 • Bắt đầu bài tập trị suy giãn tĩnh mạch xoay cổ chân theo hướng một chiều, chẳng hạn là điểm chân từ bên trái sang bên phải. Hãy làm từ từ để không gây căng cơ hoặc đau.
 • Sau khi bạn đã xoay cổ chân một chiều, hãy thực hiện xoay ngược lại, từ bên phải sang bên trái.
 • Lặp lại quy trình này từ 10 đến 15 lần.
 • Đảm bảo bạn thực hiện bài tập này trên cả hai chân để cải thiện sự linh hoạt ở cả hai bên.

Bài tập trị suy giãn tĩnh mạch xoay cổ chân giúp cải thiện sự linh hoạt của cổ chân, giảm căng cơ cũng như có tác dụng giúp bạn thư giãn sau một ngày làm việc hoặc tập thể dục. 

Nâng cao chân bước tại chỗ: Một trong bài tập trị suy giãn tĩnh mạch đơn giản nhất

bài tập trị suy giãn tĩnh mạch
Bài tập trị suy giãn tĩnh mạch: Nâng cao chân tại chỗ

Xem thêm: >> bị giãn tĩnh mạch có được tập aerobic không

Nâng cao chân bước tại chỗ là một bài tập trị suy giãn tĩnh mạch đơn giản và hiệu quả để cải thiện sức mạnh cơ bắp, tăng cường độ linh hoạt. Dưới đây là cách thực hiện bài tập nâng cao chân bước tại chỗ:

 • Đứng thẳng với hai chân cách xa nhau khoảng vai rộng. Đảm bảo rằng bạn đứng thẳng và cân bằng.
 • Nâng một chân lên và đặt chúng trên một bệ phẳng hoặc bước thang. Đảm bảo rằng bàn chân của chân đặt lên hoàn toàn trên bước thang.
 • Sau khi bạn đã nâng cao chân và bước lên, đặt chân xuống bước thang một cách cẩn thận. Bạn hãy đặt chân xuống an toàn cùng với sự kiểm soát.
 • Tiếp tục lặp lại quá trình này với cả hai chân. Hãy thử thực hiện nhiều lần cho mỗi chân để làm việc cơ bắp chân.

Bài tập trị suy giãn tĩnh mạch nâng cao chân bước tại chỗ hỗ trợ tăng cường sức mạnh cơ bắp chân, đặc biệt là cơ bắp đùi và bắp chân. Nó cũng giúp cải thiện sự thăng bằng và kích thích tuần hoàn máu.

Bài tập trị suy giãn tĩnh mạch nằm nghiêng nâng chân ngang hông

Nằm nghiêng và nâng chân ngang hông là một bài tập trị suy giãn tĩnh mạch chủ yếu tăng cường độ dẻo dai của cơ bắp bên ngoài đùi và cơ bắp bên trong đùi. Đây là cách thực hiện bài tập này:

 • Nằm nghiêng trên mặt nền cứng như một chiếc chiếu thảm hoặc sàn. Hãy đảm bảo bạn nằm thoải mái và không gian đủ diện tích.
 • Nghiêng cơ thể về một bên, nên nằm trên một bên của hông, chân và vai tiếp xúc với mặt đất.
 • Nâng chân còn lại lên cao, giữ chân thẳng hoặc hơi uốn theo độ linh hoạt của bạn.
 • Giữ chân ở vị trí cao nhất trong một vài giây, sau đó hạ chân xuống mặt đất.
 • Lặp lại quá trình nâng chân nhiều lần sao cho phù hợp, sau đó đổi bên và thực hiện bài tập trên bên còn lại.

Nâng chân vuông góc là bài tập thể dục giãn tĩnh mạch chân đơn giản

bài tập trị suy giãn tĩnh mạch
Nâng chân vuông góc để cải thiện tuần hoàn máu

Bài tập trị suy giãn tĩnh mạch tiếp theo là nâng chân vuông góc. bài tập này đơn giản, có thể thực hiện mọi lúc mọi nơi cũng như có hiệu quả rất tốt. Đây là cách thực hiện bài tập nâng chân vuông góc:

 • Nằm thoải mái trên một chiếc chiếu thảm hoặc sàn với cơ thể thẳng và hai chân duỗi ra thẳng. Đặt cánh tay dưới hông để làm cho việc nâng chân dễ dàng hơn.
 • Bắt đầu bằng cách nâng một chân lên, giữ cánh chân vuông góc với mặt đất. 
 • Giữ chân ở vị trí cao nhất trong một vài giây rồi hạ chân xuống.
 • Cần phải đổi chân và thực hiện bài tập trị suy giãn tĩnh mạch trên chân còn lại.

Gấp, duỗi luân phiên hai chân

Gấp và duỗi luân phiên hai chân là một bài tập trị suy giãn tĩnh mạch cơ bản. Cách thực hiện bài tập này như sau:

 • Ngồi thoải mái trên một chiếc ghế hoặc ghế dài với hai chân duỗi thẳng ra trước. Phải ngồi thẳng và cân bằng.
 • Bắt đầu bằng cách gập một chân lên đến ngực. Đặt tay dưới đùi hoặc bên trong đùi để giữ chân. Duỗi chân còn lại thẳng ra phía trước.
 • Sau khi bạn đã gập chân lên, duỗi chân đó ra phía trước một cách thẳng đứng. Đảm bảo bạn đặt chân hoàn toàn thẳng và duỗi hết mức có thể.
 • Nên nhớ thực hiện bài tập trị suy giãn tĩnh mạch cho chân còn lại.
bài tập trị suy giãn tĩnh mạch
Hãy dành 20 phút mỗi ngày để sử dụng các bài tập trị suy giãn tĩnh mạch

Cách trị giãn tĩnh mạch chân tại nhà khác

Với 7 bài tập trị suy giãn tĩnh mạch theo chuyên gia trên chắc hẳn bệnh nhân đã có kế hoạch tập luyện phù hợp. Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở đó, bệnh nhân còn nên kết hợp thêm một số phương pháp điều trị tại nhà khác. 

Bên cạnh các bài tập trị suy giãn tĩnh mạch đã đề cập, dưới đây là một số cách chữa giãn tĩnh mạch tại nhà có thể hữu ích:

Tư thế ngủ cho người suy giãn tĩnh mạch: Để giảm áp lực lên tĩnh mạch, bạn nên nâng cao chân dưới gối khi ngủ. Sử dụng gối hoặc gì đó để đặt chân lên. Điều này giúp tối ưu hóa tuần hoàn máu và giảm sưng chân.

Uống rau diếp cá trị giãn tĩnh mạch: Rau diếp cá (hoặc còn gọi là rau bó xôi) chứa các chất chống viêm và chất chống oxy hóa, có thể giúp làm giảm sưng và cải thiện tình trạng tĩnh mạch. Hãy xây dựng chúng trong thực đơn ăn hàng ngày của bạn.

Tập các bài tập trị suy giãn tĩnh mạch đều đặn: Tập thể dục nhẹ nhàng và đều đặn có thể giúp tăng cường tuần hoàn máu và giảm áp lực tĩnh mạch. Tránh tập thể dục tác động mạnh lên chân.

bài tập trị suy giãn tĩnh mạch
Các cách trị giãn tĩnh mạch tại nhà khác

Có thể bạn quan tâm: >> 18 lời khuyên dành cho bệnh nhân suy tĩnh mạch

Kiểm soát cân nặng: Giữ cân nặng ở mức hợp lý có thể giảm áp lực lên tĩnh mạch và ngăn chúng bị suy giãn.

Mang giày thoải mái và tất chống suy giãn tĩnh mạch chân: Sử dụng giày thoải mái và tất y khoa trị giãn tĩnh mạch có thể giúp cải thiện tuần hoàn máu và giảm sưng.

Uống đủ nước: Giữ cơ thể được thẩm thấu đủ nước có thể giúp duy trì tuần hoàn máu ổn định.

Điều quan trọng là duy trì sự theo dõi chặt chẽ với bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để đảm bảo rằng bạn đang thực hiện các biện pháp tự điều trị phù hợp cho tình trạng suy giãn tĩnh mạch của bạn.

Hy vọng bài viết trên với các thông tin về 7 bài tập trị suy giãn tĩnh mạch đã giúp bệnh nhân hình thành được kế hoạch trị bệnh hiệu quả. Hãy gửi hình ảnh chân của mình qua zalo 092.462.5678 để các chuyên gia tại Chuyên khoa Tĩnh mạch An Viên tư vấn và hỗ trợ sắp xếp đặt lịch nhanh chóng nhất. 

HỆ THỐNG CHUYÊN KHOA TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH AN VIÊN

Cơ sở Sài Gòn: 765 Lê Hồng Phong – Quận 10

Cơ sở Hà Nội: Số 1 Trường Chinh – Thanh Xuân

Cơ sở Đà Nẵng: 100 Lê Đình Lý, Vĩnh Trung, Thanh Khê, Đà Nẵng

6+ DẤU HIỆU SUY GIÃN TĨNH MẠCH KHÔNG THỂ BỎ QUA

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN